คราบขาวน้องชายอย่าปล่อยไว้ เสี่ยงหลายโรคถ้าไม่ดูแล

คุณผู้ชายหลายคนน่าจะเคยสังเกตเห็นคราบสีขาว ๆ ติดอยู่บริเวณส่วนปลายของอวัยวะเพศของตนเอง บางคนอาจยังไม่ทราบว่าคราบดังกล่าวนั้นคืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เมื่อเห็นบ่อย ๆ แล้วก็อาจทำให้รู้สึกชินจนไม่ได้คิดอะไร ในความเป็นจริงแล้วคราบสีขาว ๆ ที่อยู่ตรงส่วนปลายของอวัยวะเพศของผู้ชายนั้นเรียกว่า “ขี้เปียก” ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัย และถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามกัน บทความนี้จึงอยากชวนคุณผู้ชายทุกคนมาทำความรู้จักกับคราบขาวน้องชาย หรือขี้เปียกคืออะไร เพื่อจะได้ทราบและเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดคราบขาวนี้ มีผลต่อสุขภาพอย่างไร หากมีคราบดังกล่าวขึ้นมาจะได้หาวิธีจัดการได้อย่างเหมาะสม

คราบขาวน้องชายหรือขี้เปียกคืออะไร

คราบขาวบริเวณน้องชาย หรือที่เรียกกันว่า “ขี้เปียก” (Smegma) เป็นคราบตะกรันสีขาวที่มักพบอยู่บริเวณหัวหยักหรือส่วนปลายของอวัยวะเพศชาย ซึ่งอยู่ใต้ผิวหนังหุ้มปลาย โดยบริเวณดังกล่าวถือเป็นแหล่งของเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้เกิดคราบตะกรันสีขาวหรือขี้เปียก ปฏิเสธไม่ได้ว่าคราบดังกล่าวนั้นมีกลิ่นที่ค่อนข้างเหม็น และเมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะทำให้มีอาการคันที่อวัยวะเพศ และอาจทำให้องคชาตเป็นแผลได้ 
แม้ว่าจะพบเห็นคราบดังกล่าวกันได้บ่อยครั้ง แต่ก็ยังมีผู้ชายอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบจริง ๆ ว่าขี้เปียกเกิดจาก อะไรกันแน่ อย่างไรก็ตามหากคุณผู้ชายปล่อยไว้และไม่ดูแลทำความสะอาด อาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบจนกลายเป็นมะเร็งองคชาตได้ เพราะฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับคราบดังกล่าว เพื่อรักษาสุขอนามัยให้ดี หรือหากมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยจะได้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและรักษาได้ทัน

คราบขาวน้องชายหรือขี้เปียกเกิดจากอะไร

คราวนี้มาทำความเข้าใจสาเหตุของการเกิดคราบขาวน้องชาย ที่พบตรงบริเวณส่วนปลายของอวัยวะเพศชายกันบ้าง ตามหลักการแล้วขี้เปียกเกิดจาก การรวมตัวของเซลล์ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศชายที่ตายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเศษผิวหนัง ไขมัน เหงื่อ ขี้ไคล รวมไปถึงคราบปัสสาวะ และความชื้นที่มีอยู่ในบริเวณดังกล่าว 

เมื่อสะสมสิ่งสกปรกดังกล่าวนาน ๆ ก็จะก่อให้เกิดคราบตะกรันสีขาวที่ส่วนปลายของอวัยวะเพศชาย โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดเกิดคราบขาวนี้ มักเกิดจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ จนเกิดเหงื่อไคลไหลย้อยไปที่บริเวณอวัยวะเพศชาย เช่น การออกกำลังกาย ทำงานอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน เป็นต้น หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รูดหนังหุ้มปลายออกมาทำความสะอาด ก็จะทำให้มีขี้เปียกเกิดขี้นได้ รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้สวมใส่ถุงยางอนามัยด้วยเช่นกัน

กำจัดคราบขาวน้องชายยังไงให้ถูกวิธี

หลังจากทราบแล้วว่าขี้เปียกเกิดจากอะไร คุณผู้ชายหลายท่านอาจกำลังสงสัยว่า แล้วจะมีวิธีจัดการกับปัญหานี้อย่างไรให้เหมาะสม และจะป้องกันไม่ให้เกิดคราบขาวได้อย่างไรบ้าง จริง ๆ แล้วคุณผู้ชายทั้งหลายสามารถกำจัดคราบขาวด้วยตัวเองง่าย ๆ โดยการใช้สบู่สูตรอ่อนโยนหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศชาย 

วิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องก็คือ ก่อนอื่นให้ปลิ้นหนังหุ้มองคชาตร่นขึ้นจนสุด จากนั้นใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของผู้ชายถูเบา ๆ จนคราบขาวบริเวณน้องชาย หลุดออกหมด นอกจากนี้ควรถูตามจุดอับต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นถุงอัณฑะ ขาหนีบ และร่องก้น เสร็จแล้วใช้น้ำสะอาดล้างออกให้เรียบร้อย

หากปล่อยคราบขาวน้องชายเอาไว้ เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

อย่างที่ทราบกันว่าคราบขาวหรือขี้เปียกเกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณอวัยวะเพศชาย ซึ่งรวมตัวกับคราบไขมัน เหงื่อ ขี้ไคล คราบปัสสาวะและความชื้น จนทำให้เกิดคราบตะกรันสีขาวอยู่บนส่วนปลายของน้องชาย แม้ว่าจะดูไม่ได้มีความอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่ได้ทำความสะอาดจะทำให้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และเสี่ยงต่อการอักเสบหนังหุ้มองคชาต หรือหนังหุ้มปลายอักเสบได้อีกทั้งยังมีโอกาสติดเชื้อราที่บริเวณปลายอวัยวะเพศได้ด้วย ดังนั้น คุณผู้ชายทุกคนควรกำจัดคราบขาวน้องชาย ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดคราบดังกล่าวมาก่อกวนน้องชาย หรืออาจเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ดังนี้

1. หนังหุ้มปลายอักเสบ

หนังหุ้มปลายอักเสบ หรือที่เรียกอีกอย่างว่าการอักเสบหนังหุ้มปลายองคชาต เป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย เนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่ได้รับการดูแลรักษา หรือทำความสะอาดอย่างเหมาะสมและถูกวิธี จนเกิดการติดเชื้อและการอักเสบ ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่าอวัยวะเพศชายนั้นบวมแดงผิดปกติ หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งองคชาตได้

2. เชื้อราขึ้นที่น้องชาย 

ขี้เปียกเกิดจากสิ่งปฏิกูลในร่างกายมารวมตัวกัน จนทำให้มีคราบขาวบริเวณหัวหยัก หรือส่วนปลายของอวัยวะเพศชาย หากไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม และปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้ติดเชื้อราที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชายได้ ทำให้มีอาการคัน ปวดแสบร้อนที่อวัยวะเพศ อีกทั้งยังมีกลิ่นที่เหม็นมากอีกด้วย

สรุปบทความ

เมื่อทราบกันแล้วว่า คราบขาว หรือขี้เปียกคืออะไร และขี้เปียกเกิดจากอะไรได้บ้าง หวังว่าคุณผู้ชายทุกท่านจะได้รับความรู้และหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นกันมากขึ้น อย่างที่ทราบกันว่า คราบขาวน้องชายหรือขี้เปียกนั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณผู้ชายและคู่นอนของคุณได้ 

แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายทุกคนเคยพบเจอ แต่ก็ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะหากปล่อยไว้และไม่ได้ทำความสะอาดจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค นอกจากนี้หากมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ขณะที่มีขี้เปียกตกค้างอยู่ ก็อาจทำให้ฝ่ายหญิงได้รับเชื้อ HPV ได้อีกด้วย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลรักษาสุขอนามัยของคุณผู้ชายให้ดีอยู่เสมอด้วย

Leave a reply