วิธีดีท็อกล้างสารพิษ แบบไหนดีที่จะช่วยทำให้ร่างกายปลอดสารพิษ

การใช้ชีวิตในแต่ละวันนี้ เราไม่สามารถปฏิเสธต่อการเผชิญกับสารพิษต่าง ๆ ได้เลย เพราะสารพิษมักปนอยู่ในอากาศ ควัน ท่อไอเสีย หรือแม้กระทั่งในอาหารที่อาจมีสารปนเปื้อนอยู่ก็เป็นได้ หากคุณรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย หรือมีปัญหาสุขภาพที่แพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยได้ ปัญหาของสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกายก็อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ ในวันนี้ Trin Wellness ได้รวบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับสารพิษในร่างกาย พร้อมวิธีดีท็อกล้างสารพิษ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีและกลับมาสดใสขึ้นอีกครั้ง

สารพิษในร่างกายมาจากไหน?

ในปัจจุบันนี้เราทุกคนต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ อีกมากมาย จึงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากที่จะหลีกเลี่ยงต่อสารพิษต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมของสุขภาพในระยะยาว โดยร่างกายของเราได้รับการดูดซึมสารพิษเข้าไปสะสมในหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งอากาศที่เราสูดหายใจเข้าไป อาหารที่รับประทาน น้ำที่ดื่ม หรือสภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย ทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วยสารพิษ โดยที่ร่างกายของเราจะกำจัดสารพิษออกจากร่างกายในรูปแบบของเสีย แต่เมื่อมีปริมาณสารพิษรอบตัวที่เพิ่มมากขึ้น ร่างกายอาจไม่สามารถต้านทานและขจัดสารพิษออกได้ทั้งหมด จึงทำให้ปริมาณสารพิษถูกสะสมเพิ่มขึ้นจนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

อาการสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้วร่างกายของเราสามารถขจัดสารพิษออกในรูปแบบของเสียต่าง ๆ แต่ด้วยปริมาณของสารพิษที่มีมากจนเกินไปจึงทำให้ร่างกายอาจไม่สามารถล้างสารพิษออกมาได้จนหมด และเมื่อมีสารพิษตกค้างภายในร่างกายที่มากจนเกินไป อาจส่งผลทำให้ร่างกายมีอาการ ดังนี้

 • ท้องอืด เนื่องจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีสารเคมีที่มาจากสารปรุงแต่งต่าง ๆ จึงทำให้ลำไส้ดูดซึมอาหารได้น้อยลง อาหารย่อยยาก ระบบขับถ่ายแปรปรวนไม่สามารถทำงานได้ปกติ
 • ท้องผูก สารตกค้างบางชนิดอย่างสารกันบูดในอาหารหมักดองจะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร และผนังลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติและมีอาการท้องผูก
 • มีกลิ่นปาก อาการของสารพิษตกค้างในร่างกายอีกหนึ่งอย่างที่สังเกตได้คือมีกลิ่นปาก เพราะของเสียถูกหมักหมมไว้และยังไม่ถูกกำจัดออกจากร่างกายจึงทำให้เกิดกลิ่นปากและกลิ่นตัว
 • ผิวหยาบกร้าน หากมีสารพิษตกค้างในร่างกายจะทำให้ผิวมีความหยาบกร้าน เพราะเซลล์ผิวถูกทำลายจึงทำให้เกิดริ้วรอย สิว และดูแก่กว่าวัย
 • นอนหลับไม่สนิท การมีสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะความเครียด นอนหลับยาก และนอนหลับไม่สนิท

วิธีดีท็อกล้างสารพิษง่าย ๆ เริ่มต้นจากตัวเรา

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกายเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถขับสารพิษทั้งหมดออกมาได้ จึงทำให้ยังคงมีสารพิษตกค้างภายในร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดอาการต่าง ๆ ที่มาจากปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกาย พร้อมฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ไปดูกันว่าวิธีดีท็อกล้างสารพิษมีอะไรบ้าง

วิธีดีท็อกล้างสารพิษออกทางผิวหนัง

สำหรับวิธีแรกเป็นการขับสารพิษออกทางเหงื่อ เพียงแค่หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น ผิวพรรณดูสดใส เพราะเกิดการขับสารพิษออกจากทางร่างกาย หากมีเวลาว่างก็สามารถอบตัวหรือเข้าซาวน่าที่เป็นอีกหนึ่งวิธีในการขับของเสียจากร่างกายออกทางเหงื่อได้อีกด้วย

วิธีดีท็อกล้างสารพิษทางปัสสาวะ

วิธีต่อมาคือการขับสารพิษออกทางปัสสาวะ ซึ่งของเสียที่ถูกขับออกจะผ่านการทำงานของไตในรูปแบบปัสสาวะ จึงทำให้การดื่มน้ำสะอาดที่เพียงพอเป็นประจำวันละ 8 – 10 แก้ว ขนาด 200 มิลลิลิตรต่อวัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้

วิธีดีท็อกล้างสารพิษทางลำไส้

ส่วนวิธีดีท็อกของเสียทางลำไส้จะถูกกำจัดออกมาจากตับ ถุงน้ำดี ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ จึงไม่ควรปล่อยให้ท้องผูก ควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารจากผัก ผลไม้ ธัญพืชนานาชนิด วันละ 15 – 20 กรัม พร้อมกับการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

วิธีดีท็อกล้างสารพิษทางลมหายใจ

การฝึกหายใจเป็นอีกหนึ่งวิธีในการล้างสารพิษในร่างกาย ควรฝึกหายใจเข้าลึก ๆ อย่างช้า ๆ พร้อมกับหายใจออกช้า ๆ วิธีนี้เรียกว่า Breathing Exercise ซึ่งเป็นวิธีการหายใจที่ถูกต้องและยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังเป็นการรับออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ทั่วร่างกายได้เต็มที่อย่างแน่นอน

วิธีดีท็อกล้างสารพิษทางระบบน้ำเหลือง

การออกกำลังกายหรือการนวดกระตุ้นการไหลเวียนเลือดของระบบน้ำเหลืองเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองมีการไหลเวียนที่ดีขึ้น รวมทั้งยังสามารถช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของน้ำเหลืองได้ดี เริ่มต้นจากการออกกำลังกายด้วยท่าแกว่งแขน ที่เหมาะสมและตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ

วิธีดีท็อกล้างสารพิษทางจิตใจ

สำหรับข้อสุดท้ายนี้เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าข้ออื่น ๆ เพราะสุขภาพกายสดใส มาจากสุขภาพจิตใจที่สดชื่น ควรฝึกจัดการกับอารมณ์และความคิดของตัวเองให้ดี หลีกเลี่ยงจากความเครียด เพราะความเครียดที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ

ดีท็อกล้างสารพิษด้วย Chelation Therapy

สำหรับการดีท็อกล้างสารพิษด้วย Chelation Therapy คือการให้สารน้ำหลอดเลือดผ่านทางน้ำเหลือ ซึ่งเป็นการล้างสารพิษหลอดเลือดผ่านทางหลอดเลือดดำ โดยมีสารประกอบประเภทกรดอะมิโนที่เรียกว่า EDTA ผสมผสานกับวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ซึ่ง EDTA มีหน้าที่สำคัญในการจับสารโลหะหนัก ปรอท ตะกั่ว สารหนู หรือแคลเซียมส่วนเกินที่สะสมค้างภายในเนื้อเยื่อและตามผนังของหลอดเลือดแล้วขจัดสารโลหะหนักออกมาผ่านทางระบบปัสสาวะ ซึ่งระยะเวลาในการทำแต่ละครั้งประมาณ 2 ชั่วโมง โดยหลังจากเสร็จการรักษาก็สามารถประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ได้เช่นเดิม

ประโยชน์ของการทำ Chelation Therapy

 • ลดความดันโลหิต 
 • ลดระดับไขมันในเลือด
 • ลดอาการอักเสบของผิวหนัง
 • ลดการอุดตันในหลอดเลือดของสมองและหัวใจ
 • ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น
 • ช่วยให้ระบบการทำงานของปอดดีขึ้น
 • ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มความจำ

สรุปการดีท็อกล้างสารพิษ

สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่าสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกายเปรียบเสมือนภัยร้ายที่เป็นตัวการสำคัญก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ การให้ความสำคัญในการมองหาวิธีล้างสารพิษภายในร่างกายจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ควรเลือกหาวิธีที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองให้ได้มากที่สุด หรือการเลือกใช้วิธี Chelation Therapy ที่ Trin Wellness ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้กลับมาสดชื่นและแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง

Leave a reply