ไขสาเหตุที่ทำให้ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

ภาวะอันตรายที่คุณผู้ชายไม่ควรมองข้ามกับปัญหา ”ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ“ เรียกได้ว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะสำคัญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและสร้างความเขินอายต่อคู่นอน รวมไปถึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย ในบทความนี้จะพาคุณผู้ชายทุกท่านมาไขข้อสงสัยถึงสาเหตุ อาการ และแนวทางการป้องกันภาวะปลายอวัยวะเพศชายอักเสบไปพร้อมกัน

ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบคืออะไร

ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ (Balanitis) คือ อาการอักเสบบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย หรือองคชาตเป็นแผล  จะพบได้บ่อยในเพศชายทุก ๆ วัย ทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ผ่านการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ หรือมีการรักษาสุขอนามัยที่ไม่เหมาะสม จนก่อให้เกิดอาการบวมแดงและอักเสบขึ้นที่ปลายอวัยวะเพศได้ โดยปกติแล้วเป็นอาการที่ไม่รุนแรง สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากปล่อยปละละเลยไม่ทำการรักษา ก็มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ขึ้นได้ เช่น เกิดแผลที่ท่อปัสสาวะ หนังหุ้มปลายตีบ มีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งองคชาต และอวัยวะเพศมีเลือดไหลเวียนไม่ดี เป็นต้น

ลักษณะอาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

ลักษณะอาการที่พบโดยทั่วไปเมื่อเกิดภาวะปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ มีดังต่อไปนี้

 • แดง คัน ปวด แสบ บวม และเกิดความระคายเคืองบริเวณปลายอวัยวะเพศ จะเกิดเป็นปื้นแดงขึ้นเล็กน้อย หรือบางรายเกิดลามไปทั้งปลายอวัยวะเพศ
 • เกิดหนองหรือน้ำเหลืองไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศ
 • เจ็บแสบขณะปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะลำบาก
 • เลือดออกบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
 • หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตึง
 • มีกลิ่นไม่พึงประสงค์
 • ในผู้ป่วยบางรายที่เกิดอาการรุนแรง จะไม่สามารถร่นหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้ตามปกติดังเดิม 

จากลักษณะอาการดังกล่าวแพทย์สามารถวินิจฉัยได้จากการมองเห็น ซึ่งจะมีตรวจร่างกาย ได้แก่ เก็บตัวอย่างปัสสาวะ เก็บตัวอย่างเลือด และตัดเนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศ นำไปตรวจวินิจฉัยง

สาเหตุที่ทำให้ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบมีด้วยกันหลายปัจจัย โดยหลัก ๆ แล้วกลุ่มเสี่ยงที่พบได้บ่อย คือ คุณผู้ชายที่ยังไม่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลาย หรือในคนไข้บางรายมีหนังหุ้มปลายส่วนเกินเยอะ เป็นต้น อีกทั้งยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ อันได้แก่

1. การรักษาความสะอาด

การรักษาสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ แต่การละเลยไม่ใส่ใจรักษาความสะอาดจะก่อให้เกิดอาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบได้ รวมไปถึงการที่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศที่ปิดแน่น ทำให้การดูแลสุขอนามัยไม่ทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ปัสสาวะ และเหงื่อบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศจะเกิดการตกค้างสะสม อีกทั้งการล้างครีมอาบน้ำหรือสบู่ออกไม่หมด จะสามารถก่อให้เกิดการระคายเคือง และเกิดการอักเสบตามมาได้เช่นเดียวกัน

2. การระคายเคือง

บริเวณผิวหนังปลายอวัยวะเพศชายจะมีความอ่อนโยน และสามารถเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ เมื่อได้ไปสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด อาทิเช่น การใช้ครีมอาบน้ำหรือสบู่บางชนิดที่ทำให้เกิดการระคายเคือง มีผงซักฟอกตกค้างอยู่บริเวณกางเกงชั้นใน ทำความสะอาดด้วยการขัดถู ฟอกสบู่บริเวณอวัยวะเพศมากเกินไป หรืออาจแพ้ส่วนประกอบในถุงยางอนามัย หรือเจลหล่อลื่น อีกทั้งยังรวมไปถึงมือที่ไม่สะอาด มือที่มีสารเคมีติดอยู่แล้วไปสัมผัสอวัยวะเพศ ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบขึ้นได้

3. การติดเชื้อ

การติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการติดเชื้อของยีสต์แคนดิดา หากมีเชื้อตัวนี้บริเวณอวัยวะเพศในปริมาณมากจนเกินไป จากความไม่สะอาดและมีการหมักหมม จะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้ และเกิดการอักเสบในที่สุด 
ไม่เพียงเท่านี้ยังมีเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิดก็ทำให้ปลายอวัยวะเพศอักเสบได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการติดเชื้อจะรวดเร็วขึ้นหากเกิดการอักเสบที่มีอาการระคายเคืองมาก่อนหน้าแล้ว หรือคนไข้มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตีบแน่น จึงไม่สามารถร่นหนังหุ้มขึ้นลงเพื่อทำความสะอาดได้ ทำให้เกิดการหมักหมมสิ่งสกปรก เสี่ยงต่อการติดเชื้อและการอักเสบได้มากยิ่งขึ้น

4. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ยิ่งหากคุณผู้ชายมีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยหรือเข้าข่ายมีความเสี่ยงมา รวมถึงมีอาการไม่พึงประสงค์ บวม แดง อักเสบ คัน มีแผล มีหนองไหล ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่ามีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งโรคที่พบได้บ่อย เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ และเริม อีกทั้งผู้ที่มีอาการท่อปัสสาวะอักเสบ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบขึ้นได้

แนวทางการป้องกันไม่ให้ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

แนวทางการป้องกันปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ มีดังต่อไปนี้

 • รักษาความสะอาดอวัยวะเพศ ให้ร่นหนังหุ้มปลายขึ้นก่อนการทำความสะอาดทุกครั้ง ด้วยน้ำเปล่าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ ที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิว 
 • หลังจากทำกิจกรรมที่เสียเหงื่อมาก หรือหลังจากคุณผู้ชายมีเพศสัมพันธ์ ควรซับอวัยวะเพศเบา ๆ ไม่ปล่อยให้อวัยวะเพศมีความอับชื้น และจะต้องเช็ดให้แห้งสนิทก่อนสวมใส่กางเกงชั้นในทุกครั้ง
 • มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงให้เลือกใช้ถุงยางอนามัยที่มีความอ่อนโยนต่ออวัยวะเพศ
 • ทำความสะอาดมือก่อนปัสสาวะทุกครั้ง เพื่อป้องกันอวัยวะเพศเกิดความระคายเคืองจากสารเคมี โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานอยู่กับสารเคมีจะต้องระวังเป็นพิเศษ 
 • หากพบว่าตนเองมีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศอยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อทำการขลิบหนังหุ้มปลายออก จะได้ทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น และลดการหมักหมมของเชื้อต่าง ๆ
 • ใส่กางเกงชั้นในที่สะอาดเสมอ

สรุปบทความ

อาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ สามารถเกิดได้กับคุณผู้ชายทุกคนตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้ผ่านการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ และยังเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ ได้แก่ การรักษาความสะอาด การระคายเคือง การติดเชื้อ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ก่อให้เกิดอาการนี้ขึ้นมาได้ ดังนั้น คุณผู้ชายทุกคนจะต้องมีแนวป้องกันไม่ให้ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบอย่างที่ได้แนะนำไปข้างต้น เช่น มีสุขอนามัยที่ดี รักษาความสะอาดอวัยวะเพศ มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เป็นต้น อีกทั้งหากพบว่าตนเองมีความเสี่ยงหรือเกิดความผิดปกติบริเวณอวัยวะเพศ แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยทันที เพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที ก่อนที่จะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่โต

Leave a reply