รวมอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ

เมื่อพูดถึงอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง หลายคนคงจะเข้าใจว่า ธาตุเหล็กมีอยู่เฉพาะในเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผัก ผลไม้ และธัญพืชก็มีธาตุเหล็กปริมาณไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้น สำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจางที่เกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก และกำลังมองหาอาหารที่มีธาตุเหล็กมาทานเพื่อบำรุงเลือดให้สมบูรณ์อยู่ Trin Wellness ก็ได้รวบรวมอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงมาให้คุณแล้ว

ธาตุเหล็กสำคัญต่อเลือดยังไง

ธาตุเหล็กเป็นกลุ่มแร่ธาตุชนิดละลายน้ำ ที่มีความสำคัญในการเสริมสร้างเฮโมโกลบิน และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ที่ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งเมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กไปเป็นเวลานาน ๆ ความเข้มข้นของเลือดก็จะลดลง และอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจาง (Anemia) ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย การตัดสินใจหรือคิดวิเคราะห์ช้าลง 

6 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

1.ถั่วชนิดต่าง ๆ

พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วลิสง ถั่วแระญี่ปุ่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้งโปรตีน เส้นใยอาหาร วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสี ทองแดง แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก

2.ตับ เลือด และเนื้อสัตว์

อาหารประเภทตับ เลือด และเนื้อสัตว์ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กในรูปแบบสารประกอบฮีม (Heme Iron) ซึ่งเป็นรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เป็นอย่างดี 

3.ผักที่มีสีเขียวเข้ม

ผักสีเขียวเข็ม เป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักคะน้า บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักบุ้ง เป็นต้น ซึ่งธาตุเหล็กจากผักสีเขียวเข้มจะเป็นสารประกอบธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม (Non-Heme Iron) นอกจากนี้ยังควรทานพร้อมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะละกอ ส้ม มะนาว เป็นต้น เพื่อให้การดูดซึมสารดังกล่าวได้ดียิ่งขึ้น

4.อาหารทะเล

อาหารทะเล จะมีธาตุเหล็กที่อยู่ในรูปแบบของสารประกอบฮีม (Heme Iron) ซึ่งเป็นรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะมีอัตราการดูดซึมถึงร้อยละ 20-30 นอกจากนี้ หากทานอาหารทะเลร่วมกับวิตามินซีจากผลไม้ด้วย ก็จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพการดูดซึมธาตุเหล็กไปสู่ลำไส้เล็กได้ดียิ่งขึ้น

5.ข้าวเสริมธาตุเหล็ก ข้าวหอมนิล และข้าวสายพันธุ์ 313

นอกจากข้าวจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิก และคลอโรฟิลล์ ที่มีโมเลกุลคล้ายคลึงกับเฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่ต้องการทานอาหารเสริมธาตุเหล็ก ควบคู่ไปกับการสร้างพลังงานให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ

6.ผักกูด

ผักกูด เป็นผักพื้นบ้านที่มีธาตุเหล็กอุดมอยู่พอสมควร นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย และเป็นผักที่มีราคาถูกอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่สามารถทานเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลได้ ผักกูดก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

สรุปเรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

นอกจากอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงทั้ง 6 ชนิดที่ Trin Wellness รวบรวมมาแบ่งปันกันในบทความนี้ ก็ยังมีอาหารอีกหลากหลายชนิดที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดและหัวใจได้อีกมากมาย เช่น เห็ดหูหนู พริก ขมิ้น ฟักทอง ไข่แดง เป็นต้น ทั้งนี้ แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะมีประโยชน์ในแง่ของการเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย แต่หากทานในปริมาณมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดไขมันในเส้นเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่ต้องรับประทานอาหารประเภทนี้เป็นประจำ จึงควรเข้ารับการตรวจไขมันในเลือดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

Leave a reply