วิธีเช็กภาวะการเป็นหมันในผู้ชาย กับสาเหตุที่หลายคนไม่เคยรู้

อาการเป็นหมันถือเป็นภาวะเสี่ยงที่มีโอกาสพบได้ทั้งชายและหญิง หลายคนอาจจะเคยสังเกตว่าบางครอบครัวมีลูกง่ายตามที่ต้องการ แต่กับบางคนพยายามมาหลายปีแต่ก็ยังไม่สมหวัง สิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงภาวะการมีบุตรยาก ดังนี้เพื่อความชัวร์คุณผู้ชายควรได้รับการตรวจภาวะเป็นหมันก่อนจะดีที่สุด เพื่อให้คุณวางแผนสร้างครอบครัวได้ตามที่คาดหวังไว้ วันนี้ Trin Wellness จะมาอธิบายให้เข้าใจว่าภาวะการเป็นหมันของผู้ชายเกิดจากอะไร และสามารถตรวจภาวะเสี่ยงได้อย่างไรบ้าง?

ผู้ชายเป็นหมันมีอสุจิไหม?

หลายคนอาจสงสัยว่าผู้ชายเป็นหมันมีอสุจิไหมความจริงแล้วก็มีอสุจิตามปกติเพียงแค่ในน้ำเชื้อที่หลั่งออกมาส่วนใหญ่จะมีจำนวนอสุจิน้อยหรืออาจไม่มีเลย และข้อสงสัยที่ว่าเป็นหมันอสุจิสีอะไรคำตอบก็คือมีสีขาวข้นเหมือนปกติทั่วไปเช่นกัน อาการเป็นหมันมักจะไม่ได้แสดงอาการอะไรที่เด่นชัดไม่สามารถประเมินได้ด้วยตามเปล่า โดยการเช็กภาวะเสี่ยงเป็นหมันที่แม่นยำที่สุดคือการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

สาเหตุของอาการเป็นหมันในผู้ชาย

อาการเป็นหมันในผู้ชายมีสาเหตุเกิดมาจากปัจจัยภายในร่างกายดังนี้ 

  • ภาวะโครโมโซมที่ผิดปกติทำให้มีประสิทธิภาพการผลิตอสุจิต่ำกว่าคนทั่วไปหรืออาจไม่ผลิตเลย
  • อวัยวะที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ เช่น ท่อน้ำเชื้อตีบตัน ภาวะอัณฑะไม่ลงถุงอัณฑะตั้งแต่เกิด อวัยวะเพศผิดปกติ
  • การติดเชื้อไวรัสและผลข้างเคียงจากอาการป่วยบางประเภท

วิธีสังเกตอาการเป็นหมันของผู้ชาย

1.พฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนตัว

ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นหมันส่วนใหญ่มีพฤติกรรมที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและการสูบบุหรี่ ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ จนทำให้อสุจิไม่แข็งแรงพอที่จะทำปฏิสนธิได้

2.ปริมาณและความเข้มข้นของน้ำเชื้อ

ปริมาณของน้ำเชื้อที่ออกมามีน้อยกว่าปกติ และมากไปกว่านั้นบางคนอาจมีปัจจัยเรื่องความเข้มข้นของน้ำเชื้อที่น้อยกว่าปกติด้วยเช่นกัน หากพบว่าตัวคุณเองพบปัญหาเหล่านี้โดยที่ไม่ค่อยได้มีกิจกรรมทางเพศบ่อย ๆ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าน้ำเชื้อมีความผิดปกติ

3.ผลข้างเคียงจากอาการป่วยบางประเภท

ในการรักษาโรคบางประเภทโดยเฉพาะโรคที่ต้องฉายแสงหรือใช้วิธีเคมีบำบัดอย่าง “มะเร็ง” เป็นวิธีการรักษาที่มีผลข้างเคียงต่อระบบสืบพันธุ์โดยตรงทั้งฝ่ายชายและหญิง รวมไปถึงอาการติดเชื้อ เช่น โรคคางทูม โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

4.ประวัติการประสบอุบัติเหตุ

ผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงที่อวัยวะเพศ ต้องสังเกตให้ดีเพราะอาจส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์จนทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติได้เช่นกัน

ควรเช็กภาวะการเป็นหมันของผู้ชายด้วยวิธีไหน?

การเช็กภาวะเป็นหมันของผู้ชายสามารถทำได้ด้วยวิธีการตรวจคุณภาพอสุจิ ถือเป็นวิธีที่แม่นยำมากที่สุดเป็นการวิเคราะห์จากปริมาณตัวอสุจิตามเกณฑ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยจะทำการตรวจจากปริมาณของน้ำเชื้อต่อการหลั่ง 1 ครั้งเพื่อตรวจตามปัจจัยดังนี้

  • ความเข้มข้นของอสุจิ ควรมีปริมาณ 15 ล้วนตัวต่อน้ำเชื้อ 1 มิลลิลิตร
  • ลักษณะการเคลื่อนไหวของอสุจิว่ามีประสิทธิภาพในการว่ายเข้าสู่รังไข่ได้หรือไม่
  • ประเมินรูปร่างของอสุจิตั้งแต่ความยาว ลักษณะลำตัว และลักษณะส่วนหัว

ลักษณะของอสุจิที่บ่งบอกถึงภาวะการเป็นหมัน

  • มีปริมาณอสุจิในน้ำเชื้อน้อยกว่ามาตรฐานหรืออาจไม่พบเลย
  • ตัวอสุจิไม่แข็งแรงหรือพิการจนไม่มีประสิทธิภาพในการปฏิสนธิได้

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจคุณภาพอสุจิ

  • พักผ่อนให้เพียงพอก่อนถึงวันตรวจจริง
  • งดการหลั่งน้ำเชื้ออย่างน้อย 5-7 วันก่อนวันตรวจจริงเพื่อให้ได้ปริมาณและความเข้มข้นที่เพียงพอต่อการวิเคราะห์

สรุปเกี่ยวกับวิธีการเช็กภาวะการเป็นหมันของผู้ชาย

ไม่ว่าใครที่วางแผนเพื่อสร้างครอบครัว การตรวจคุณภาพอสุจิถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะภาวะการเป็นหมันไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองมีเพียงการตรวจเท่านั้นถึงจะสามารถประเมินได้ว่าคุณมีความเสี่ยงอย่างไร และควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะให้อสุจิมีคุณภาพ ใครที่ต้องการปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสมรรถภาพทางเพศ Trin Wellness พร้อมให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดีพร้อมสร้างครอบครัวได้ตามฝัน

Leave a reply