รวม 6 อาหารบำรุงตับ กินดีตับแข็งแรง

ตับ นับว่าเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่บริเวณใต้ชายโครงด้านขวา มีรูปทรงคล้ายกรวยและคล้ายทรงสามเหลี่ยม มีหน้าที่สะสมอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด กำจัดสารพิษ สร้างโปรตีน สร้างน้ำดี รวมไปถึงกักเก็บวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งในแต่ละกระบวนการมีความสำคัญอย่างยิ่งในการดำรงชีพ

ซึ่งหากตับทำงานผิดปกติขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ไม่อาจหนีพ้นจากปัญหาสุขภาพ โรคภัยต่าง ๆ เข้ามารุมเร้าได้ และอาจรุนแรงถึงชีวิตได้เลย เนื่องจากตับมีส่วนช่วยคัดกรองสารพิษเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นการเลือกอาหารบำรุงตับจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยให้ตับแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  ในบทความนี้จะมาแนะนำ 6 อาหารบำรุงตับที่ช่วยฟื้นฟูให้ตับแข็งแรงไปพร้อมกัน

6 อาหารบำรุงตับ

อาหารบำรุงตับในปัจจุบันนี้มีมากมายให้เลือก เพื่อให้ตับแข็งแรง และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับตับ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งตับหรือแม้แต่โรคตับอักเสบที่พบบ่อยในประเทศไทย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการสูญเสียขึ้น จนมีหลาย ๆ คนเกิดความกังวลใจกัน และหันมาใช้อาหารบำรุงตับกันมากขึ้น เพื่อให้ตับมีสุขภาพที่ดี ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมา 

ในหัวข้อนี้จะมาแนะนำ 6 อาหารบำรุงตับ ที่สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อช่วยบำรุงตับให้สุขภาพดี ดังนี้

1. น้ำมันชนิด MUFA สูง

การใช้น้ำมันชนิด MUFA สูง เช่น น้ำมันรำข้าว, น้ำมันมะกอก และน้ำมันคาโนล่า มาประกอบอาหาร จะช่วยเสริมสร้างและบำรุงตับได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยลดไขมันไม่ดี (Low-density Lipoprotein : LDL) ที่ชอบสะสมตามผนังหลอดเลือด ส่งผลทำให้หลอดเลือดแดงตีบและแข็ง ก่อให้เกิดโรคร้ายตามมา เช่น โรคหลอดเลือดสมอง 
 • ช่วยเพิ่มไขมันดี (High-density Lipoprotein : HDL) ทำให้ร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมลดลง ช่วยกำจัดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายจึงมีผลช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะไขมันพอกตับได้ และยังช่วยยับยั้งการเกิดออกซิเดชัน และการอักเสบของร่างกายได้อีกด้วย

2. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวนับว่าเป็น 1 ในอาหารบำรุงตับที่ดี เช่น กะหล่ำปลี บรอกโคลี คะน้า ผักใบเขียวเหล่านี้จะช่วยป้องกันการสะสมโลหะหนักในตับ  ด้วยการช่วยล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับ โดยเฉพาะสารเคมีที่มักพบอยู่ในยาฆ่าแมลงที่มักได้รับมาจากการบริโภคอาหาร  

3. ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ผลไม้วิตามินซีสูงเป็นอาหารบำรุงตับที่ดีต่อร่างกายเช่นกัน เนื่องจากมีฤทธิ์ที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยทำให้ระบบการทำงานของตับดียิ่งขึ้น อย่างเช่นผลไม้ดังต่อไปนี้

 • มะขามป้อม : มีวิตามินซีสูง ช่วยในการรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ และป้องกันการเกิดพิษโลหะขึ้นในตับ รวมถึงยังลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งตับได้ดี
 • ส้ม : อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคตับอักเสบ รวมถึงกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง 
 • มะละกอ : มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แคโรทีน วิตามินซี สารโฟเลต และอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยบำรุงตับ รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

4. เห็ดต่าง ๆ

อาหารบำรุงตับที่อดพูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือเห็ด เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดหลินจือ เห็ดฟาง หรือเห็ดหอม เห็ดเหล่านี้จะช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ไม่ว่าจะเป็นจากอาหารและสารเคมี เช่น สารเคมีที่ตกค้างในเนื้อสัตว์ รวมทั้งสารเคมีจากเครื่องสำอาง อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกายได้อีกหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยล้างไขมันในตับและกระแสเลือด ทำให้ตับมีความแข็งแรง สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น ห่างไกลจากภาวะไขมันพอกตับ
 • ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งและเพิ่มปริมาณของเม็ดเลือดขาวช่วยต่อสู้กับเหล่าเชื้อโรค
 • ช่วยต่อต้านกับอนุมูลอิสระ ที่อาจก่อให้เกิดเนื้องอก มะเร็ง และไวรัสตับอักเสบได้

5. ถั่วหรือธัญพืช

ถั่ว เช่น อัลมอลด์ วอลนัท ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดพืชต่าง ๆ รวมถึงเมล็ดทานตะวัน ที่ถือว่าเป็นไขมันดี รวมทั้งมีโปรตีน และกากใย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันพอกตับได้อีกด้วย 

อีกทั้งยังรวมถึงธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ถั่วแดง ถั่วเขียว และถั่วเหลือง เหล่านี้จัดเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยลดการดูดซึมของไขมันได้ พร้อมช่วยส่งเสริมให้ระบบการทำงานของตับดียิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ควรต้องรับประทานอาหารประเภทนี้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ได้รับแคลอรีสูงเกินไปได้เช่นกัน

6. เนื้อสัตว์ปรุงสุก

การรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกและสดสะอาด นับว่าเป็นอาหารบำรุงตับที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดมีกรดอะมิโนและโปรตีนที่ครบถ้วน แต่ควรต้องหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ดิบและกึ่งสุกเพราะอาจนำมาซึ่งพยาธิในตับได้ และควรรับประทานเนื้อสัตว์ทะเลในประมาณที่เหมาะสม เพราะจะมีความเสี่ยงต่อการสะสมของสารพิษต่าง ๆ ที่มาจากท้องทะเล โดยเฉพาะสารตะกั่วที่เจือปนมา เรียกได้ว่าส่งผลเสียต่อตับไม่ใช่น้อยเลย

อาหารที่ทำลายตับ มีอะไรบ้าง

อาหารที่ทำลายตับ มีอะไรบ้าง

หากอยากมีตับที่สุขภาพดี ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้

 • แอลกอฮอล์ : เป็นสารที่ถูกดูดซึมและทำลายตับได้โดยตรง หากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป จะนำไปสู่การเกิดภาวะตับแข็งได้
 • วิตามินเอ : หลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงว่าการรับประทานวิตามินเอจะทำลายตับ โดยต้องขอบอกก่อนเลยว่าวิตามินชนิดนี้ สามารถละลายในไขมันและสะสมไว้ในร่างกายเพื่อเก็บไว้ใช้งาน แต่เมื่อไหร่ที่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป จะส่งผลทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น อ่อนแรง เพลีย ตับอักเสบ และทำให้เกิดพิษจนทำลายตับได้ในที่สุด
 • อาหารแปรรูปและอาหารสำเร็จรูป : จะใส่สารปรุงแต่งเพื่อให้อาหารมีรสชาติดี และสารกัดบูดช่วยยืดระยะเวลาให้อาหารอยู่ได้นานขึ้น เช่น สารไนไตร สารไนเตรท และสารกันเชื้อรา เป็นต้น หากรับประทานในปริมาณมากจะส่งผลร้ายต่อตับ ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

สรุปบทความ

การเลือกรับประทานอาหารบำรุงตับ นับว่าเป็นผลดีต่อร่างกาย เนื่องจากตับเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดสารพิษ ช่วยสร้างโปรตีน และช่วยสร้างน้ำดี รวมไปถึงกักเก็บวิตามิน และแร่ธาตุ การรับประทานอาหารบำรุงตับ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้สุขภาพตับดียิ่งขึ้น และฟื้นฟูตับให้แข็งแรง แต่อย่างไรก็ตามก็ควรตรวจไขมันในเลือดเป็นประจำร่วมด้วย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันพอกตับ และโรคหลอดเลือดอุดตันได้

Leave a reply