แนะนำการออกกำลังกายผู้สูงอายุ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ฟิตสมวัย

ร่างกายของคนเรามักมีการเสื่อมสภาพลงตามอายุที่มากขึ้น เรื่อย ๆ เพราะคนเรามีรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป บางคนตอนวัยหนุ่มทำงานออฟฟิศ บางคนชอบออกผจญภัยและท่องเที่ยว และบางรายอาจรักในการเล่นกีฬา ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดการสึกหรอได้ตามวัย ประกอบกับประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ที่ลดลงไปมากกว่าวัยหนุ่มเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ร่างกายโดยร่วมมีความเปลี่ยนแปลง เช่น มวลกล้ามเนื้อลดลง กระดูกเปราะบางมากขึ้น ผิวหนังเหี่ยวย่น และมากไปกว่านั้นอาจมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศร่วมด้วยเช่นกัน เพื่อให้คุณสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้วันนี้ Trin Wellness จะมาแนะนำกับแนวทางการออกกำลังกายผู้สูงอายุที่เหมาะสมตามวัยแข็งแรงได้ห่างไกลโรค

รูปแบบการออกกำลังกายในผู้สูงอายุที่เหมาะสม

การออกกำลังกายผู้สูงอายุควรทำอย่างเหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงจะเกิดการบาดเจ็บในระหว่างที่ทำกิจกรรม ถ้าให้ดีควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยอีกทาง เพื่อรับคำแนะนำในการออกกำลังกายที่ปลอดภัยและช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงได้อย่างตรงจุด เบื้องต้นสามารถแบ่งรูปแบบการออกกำลังกายได้ทั้งหมด 3 รูปแบบดังนี้

1.การออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงของระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจ

รูปแบบแรกเป็นการออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบไหลเวียนเลือด และเป็นการกระตุ้นหัวใจให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคุณสามารถออกกำลังมีการเคลื่อนไหวไม่หนักจนเกินไป เช่น การวิ่งจ๊อกกิ้งเหยาะ ๆ การเดินเร็ว การปั่นจักรยานช้า ๆ การเดินในน้ำ การเดินบนลู่วิ่งไฟฟ้า แอโรบิค เป็นต้น

2.การออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและป้องกันข้อต่อขัด

ถัดมาเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยป้องกันข้อต่อติดขัด เพราะในผู้สูงวัยจะมีมวลกล้ามเนื้อลดลงเป็นอย่างมาก สามารถออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักเบา ๆ และใช้ยางยืดออกกำลังกายที่มีแรงต้านไม่มาก และการทำท่ากายบริหาร เป็นวิธีที่สามารถช่วยเหยียดยืดข้อต่อส่วนต่าง ๆ เพื่อช่วยป้องกันอาการข้อต่อฝืด-ติดขัดได้

3.การออกกำลังกายเพื่อฝึกการทรงตัว

การทรงตัวก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจ สามารถฝึกตัวเองได้ด้วยการเล่นโยคะที่เน้นการทรงตัว การรำไทเก็ก การเต้นลีลาศ เป็นต้น ซึ่งการออกกำลังกายเหล่านี้ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถออกกำลังกายได้ครบทุกส่วน และมีความปลอดภัยเพราะเน้นการเคลื่อนไหวแบบช้า ๆ อย่างสม่ำเสมอ

ข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

  • ควรมีการปรึกษาเรื่องการออกกำลังกายผู้สูงอายุกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยประเมินว่าวิธีออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด
  • เลี่ยงการออกกำลังกายที่มีการเกร็งตัวหรือการเบ่งมากเกินไป เพื่อป้องกันภาวะความดันสูงที่มักพบในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่
  • งดการออกกำลังกายที่ต้องมีการปะทะเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เพราะมวลกล้ามเนื้อและกระดูกที่ไม่แข็งแรงเท่าวัยหนุ่ม

ประโยชน์ของการออกกำลังกายผู้สูงอายุ

  • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้ดี
  • ช่วยให้การทรงตัวดีขึ้นและลดโอกาสที่ข้อต่อติดขัด เพื่อให้เคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัว
  • ช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้ดี เพื่อให้หัวใจสามารถสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ ได้อย่างสม่ำเสมอ
  • ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายไม่เป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มโรคผู้สูงอายุ
  • ช่วยลดความเครียดสะสมและความวิตกกังวลได้ดี
  • การออกกำลังกายช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลับเต็มตื่นและสดชื่นตอนเช้า

สรุปเกี่ยวกับการออกกำลังกายผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญสำหรับพวกเราทุกคน ไม่ว่าวัยไหนก็ต้องมีการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ระบบการทำงานต่าง ๆ ไม่สมบูรณ์เท่าวัยอื่น ๆ จึงจำเป็นต้องมีการออกกำลังกายที่ระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการออกกำลังกายผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องมีการศึกษาท่าทางต่าง ๆ ให้ดีควบคู่กับการรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสมวัยใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

Leave a reply