ไขข้อสงสัย สเต็มเซลล์ รักษาโรคอะไรได้บ้าง

การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิด เพื่อรักษาโรคต่าง ๆ เป็นสิ่งที่วงการแพทย์กำลังให้ความสนใจและศึกษาวิจัยกันอยู่ เพราะเชื่อว่าเป็นหนึ่งในความหวังใหม่ที่สามารถรักษาโรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่รักษาได้ยาก แล้วสเต็มเซลล์คืออะไร สเต็มเซลล์รักษาโรคอะไรได้บ้าง Trin Wellness จะพาไปหาคำตอบเอง

สเต็มเซลล์ คืออะไร

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือที่เรียกว่า “เซลล์ต้นกำเนิด” เป็นเซลล์อ่อนที่พร้อมเจริญเติบโต สามารถพบได้ในทุกช่วงเวลาของการเจริญเติบโตในสิ่งมีชีวิต มีความสามารถในการแบ่งตัวได้อย่างไม่จำกัด และสามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเพื่อทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงได้ ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ย้อนกลับมา เช่น เซลล์ผิวหนัง เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์สมอง เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เส้นประสาท หรือแม้กระทั่งไปซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายที่สึกหรอ หรือเสื่อมประสิทธิภาพลง

สเต็มเซลล์ มีกี่ชนิด

สเต็มเซลล์ สามารถแบ่งได้ 2 ชนิดตามแหล่งที่มา ได้แก่

  • สเต็มเซลล์จากตัวอ่อน (Embryonic Stem Cells) เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถแยกได้จากตัวอ่อน สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ได้เกือบทุกชนิดของร่างกาย ยกเว้นเซลล์จากรก

สเต็มเซลล์จากผู้ใหญ่ (Adult or Somatic Stem Cells) เป็นสเต็มเซลล์ที่ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์ ได้มาจากการคัดแยกออกมาจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ไขกระดูก ไขมัน เลือด รก และสายสะดือ สามารถใช้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดตามแหล่งที่มาได้ เช่น สเต็มเซลล์ของเลือดก็สามารถเปลี่ยนไปเป็น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดได้ เป็นต้น

สเต็มเซลล์ รักษาโรคอะไรได้บ้าง

สเต็มเซลล์ รักษาโรคอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบัน สเต็มเซลล์ถูกนำมาใช้ในการบัดบรัดรักษาอาการป่วยเรื้อรังต่าง ๆ เช่น

1. โรคข้อเข่าอักเสบ

การฉีดสเต็มเซลล์ข้อเข่าสามารถช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกระดูกอ่อนที่เสียหาย และลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณรอบ ๆ ข้อเข่าได้

2. โรคที่เกิดจากความผิดปกติในระบบเลือด

เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือโรคโลหิตจาง เป็นโรคที่ทางการแพทย์ยอมรับว่าสามารถใช้สเต็มเซลล์รักษาได้ โดยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดที่ได้จากไขกระดูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ผู้เข้ารับการรักษามีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

3. โรคเบาหวาน

มีการนำสเต็มเซลล์ไปเพาะเลี้ยงเป็นเซลล์ตับอ่อนชนิดที่สามารถหลั่งอินซูลินได้ เพื่อนำมาใช้รักษาผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2 ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเสื่อมของเบต้าเซลล์ เพราะเชื่อว่าอาจเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยทั้งสองประเภท แต่การรักษานี้ยังอยู่ในกระบวนการศึกษาวิจัยทางคลินิก

4. โรคทางระบบประสาท

มีการเพาะเลี้ยงเซลล์ระบบประสาทเพื่อนำมาใช้รักษาโรคทางระบบประสาทเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โรคพาร์กินสัน หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาท อย่างไรก็ตาม แนวทางการรักษานี้ยังอยู่ในกระบวนการศึกษาวิจัยทางคลินิก

5. ฟื้นฟูสมรรถภาพเพศชาย

สเต็มเซลล์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพศชายได้ โดยจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของอวัยวะเพศชาย ทำให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้น้องชายแข็งตัวได้อย่างเต็มที่ รวมถึงช่วยฟื้นฟูเส้นประสาท ช่วยเพิ่มความพึงพอใจระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้

ฉีดสเต็มเซลล์ ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ ที่ Trin Wellness

ฉีดสเต็มเซลล์ ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ ที่ Trin Wellness ได้แล้ววันนี้

Trin Wellness ให้บริการโปรแกรมสเต็มเซลล์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพศ (StemCell Induction Program) ด้วยวิธี Autologous Mesenchymal Stem Cells โดยการดูดไขมันบริเวณหน้าท้องของผู้รับบริการมาสกัดเป็นสเต็มเซลล์บริสุทธิ์ แล้วนำมาฉีดที่องคชาตเพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของอวัยวะเพศชาย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดประโยชน์ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • กระตุ้นสเต็มเซลล์ให้มาซ่อมแซมเนื้อเยื่อองคชาตได้มากขึ้น
  • กระตุ้นสเต็มเซลล์ให้แบ่งและเพิ่มปริมาตรเพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อของอวัยวะเพศชายได้มากขึ้น
  • กระตุ้นสเต็มเซลล์ให้กลายเป็นเนื้อเยื่อเป้าหมายของอวัยวะเพศชาย เช่น หลอดเลือด และเส้นประสาท

สำหรับคุณผู้ชายท่านใดที่สนใจ สามารถนัดหมายเข้ามาปรึกษาที่ Trin Wellness ได้เลย นอกจากนี้เรายังมีบริการรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพเพศอื่น ๆ ที่สามารถช่วยดูแลน้องชายของคุณให้แข็งแรงขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็น ตรวจฮอร์โมนเพศชาย, ฉีด PRP ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศชายด้วย BioPeptide Active, Shockwave therapy ฟื้นฟูน้องชาย หรือให้ยาฮอร์โมนเพศชาย ดูแลโดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การป้องกันและเวชศาสตร์ชะลอวัย เพื่อการดูแลสุขภาพเพศชายที่ปลอดภัยและเห็นผลด้วย

Leave a reply