ปัญหาเรื่องไขมันในเลือดถือเป็นเรื่องคนส่วนใหญ่มีความตระหนักและใส่ใจอยู่เสมอ เพราะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของพวกเราโดยตรง คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนักหากคุณตรวจไขมันในเลือดแล้วพบว่ามีปริมาณไขมันชนิดต่าง ๆ ทั้งคอลเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมัน LDL เกินมาตรฐาน ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคร้ายแรง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน เป็นต้น ดังนั้นเมื่อคุณรู้ตัวแล้วว่าไขมันในเลือดสูงเกินมาตรฐาน ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องปฏิวัติตัวเองด้วยวิธีที่เรียกว่า “การล้างไขมันในเส้นเลือด

ทำไมคนเราต้องล้างไขมันในเส้นเลือด

ไขมันในเลือดสูงถือเป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลอดเลือดแดงที่มีทั้งคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ที่มากเกินความจำเป็นไปเกาะและอุดตันตามผนังหลอดเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงตามอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยมีจุดสำคัญอยู่ที่หัวใจและสมอง หากเกิดการอุดตันของไขมันส่วนเกินเหล่านี้ก็จะมีผลลัพธ์ที่อันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นการล้างไขมันในเส้นเลือดจึงเป็นแนวทางการบำบัดตัวคุณที่สามารถช่วยลดปริมาณไขมันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ

การล้างไขมันในเส้นเลือดทำได้กี่วิธี

การล้างไขมันในเส้นเลือดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี โดยวิธีที่ดีต่อสุขภาพและให้ผลลัพธ์ได้อย่างน่าพึงพอใจและเห็นผลจริงมีดังนี้

1. ควบคุมอาหารดูแลโภชนาการ

การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการคือวิธีที่สามารถทำได้ไม่ยาก หากมีการควบคุมอย่างเคร่งครัดก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยสิ่งแรกที่คุณควรลดหรือหลีกเลี่ยงใหม่มากที่สุดคืออาหารกลุ่มที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอล LDL ในกลุ่มประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ของทอด และของดอง ส่วนไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์จะพบได้มากในอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อาหารประเภทแป้ง น้ำตาล เนย กะทิ เป็นต้น ถ้าให้ดีควรเลือกทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เพราะนับเป็นคอเลสเตอรอล HDL ที่ร่างกายต้องการ พบได้ในเนื้อปลา และพืชผักบางชนิด

ส่วนสารอาหารชนิดอื่น ๆ อย่างผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย อาจจะต้องเพิ่มปริมาณการกินจากเดิมมากขึ้นหน่อย เพราะสารอาหารที่อยู่ในผักและผลไม้ล้วนเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายมีความสมดุล บางชนิดก็มีคุณสมบัติในการลดไขมันและล้างไขมันในเส้นเลือดได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำจะให้ประโยชน์ต่อตัวคุณได้ดีที่สุด

2. ปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราบางก็มีส่วนในการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดไขมันในเลือดสูงขึ้นได้ เช่น

 • การสูบบุหรี่จัด มีผลทำให้คอเลสเตอรอล HDL ลดจำนวนลงจนมีปริมาณไม่เพียงพอต่อการทำงาน ส่งผลทำให้ปริมาณของคอเลสเตอรอล LDL เพิ่มสูงขึ้นและไปสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดงทำให้การทำสูบฉีดเลือดไม่ปกติ หากมีการลดหรือเลิกสูบบุหรี่ก็สามารถช่วยให้ระบบการทำงานของคอเลสเตอรอลดีขึ้นได้
 • การดื่มแอลกอฮอล์ ถือว่าตัวการสำคัญที่ทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้เป็นอย่างมาก เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีพลังงานสูงหากดื่มเป็นประจำอาจทำให้ร่างกายมีพลังงานส่วนเกินสะสมสูงถึง 200 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว ควรลดหรืองดการดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยลดพลังงานส่วนเกินที่ไม่จำเป็นได้เป็นอย่างดี
 • ความเครียด เป็นภาวะที่ไม่ได้ก่อให้เกิดปริมาณคอเลสเตอรอลสูงโดยตรง แต่มีส่วนทำให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระในระบบต่าง ๆ เกินความจำเป็น ส่งผลให้ตับทำงานได้ไม่เต็มที่และอาจกำจัดคอเลสเตอรอล LDL ได้น้อยลง ดังนั้นการจัดการกับความเครียดในแต่ละวันจึงสามารถช่วยให้ร่างกายกลับมาฟื้นตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นอีกวิธีให้ประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน ทั้งพละกำลัง การเคลื่อนไหว รวมไปถึงการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับการล้างไขมันในเส้นเลือดจะมีอยู่หลัก ๆ 2 ชนิดคือ 

 • การออกกำลังกายแบบแอโรบิก (Aerobic Exercise) เช่น การเดินเร็ว การวิ่งจ๊อกกิ้ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เป็นต้น โดยแนะนำให้ออกกำลังกายประเภทนี้อย่างน้อย 5 ครั้ง/สัปดาห์ ตกวันละ 30-60 นาที ช่วยเผาผลาญไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี
 • การออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน (Resistance Exercise) เป็นการออกกำลังกายกับอุปกรณ์ต้านแรง (ดัมเบล, บาร์เบล, ยางยืด) แนะนำให้ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 วัน เว้นระยะหาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง สามารถออกกำลังกายได้แบบเป็น Set ตก Set ละ 8-12 ครั้ง ให้ได้ซัก 4 Set ต่อวันถือว่ากำลังดี

เลือกล้างไขมันในเส้นเลือดด้วยวิธี PLAQUE -X กับ Trin Wellness

สำหรับผู้ที่ล้างไขมันในเส้นเลือดด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ค่อยได้ผลซักเท่าไหร่ Trin Wellness ขอแนะนำอีกทางเลือกที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินในเลือดด้วยวิธี “PLAQUE-X” เป็นโปรแกรมการบำบัดที่เน้นการลดระดับคอเลสเตอรอล LDL และคราบไขมันในหลอดเลือด เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจ ด้วยกรดไขมัน EPL-PP ที่สกัดจากธรรมชาติให้ไหลผ่านหลอดเลือดดำ ดูแลการบำบัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตลอดทั้งโปรแกรม

ประโยชน์ของการล้างไขมันในเส้นเลือดด้วยวิธี PLAQUE -X

 • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ที่เกาะตามผนังหลอดเลือด
 • ช่วยกำจัดคราบไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือด
 • ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะหลอดเลือดในสมองตีบ
 • ลดภาวะไขมันเกาะตับ
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบไหลเวียนเลือด
 • ช่วยเพิ่มกรดไขมันจำเป็นให้แก่ร่างกาย

สรุปเกี่ยวกับการล้างไขมันในเส้นเลือด

ไม่ว่าใครก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นภาวะไขมันในเลือดสูงได้หากมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ขาดการใส่ใจตัวเอง ทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการสูบบุหรี่ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยวิธีการล้างไขมันในเส้นเลือดสามารถช่วยคุณฟื้นฟูร่างกายและลดปริมาณไขมันหรือคอเลสเตอรอล LDL ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่ต้องการปรึกษาเรื่องการลดและกำจัดไขมันในเลือดด้วยวิธี PLAQUE-X กับทาง Trin Wellness ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำในการบำบัดได้ ผ่านทางเว็บไซต์ได้ทันที