ไขข้อข้องใจ ช่วยตัวเองทุกวันผิดปกติไหม

การช่วยตัวเอง เป็นเหมือนความสุขทางใจ ให้ความรู้สึกดีขณะเสร็จ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายที่มีสถานะโสดและมีแฟน ไม่เว้นแต่ผู้หญิงก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เช่นกัน ทำให้มีหลายคนกังวลว่าการช่วยตัวเองทุกวัน หรือวันละหลาย ๆ รอบ จะเกิดอันตรายขึ้นกับอวัยวะเพศของเราหรือเปล่า?

ทำให้หลายคนกังวลว่าช่วยเหลือตัวเอง มีผลเสียอะไรตามมามากน้อยเพียงใด บทความนี้จะพาไปไขข้อสงสัย กับประเด็นเหล่านี้กัน

การช่วยตัวเองคืออะไร

การช่วยเหลือตัวเอง คือ พฤติกรรมที่ช่วยกระตุ้นอวัยวะเพศให้เกิดอารมณ์ตามธรรมชาติ สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ส่วนใหญ่จะไปกระตุ้นโดยการไปเค้น ขยี้เบา ๆ หรือ นวดตรงจุดที่ตัวเองรับรู้ได้ถึงความพึงพอใจเพื่อให้ถึงจุดสุดยอด ซึ่งพฤติกรรมในการช่วยตัวเอง มักจะเกิดจากความรู้สึกตามธรรมชาติของคนเรา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ได้ปลดปล่อยทางอารมณ์

หากนับในทางการแพทย์ กิจกรรมช่วยเหลือตัวเอง ไม่มีอันตรายและไม่เสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด อีกทั้งยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย แต่ทว่าไปหลายคนมีพฤติกรรมช่วยตัวเองทุกวัน หรือหากมากจนเกินไป แน่นอนว่าย่อมมีโทษที่ต่อร่างกายได้

ช่วยตัวเองทุกวันผิดปกติไหม

การช่วยเหลือตัวเอง เป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่หลายคนชอบคิดว่าช่วยตัวเองทุกวันผิดปกติไปหรือเปล่า ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดปกติแต่อย่างใด ไม่ได้มีผลเสี่ยงต่อการเกิดโรคใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคเอดส์ โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์

ในส่วนของผู้หญิงที่มีความกังวลว่าจะทำให้มีลูกยาก และอาจมีผลต่อประจำเดือนหรือไม่ ก็อย่าได้กังวลจนเกินไป เพราะสำหรับการตั้งครรภ์จะเกี่ยวข้องกับมดลูกโดยตรง ซึ่งการช่วยเหลือตัวเองจะเป็นเพียงการสัมผัสและกระตุ้นส่วนที่เรียกว่า “คลิตอริส” ซึ่งจะอยู่ภายนอกร่างกาย ถึงแม้การช่วยตัวเองถี่ไปหรือทุกวันจนติดเป็นนิสัย จะไม่ส่งผลต่อระบบร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าอาจส่งผลกับอารมณ์ของเราเช่นกัน ไม่เพียงแต่จะทำให้มีความสุข คลายเครียดได้เท่านั้น แต่ยังอาจจะทำให้คนรอบข้างมองว่าหมกมุ่นเรื่องเพศมากจนเกินไป จนทำให้อารมณ์อีกด้านหนึ่งของเราก็อาจมีความวิตกกังวลได้

ช่วยตัวเองบ่อยมีผลเสียยังไงบ้าง

ช่วยตัวเองทุกวัน มีผลเสียอะไร? หากไม่ได้ทำให้เสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ แต่พฤติกรรมนี้จะมีผลเสียในแง่อื่น ๆ ได้ ดังนี้ 

 • หากหมกมุ่นมากจนเกินไป อาจส่งผลกระทบในเรื่องการเรียนและการทำงาน ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดความรับผิดชอบตามที่ได้รับมอบหมายได้
 • เกิดอาการระคายเคืองที่อวัยวะเพศ มีผื่นคัน อักเสบ หรืออวัยวะทางเพศบวมได้
 • เมื่อต้องมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก มักจะไปไม่ถึงจุดสุดยอด หรือถึงจุดสุดยอดช้ากว่าปกติ
 • มีอารมณ์ทางเพศสูงกว่าปกติ
 • ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมากกว่าเดิม

สำหรับใครที่กำลังเกิดปัญหาเหล่านี้อยู่ แนะนำว่าควรลดการช่วยตัวเอง หรือลดความถี่ลง เพื่อให้อวัยวะเพศได้กลับมาฟื้นฟู และป้องกันไม่ให้อวัยวะเพศเกิดอาการบาดเจ็บได้

พฤติกรรมที่บ่งชี้ว่าคุณกำลังเสพติดการช่วยตัวเอง

พฤติกรรมที่บ่งชี้ว่าคุณกำลังเสพติดการช่วยตัวเอง

การทำกิจกรรมหรือพฤติกรรมเดิมซ้ำ ๆ อาจจะส่งผลให้เราเสพติดโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งการช่วยตัวเองทุกวัน ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่จะส่งผลกระทบต่อตัวเราเองและคนรอบตัวได้ ใครที่สังเกตแล้วว่าช่วงนี้มีการช่วยตัวเองถี่จนเกินไป แล้วไม่รู้ว่าเรากำลังเสพติดมากจนเกินไปหรือเปล่า สามารถสังเกตตัวเองได้ ดังนี้

 • ถึงแม้ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ก็เกิดอยากจะช่วยตัวเองขึ้นมา เพื่อลดความเครียด เสี่ยงที่จะนำพาไปสู่การหมกมุ่นเรื่องช่วยตัวเองมากกว่าปกติได้
 • เลือกที่จะช่วยตัวเองมากกว่ามีเพศสัมพันธ์กับคนรัก
 • เกิดข้อเปรียบเทียบเมื่อต้องมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก หากคู่นอนไม่ทำให้ถึงจุดสุดยอดตามที่ใจต้องการ
 • มีพฤติกรรมชอบแยกตัวกับสังคม หรือไม่อยากพบปะสังคมเช่นเดิม เพื่อไปช่วยตัวเองตามที่ใจต้องการ
 • ติดการใช้อุปกรณ์เซ็กซ์ทอย มากกว่าอวัยวะเพศของเพศตรงข้าม
 • ถึงแม้จะเกิดบาดแผล หรือเกิดอาการอักเสบของอวัยวะเพศ ก็ยังคงช่วยตัวเอง

การช่วยตัวเองทุกวัน เป็นพฤติกรรมที่ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด แต่ถ้าถี่มากจนเกิดไป ในขณะที่มีคู่รักอยู่แล้ว ก็อาจจะมีผลตามมา อาทิ มีเรื่องต้องให้ทะเลาะกัน ยามที่อีกฝ่ายต้องการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากใครที่มีคู่รักอยู่แล้ว ควรลดการช่วยตัวเอง แล้วใส่ใจคนรักให้มากขึ้น เพื่อตัวเราเองและคนที่เรารัก

การช่วยตัวเองช่วยลดความเสี่ยงด้านสมรรถภาพทางเพศจริงไหม

การช่วยตัวเองช่วยลดความเสี่ยงด้านสมรรถภาพทางเพศจริงไหม

รู้หรือไม่? การช่วยตัวเองช่วยลดความเสี่ยงในด้านสมรรถภาพทางเพศ และลดการ หย่อนสมรรถภาพ ได้ ทั้งนี้ก็ควรจะช่วยตัวเองในปริมาณที่กำลังพอดี ไม่ถี่จนเกินไป โดยควรปล่อยน้ำอสุจิออกมา 21 ครั้ง/เดือน น้ำอสุจิจะแข็งแรงขึ้น ช่วยลดไม่ให้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 20% ซึ่งเพศชายส่วนใหญ่เป็นโรคนี้กันเยอะมาก รองจากมะเร็งปอดเลยก็ว่าได้

แต่หลายคนก็มีความกังวลว่าการทำเช่นนี้อาจเสี่ยงเป็นหมัน เพราะทำการหลั่งอสุจิมากจนเกินไป จริง ๆ แล้วไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด หากในวันที่มีการหลั่งมากกว่าปกติ แนะนำว่าควรพักสักหน่อย สเปิร์มก็จะมีการผลิตขึ้นมาใหม่ และกลับมาแข็งแรงได้ดังเดิม

สรุปบทความ

ต้องยอมรับเลยว่าการช่วยตัวเอง เป็นกิจกรรมที่ทำให้สภาวะร่างกายและจิตใจของเราเกิดความผ่อนคลาย สร้างอารมณ์แห่งความสุขมากยิ่งขึ้น และช่วยลดความเครียดได้ในขณะที่ทำการช่วยตัวเอง จนบางทีเราก็อาจละเลยเผลอช่วยตัวเองทุกวัน จนอาจกระทบกับชีวิตประจำวันของเราโดยไม่รู้ตัว

สำหรับใครที่กังวลว่ากำลังเสพติดหรือมีพฤติกรรมที่หมกมุ่นมากเกินไป หรือพบความผิดปกติทางด้านร่างกายและจิตใจ ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธ์ุ แนะนำให้ลองปรึกษากับ Trin Wellness เรามีแพทย์เฉพาะทางที่จะช่วยให้คุณคลายกังวล และช่วยแก้ไขปัญหาที่มีให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

Leave a reply