7 พฤติกรรมเสี่ยงเซ็กซ์เสื่อมที่ผู้ชายต้องระวัง!

รู้หรือไม่ว่าอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหรือ “เซ็กซ์เสื่อม” เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกคนไม่เว้นแม้แต่วัยก่อนเลข 3 เป็นอีกภาวะที่ผู้ชายหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะอาจกระทบถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวกับคนที่คุณรักไปเลยก็ได้ ซึ่งปัญหาเซ็กซ์เสื่อมมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยและส่วนใหญ่เกิดมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของพวกเราแทบทั้งสิ้น วันนี้ Trin Wellness จะมาเตือนหนุ่ม ๆ ทุกคนกับ 7 พฤติกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายจนถึงขั้นเซ็กซ์เสื่อมได้เลยทีเดียว มีอะไรบ้างติดตามกันได้เลย

พฤติกรรมเสี่ยงเซ็กซ์เสื่อมที่ควรหลีกเลี่ยง

1.พักผ่อนไม่เพียงพอ

เรื่องการพักผ่อนถือเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของเราแบบองค์รวม เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีการฟื้นฟูระบบการทำงานและซ่อมแซมเซลล์ส่วนต่าง ๆ จากการใช้งานในระหว่างวัน หากคุณหักโหมตัวเองนอนน้อยติดต่อกันหลาย ๆ วัน ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อความต้องการทางเพศที่ลดลงและทำให้เกิดอาการเซ็กซ์เสื่อมหรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ตามลำดับ

2.ความเครียดสะสมมากเกินไป

ความเครียดก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลเสียร่างกายแบบองค์รวมเช่นกัน เพราะทำให้ฮอร์โมนหลายชนิดในร่างกายทำงานผิดปกติ ตั้งแต่การควบคุมอารมณ์ ความอ่อนเพลีย ขาดความกระปรี้กระเปร่า รวมไปถึงฮอร์โมนเพศชายด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดภาวะเซ็กซ์เสื่อมได้ เช่น น้องชายแข็งตัวได้ไม่นาน เกิดอาการหลั่งเร็ว และอาจมีอารมณ์ทางเพศลดลง

3.เป็นสิงห์อมควันชอบสูบบุหรี่จัด

การสูบบุหรี่จัดคือภัยร้ายต่อระบบไหลเวียนโลหิตโดยตรง เพราะนิโคตินและคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่อยู่ในบุหรี่คือตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จนหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงหัวใจเกิดการหดเกร็งตัว เสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดได้ ซึ่งส่งผลกระทบไปยังระบบสืบพันธุ์ด้วยเช่นกัน อาจทำให้น้องชายไม่แข็งตัวจากการสูบฉีดเลือดไม่เพียงพอ

4.ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มคาเฟอีน

ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์และคาเฟอีนจะไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากหากได้รับปริมาณที่พอดี แต่ถ้าคุณได้รับ 2 สิ่งนี้มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อฮอร์โมนหลายชนิดในร่างกายทำให้ทำงานผิดปกติ รวมถึงฮอร์โมนเพศชายด้วยเช่นกัน และมากไปกว่านั้นแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเลือดมากเกินไปจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติจนสูบฉีดเลือดไปยังน้องชายของคุณไม่เพียงพอหรือที่เรียกว่านกเขาไม่ขันนั่นเอง

5.ออกกำลังกายน้อยเกินไป

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างต่ำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ คือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดี หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายน้อยหรือแทบไม่ได้ออกแรงเลยก็อาจจะต้องเสี่ยงต่อภาวะเซ็กซ์เสื่อมได้โดยตรง เพราะถ้าหากระบบไหลเวียนเลือดไม่แข็งแรงก็จะไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปยังน้องชายของคุณได้ตามต้อง จนเกิดอาการนกเขาไม่ขัน

6.มีเซ็กซ์น้อยเกินไป

เรื่องเซ็กซ์ก็เป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน หากมีน้อยเกินไปหรือไม่มีเลยอันนี้ถือว่าเข้าข่ายเสี่ยงเพราะน้องชายไม่ได้ใช้งานเลย โดยมีผลการวิจัยมารองรับว่าผู้ที่มีเซ็กซ์ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์เสี่ยงเซ็กซ์เสื่อมมากกว่าผู้ที่มีเซ็กซ์ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ขึ้นไปดังนั้นมีของดีก็ควรเอาออกมาใช้งานบ้าง

7.ผลกระทบจากยารักษาโรคบางชนิด

มียาหลายชนิดที่ส่งผลกระบทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตและฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า กลุ่มยารักษาโรคเบาหวาน ยาลดความดันโลหิต เป็นต้น หากคุณต้องทานยาเหล่านี้เป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนเพื่อหาแนวทางในการป้องกันภาวะเซ็กซ์เสื่อมหรือช่วยให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

สรุปเกี่ยวกับพฤติกรรมเสี่ยงเซ็กซ์เสื่อมที่ควรหลีกเลี่ยง

พฤติกรรมในเหล่านี้สำหรับบางคนอาจทำอย่างเป็นประจำมานานหลายปี อย่างการสูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์ นอนน้อยไม่ตรงเวลา และไม่ออกกำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นการทำลายสุขภาพตัวเองโดยตรง เพื่อให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่สมบูรณ์ ต้องเริ่มต้นที่ตัวคุณเองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่ตอนนี้ แล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจอย่างแน่นอน

Leave a reply