มัดรวม 9 สารอาหารบำรุงเลือด ลดภาวะเสี่ยงโรคร้าย

อาหารบำรุงเลือดมีความสำคัญต่อร่างกายมาก เนื่องจาก “เลือด” เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่จะช่วยลำเลียงสารอาหารไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทุกส่วน หากร่างกายมีความผิดปกติเกี่ยวกับเลือด นอกจากร่างกายจะทรุดโทรม เจ็บป่วยง่าย หน้ามืด อ่อนเพลีย สมองทำงานช้าลงแล้ว ยังเสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง โรคหลอดเลือดแดงแข็งอาการ ABI โรคหลอดเลือดอักเสบ และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย 

ดังนั้นการทานอาหารบำรุงเลือด จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว สำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มทานอาหารบำรุงเลือดอะไรดี สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่นี่เลย

สารอาหารบำรุงเลือดที่ดีต่อร่างกาย

2 สารอาหารบำรุงเลือดที่ดีต่อร่างกาย

การดูแลสุขภาพให้เลือดหมุนเวียนดี ด้วยการทานอาหารบำรุงเลือด ถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายด้วยตนเอง และสามารถเริ่มทำได้เลยวันนี้ทันที โดยอาหารที่สามารถบำรุงเลือดได้ดี จะต้องมีสารอาหาร ดังนี้  

1. ธาตุเหล็ก

เป็นสารอาหารที่สำคัญมาก เพราะเป็นส่วนประกอบที่อยู่ในเม็ดเลือดแดง โดยธาตุเหล็กจะทำหน้าที่สร้างเฮโมโกลบินในเลือด เพื่อช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังปอดและอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ มีผลให้ร่างกายสดชื่น ปลอดโปร่ง การทำงานของระบบประสาทดี ไม่อ่อนล้าในแต่ละวัน โดยอาหารบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เครื่องในของสัตว์ ไข่แดง อาหารทะเล ถั่วต่าง ๆ และผักใบเขียวนานาชนิด 

2. กรดโฟลิก

หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่าวิตามินบี 9 เป็นหนึ่งในวิตามินที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพ เป็นผลให้ร่างกายมีการฟื้นฟูตนเองได้ดี โดยการทานวิตามินบี 9 เป็นประจำ จะช่วยให้การทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดดียิ่งขึ้น โดยอาหารบำรุงเลือดที่มีกรดโฟลิกสูง ได้แก่ ผักใบเขียวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคะน้า บล็อคโคลี่ ถั่วลันเตา หรือธัญพืช เป็นต้น 

3. วิตามินบี 12

3 วิตามินบี 12

เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาท มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดใหม่และช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง ซึ่งวิตามินดังกล่าว ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ดังนั้นทุกคนจะต้องทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 เข้าสู่ร่างกายเอง หากร่างกายขาดวิตามินดังกล่าว จะมีโอกาสเป็นโรคโลหิตจางและมีการทำงานของระบบประสาทแย่ลง โดยอาหารบำรุงเลือดที่มีวิตามินดังกล่าวสูงมาก ๆ ได้แก่ เนื้อไม่ติดมัน ปลาไขมันต่ำ ไข่ น้ำนม รำข้าว และผักใบเขียว เป็นต้น 

4. ทองแดง

ทองแดงเป็นสารอาหารที่ร่างกายดูดซึมเพื่อไปสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งเม็ดเลือดแดงมีความสำคัญต่อร่างกายที่สุด เพราะช่วยลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนล้า และไม่เสี่ยงเกิดภาวะโลหิตจาง แถมยังช่วยให้มีผิวพรรณที่ดีขึ้นอีกด้วย โดยอาหารบำรุงเลือดที่มีธาตุทองแดงสูง ได้แก่ มันฝรั่ง และผักใบเขียวนานาชนิด 

5. โปรตีน 

หลายคนอาจจะทราบเพียงว่าโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย ทว่าในความเป็นจริงแล้ว โปรตีนยังมีผลต่อการผลิตเม็ดเลือดแดงเฮโมโกลบินในร่างกาย และช่วยให้ผนังหลอดเลือดซ่อมแซมตัวเองได้ดี หากร่างกายขาดโปรตีน จะส่งผลให้เกิดโรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับเลือดอื่น ๆ ตามมา 

ดังนั้นจึงควรทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นประจำ โดยอาหารบำรุงเลือดที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเลไขมันต่ำ ปลาไขมันต่ำ และไข่แดง เป็นต้น 

6. วิตามิน A

วิตามินที่ช่วยบำรุงสายตาและช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีนั่น หลายคนก็ต้องนึกถึงวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนสำคัญมาก ๆ ในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดและคอลลาเจนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้สุขภาพดี ห่างไกลโรคโลหิตจาง หลอดเลือดแข็งแรง และผิวพรรณผ่องใสอีกด้วย ซึ่งอาหารบำรุงเลือดที่มีวิตามินเอสูงมาก ได้แก่ ตับ เนื้อปลาไขมันต่ำ และผลไม้ตระกูลเบอรี เป็นต้น 

7. วิตามิน C

อีกหนึ่งวิตามินที่ร่างกายขาดไม่ได้เลย คือ วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายและกระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจะที่ช่วยบำรุงเม็ดเลือดและผนังหลอดเลือดได้ดีมากยิ่งขึ้น 

หากทานอาหารบำรุงเลือดที่มีวิตามินซีสูงเป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคต่าง ๆ ป้องกันหวัด และช่วยชะลอความเสื่อมของหลอดเลือดได้ โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่ง ส้ม มะขาม สตรอว์เบอร์รี หากเป็นผัก จะเป็นผักใบเขียวนานาชนิด 

8. สังกะสี

4 สังกะสี

สังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญในหลาย ๆ ฟังก์ชันการทำงานของร่างกาย รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกัน การเจริญเติบโต การสมานแผล และการเผาผลาญ อีกทั้งสังกะสียังมีส่วนช่วยบำรุงเลือด เพราะเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเฮโมโกลบิน  ดังนั้นจึงควรทานอาหารบำรุงเลือดที่มีแร่ธาตุสังกะสีสูง ซึ่งอาหารดังกล่าว ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน หอยนางรม อาหารทะเล และถั่วต่าง ๆ 

9. โฟเลต

เป็นสารอาหารที่แพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งทาน เนื่องจากโฟเลตจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงขึ้นมาเอง เพื่อทดแทนเม็ดเลือดแดงที่สูญเสียไป 

ดังนั้นผู้ที่ต้องการบำรุงเลือด จึงควรทานอาหารบำรุงเลือดที่มีโฟเลตสูง จะช่วยให้มีปริมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกายมีเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งอาหารที่มีสารโฟเลตสูงนั้น ได้แก่ ผักใบเขียวนานาชนิดที่หาทานง่าย ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และตับ เป็นต้น 

สรุปสารอาหารบำรุงเลือด

การทานอาหารบำรุงเลือดเป็นหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพของตนเองที่ง่ายที่สุด เนื่องจากเลือดเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย เกี่ยวข้องกับอวัยวะทุกส่วน หากเม็ดเลือดมีปริมาณน้อยกว่าปกติ หรือเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง  ซึ่งเป็นภาวะเรื้อรังที่เกิดจากการสะสมของคราบไขมันในผนังหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดแดงตีบแคบ ลดการไหลเวียนของเลือด แถมยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้

ดังนั้นหากคุณอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป เพื่อการมีสุขภาพที่ดี  จึงควรตรวจสุขภาพหลอดเลือดด้วย ABI เป็นประจำ วิธีนี้จะช่วยตรวจสมรรถภาพการไหลเวียนเลือด หากพบอาการผิดปกติจะได้รีบทำการรักษาได้ทันอย่างถูกต้องเหมาะสมทันที ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร มาเริ่มต้นดูแลตนเองกันตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย 

หากท่านสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Leave a reply