คนรักงานต้องรู้ พักผ่อนน้อยส่งผลต่อร่างกายอย่างไร?

โหมงานหนัก พักผ่อนน้อยส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง? เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอาจสงสัยกัน ซึ่งเชื่อได้ว่ามีหลายคนในที่นี้ที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพออย่างแน่นอน ซึ่งอาจเกิดจากอาชีพการทำงานที่ไม่เป็นเวลา นอนไม่หลับ และมีพฤติกรรมชอบทำกิจกรรมตอนกลางคืน ไม่ว่าจะเป็นดูละคร เล่นเกม และอื่น ๆ 

ทำให้เหลือเวลาในการนอนพักผ่อนน้อยกว่าที่ควร ซึ่งพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้จะต้องส่งผลกระทบต่อสุขภาพในอนาคตอย่างแน่นอน บทความนี้จะพาไปสังเกตกันว่า ถ้าพักผ่อนไม่พอจะเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง? และควรดูแลป้องกันอย่างไรดี ติดตามกันต่อเลย

อดนอนพักผ่อนน้อยส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

2 อดนอนพักผ่อนน้อยส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

อดนอน พักผ่อนน้อย ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร? ก่อนอื่นต้องทราบกันก่อนว่าการนอนที่มีประสิทธิภาพควรอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากอดนอนสะสมไปเรื่อย ๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและโรคตามมาได้ ดังต่อไปนี้ 

มีอาการอ่อนเพลีย

หากอดนอน พักผ่อนน้อย แน่นอนว่าร่างกายจะมีอาการ อ่อนเพลีย เนื่องจากไม่มีพลังงานสำรองมาใช้ในวันถัดไป  ซึ่งหากร่างกายมีพลังงาน 100% จะใช้พลังงานจริงเพียง 70% เท่านั้น ส่วนอีก 30% นั้นจะเก็บไว้ใช้ในยามร่างกายไม่สบาย เจ็บป่วย หรือภาวะฉุกเฉิน รวมไปถึงช่วงที่กำลังเผชิญกับภาวะอดนอนด้วย 

ซึ่งหากเราอดนอนในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายไม่มากนัก แต่หากสะสมเรื่อย ๆ หลายวันก็อาจจะทำให้ไม่สบายได้ 

เสี่ยงโรคอ้วนได้

สำหรับผู้ที่พักผ่อนน้อยอาจคาดไม่ถึงว่าตนเองจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากเมื่อนอนน้อย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้จะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความเครียด ทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหาร และของหวานที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เช่น อาหารหวาน อาหารแปรรูป และอาหารที่มีไขมันสูง

จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพและอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

ผู้ที่พักผ่อนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เช่น ฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน และยังส่งผลต่อการเผาผลาญน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

หากพบว่าตนเองมีพฤติกรรมอดนอน นอนน้อย แนะนำให้ตรวจฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ร่วมกับการตรวจร่างกายด้วยวิธีอื่น ๆ เป็นประจำทุกปี เพราะฮอร์โมนนี้ทำหน้าที่หลักในการควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด หากร่างกายมีอินซูลินสูงเกินไป ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคเบาหวานนั่นเอง 

มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตในเด็ก

เด็กที่พักผ่อนน้อยอาจมีการเจริญเติบโตที่ไม่สมวัยได้ เนื่องจากฮอร์โมนเกี่ยวกับการเจริญเติบโตจะมีการสร้างใหม่น้อยลง และยังส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีประสิทธิภาพลดลงอีกด้วย ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้หลายประการ เช่น เจ็บป่วยไม่สบายง่าย หรือบางรายก็อาจมีอาการรุนแรงกว่านั้น

มีผลต่อกระบวนการคิด

นอกจากผลเสียของการนอนน้อย จะมีดังข้างต้นแล้ว การพักผ่อนน้อยก็ยังส่งผลกระทบต่อกระบวนการคิดอีกด้วย  เพราะหากอดนอนหรือนอนไม่พอ ก็จะทำให้เกิดความตื่นตัวน้อยลง ทั้งยังส่งผลให้มีทักษะในการแก้ปัญหาลดลง สมาธิสั้น และมีการใช้เหตุผลไม่ดีเท่าเดิมอีกด้วย  

ก่อให้เกิดอาการทางจิต

ทั้งนี้การพักผ่อนน้อย ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการทางจิตได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักพบในการอดนอนชนิดรุนแรง ที่ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ  จะก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ได้ เช่น 

  • ระแวงและกลัวคนมาทำร้ายตลอดเวลา อาการคล้ายกับผู้ที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวน หรือโรคอารมณ์สองขั้ว
  • หงุดหงิดง่าย  หรืออารมณ์เสียง่าย
  • หูแว่วประสาทหลอน 
  • หลงผิด 

อาจทำให้เกิดอาการหลับใน

การอดนอนอาจทำให้เกิดอาการหลับในหรือเรียกว่าหลับกลางอากาศ เป็นอาการงีบสั้น ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างที่กำลังขับรถหรือระหว่างการทำงานที่ต้องใช้ความเร็วและความแม่นยำด้วย ซึ่งอาการนี้เกิดจากการที่สมองส่วนธาลามัส (Thalamus) ของผู้ที่พักผ่อนน้อยจะเกิดการหยุดทำงานชั่วคราวในระยะเวลาสั้น ๆ ส่งผลให้เกิดอาการงีบหลับ ไม่ตื่นตัว รับรู้ได้ช้า โดยอาจเกิดเป็นวินาทีหรือนานถึงครึ่งนาทีก็ได้ 

อาจเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

3 อาจเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

การอดนอน อาจนำไปสู่ปัญหาชีวิตคู่ได้ เนื่องจากการนอนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยล้า ความต้องการทางเพศลดลง จนนำไปสู่ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือโรค ED ได้ เพราะการอดนอนจะทำให้ฮอร์โมนที่มีชื่อว่า “เทสโทสเทอโรน” หรือฮอร์โมนแห่งความเป็นชายต่ำลงนั่นเอง

ส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ปัญหาของผู้ที่พักผ่อนน้อยที่คนส่วนใหญ่นั้นมองข้ามกันนั่นก็คือ ไม่คาดคิดว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งในปัจจุบันได้มีงานวิจัยในกลุ่มคนที่ทดลองไม่ได้นอนเป็นเวลา 88 ชั่วโมง พบว่ามีความดันเลือดสูงมากผิดปกติ 

และยังพบว่าในเพศหญิงที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี ที่นอนไม่พอ จะมีความเสี่ยงต่อเกิดโรคหัวใจมากขึ้นถึง 2 เท่า 

ทั้งนี้การอดนอนยังทำให้เกิดหลอดเลือดสมองตีบได้อีกด้วย 

ใครที่ชอบนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ถือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงควรตรวจ ABI หรือตรวจสุขภาพของหลอดเลือดแดงอย่างสม่ำเสมอทุกปี เพราะโรคหลอดเลือดตีบ และโรคหัวใจ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากภาวะเหล่านี้ อาจทำให้เป็นอัมพาตและเสียชีวิตได้ ดังนั้นการตรวจและรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นวิธีรับมือที่ดีที่สุด 

พักผ่อนน้อย แก้อย่างไรให้หายขาด

4 พักผ่อนน้อย แก้อย่างไรให้หายขาด
  • เข้านอนให้ตรงเวลา : สำหรับผู้ที่พักผ่อนน้อยควรเข้านอนให้ตรงเวลาและฝึกการนอนหลับ ให้ทำจนคุ้นชินเช่นนั้นอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน : รวมถึงแอลกอฮอล์และนิโคตินจากบุหรี่ เพราะจะทำให้นอนไม่หลับ หรือนอนหลับได้ยากขึ้น 
  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง : เช่น ไม่ควรออกกำลังกายหนักก่อนเข้านอน และงดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน เป็นต้น 
  • ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนนอน : เช่น การอาบน้ำอุ่นเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย หรือมีการออกกำลังกายยืดเส้น เช่น เล่นโยคะ หรืออ่านหนังสือและฟังเพลงก่อนนอน จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น
  • ปรึกษาแพทย์เชี่ยวชาญ : ผู้ที่มีปัญหานอนหลับยากหรือนอนไม่หลับเป็นระยะเวลานาน ปรับพฤติกรรมการนอนให้เหมาะสมแล้ว อาการนอนไม่หลับก็ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัย และทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป 

สรุปผลกระทบจากการพักผ่อนน้อย

การพักผ่อนน้อยหรืออดนอนในระยะยาว อาจส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตในเด็ก แถมยังเสี่ยงเป็นโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด และอาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้อีกมากมาย

เพราะฉะนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้การนอนของคุณดีขึ้น หรือหากปรับแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถปรึกษา Trin Wellness Clinic คลินิกเวชศาสตร์ชะลอวัยของเราได้ ที่นี่เน้นการรักษาอย่างครอบคลุม ให้บริการตรวจสุขภาพเชิงรุก เพื่อการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมให้ร่างกายแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

หากท่านสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Leave a reply