ไขข้อสงสัยไขมัน LDL และ HDL คืออะไร แตกต่างกันยังไง

ขึ้นชื่อว่า “ไขมัน” ล้วนเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้สะสมบนร่างกาย เพียงแค่ได้ยินเกี่ยวกับคำนี้ หลายคนก็ถึงขึ้นหันมาสำรวจเรือนร่างตนเองทันที เพราะไขมันแม้ว่าจะเป็นส่วนที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ถ้ามีปริมาณมากไปก็จะทำให้สัดส่วนตามร่างกายใหญ่มากขึ้น และมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น 

หลายคนแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการเลือกที่จะไม่รับไขมันเข้าร่างกาย แต่จริง ๆ แล้ว ไขมันมีทั้งไขมัน LDL และไขมัน HDL ดังนั้นทุกคนสามารถเติมไขมันดีเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยกำจัดไขมันเลวได้ แต่ต้องเลือกทานอาหารให้ถูกวิธี สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจ อยากหาความรู้เพิ่มเติม พร้อมตรวจไขมันในเลือดเพื่อดูระดับของไขมันดังกล่าว สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลย 

ทำความรู้จัก ไขมัน LDL และ HDL

ทำความรู้จัก ไขมัน LDL และ HDL

ไขมันเป็นสารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย มนุษย์ไม่สามารถขาดไขมันได้ เพราะถ้าไม่มีไขมันก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ไม่มีแรงทำงาน เหนื่อยง่าย ป่วยบ่อย แต่การจะเลือกรับไขมันเข้าสู่ร่างกาย ทุกคนจะต้องทำความรู้จักกับไขมันแต่ละชนิดก่อน เพื่อจะได้เลือกทานอาหารได้อย่างเหมาะสม ซึ่งมีรายละเอียดต่อไปนี้

ไขมัน LDL คืออะไร?

ไขมัน LDL เป็นไขมันเลวที่ไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะเป็นไขมันที่จะนำพาคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ไปสะสมที่หลอดเลือดแดง โดยเกาะตามผนังหลอดเลือดแดง และกำจัดออกได้ยาก หากรับไขมันเลวในปริมาณมากเกินไป ก็จะเกิดผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ เช่น โรคหลอดเลือดตีบ โรคหัวใจ เป็นต้น

ไขมัน HDL คืออะไร?

ไขมัน HDL เป็นไขมันดีต่อร่างกาย ซึ่งไขมันชนิดนี้จะช่วยนำเอาคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์เกิดจากการสะสมของไขมัน LDL ที่อยู่ในหลอดเลือดแดง นำไปทำลายทิ้งที่ตับ เพื่อให้ร่างกายขับเป็นของเสียออกไป ทำให้ลดโอกาสเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดได้ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบภายในเซลล์ และลดการแข็งตัวของเม็ดเลือดอีกด้วย

ประเภทของอาหารที่มีไขมันดี และไขมันเลว

ประเภทของอาหารที่มีไขมันดี และไขมันเลว

หลายคนเริ่มเกิดความกังวลว่าตนเองรับไขมัน LDL ปริมาณมากไปหรือไม่? หากต้องการไขมัน HDL จะต้องทำอย่างไร? โดยหลักการง่าย ๆ เลย คือ การเลือกรับไขมันที่ดีเข้าสู่ร่างกาย โดยควบคุมที่การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าอาหารแบบไหนทานแล้วดีช่วยเพิ่มไขมัน HDL หรืออาหารแบบไหนห้ามทานเพราะเพิ่มไขมันเลวอย่าง ไขมัน LDL สามารถศึกษาได้ ที่นี่เลย 

อาหารที่มีไขมันดี HDL

1.   อาหารที่มีโปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ได้จากสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลาทะเลน้ำลึก และไข่ไก่ หรือถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นต้น โดยควรทานวันละนิด และหลากหลาย หากทานปริมาณมากไปก็จะเกิดไขมันส่วนเกินจากการได้รับแคลอรีที่สูงเกินความต้องการสำหรับการใช้พลังงานในแต่ละวันได้เช่นกัน

2.   อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ได้มาจากพืช ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีมาก่อนจะช่วยดูดซับไขมันเลวให้ถูกขับออกจากร่างกายไปกับกากใยอาหารได้ เพราะพืชที่ผ่านการขัดสีมาแล้ว สารอาหารจะถูกทำลายไปแล้ว ทานไปก็อาจไม่ได้ประโยชน์อย่างอื่นที่นอกจากพลังงานนั้นเอง

3.   อาหารประเภทผัก ผลไม้ ที่มีความมัน จะช่วยเพิ่มปริมาณไขมัน HDL ซึ่งช่วยกำจัดไขมัน LDL ได้ เช่น อโวคาโด แตงกวา มะพร้าว และถั่วพู เป็นต้น 

อาหารที่มีไขมันเลว LDL

1.   อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์แบบติดมันเยอะ เช่น หมูสามชั้น หนังหมู ฯลฯ หากทานเข้าไปจะเป็นการเพิ่มไขมันเลวให้ร่างกาย นอกจากทำให้เสี่ยงเป็นโรคแล้ว สัดส่วน น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้นง่ายอีกด้วย

2.   อาหารที่เป็นของทอด เช่น กล้วยทอด ปลาทอด มันฝรั่งทอด ฯลฯ อาหารเหล่านี้ ล้วนมีความมันอยู่แล้ว เมื่อนำไปผ่านกระบวนการทอด ก็จะยิ่งเพิ่มความมัน และเพิ่มระดับไขมัน LDL ยิ่งขึ้นไปอีก แนะนำให้ทานเป็น ต้ม นึ่ง แทนจะดีต่อระดับไขมันในเลือดมากกว่า

3.   อาหารที่รสชาติหวานมัน เช่น น้ำกะทิ แกงเขียวหวาน ข้าวเหนียวทุเรียน ฯลฯ นอกจากน้ำตาลจะไปกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายเกิดการอักเสบ และเจ็บป่วยได้แล้ว รวมทั้งยังทำให้น้ำหนักและไขมัน LDL เพิ่มขึ้นด้วย 

การตรวจวัดระดับไขมันในเลือด

ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าร่างกายของตนเองมีไขมันในเลือดสูงหรือไม่? เพราะไม่ค่อยทราบเกี่ยวกับวิธีการตรวจวัดไขมัน โดยการตรวจไขมันในเลือดนั้น แพทย์จะใช้การเจาะเลือด นำเลือดไปตรวจหาปริมาณไขมัน ถ้าวัดแล้วมีปริมาณไขมันมากกว่า 130 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร นั้นหมายความว่าปริมาณไขมันเลว หรือ ไขมัน LDL มีมากเกินไป ต้องรีบลดไขมันเลว เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ 

วิธีดูแลตัวเองหากมีไขมันเลว LDL เกินค่ามาตรฐาน

วิธีดูแลตัวเองหากมีไขมันเลว LDL เกินค่ามาตรฐาน

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันเลวหรือ ไขมัน LDL ในปริมาณที่มากเกินไป อยากควบคุมให้ไขมันอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองในระยะยาว สามารถทำตาม 5 วิธีต่อไปนี้ได้

1. เข้าพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษา เพราะไขมันเลวบางครั้งอาจจะมาพร้อมโรคอื่น ๆ ดังนั้นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์จะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดให้กลับสู่สภาวะปกติได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ควรซื้อยารับประทานเอง

2. ให้ทานยาตามที่แพทย์จ่ายมาให้ครบถ้วน แม้ว่าอาการร่างกายรวมทั้งระดับไขมันในเลือดจะดีขึ้นแล้ว แต่ก็ไม่ควรหยุดยาเอง ควรอยู่ในดุลพินิจและการตัดสินใจของแพทย์เท่านั้น

3. งดอาหารที่มีไขมันเลวสูงไปก่อน หรือบางอย่างที่เป็นไขมันดี ก็ทานได้แต่พอประมาณ อย่าทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะหากร่างกายนำไปใช้ไม่ทัน ก็อาจทำให้เกิดไขมันสะสมได้อีกทางหนึ่ง

4. เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง วิตามินสูง จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยเสริมการขับไขมันเลวออกจากร่างกายได้ด้วย

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้ระบบขับของเสียออกจากร่างกายได้ไว เสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง 

สรุปบทความ

ร่างกายของคนเราต้องการไขมัน HDL เพราะเป็นไขมันดี ช่วยนำของเสียออกจากหลอดเลือด และร่างกายไม่ต้องการไขมัน LDL หรือไขมันเลว ที่ทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดได้ เช่น หลอดเลือดตีบ โรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นก่อนที่จะทานอาหารสิ่งใด ควรเลือกที่มีไขมันดีไว้ก่อน และหมั่นตรวจไขมันในเลือดอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกปีหรือสามารถตรวจสมรรถภาพไหลเวียนเลือดได้ หากเมื่อใดที่พบว่าระดับไขมัน LDL สูงจะได้ปรับพฤติกรรมการกินได้ทัน ก่อนที่จะเป็นโรคไขมันในเลือดสูงนั่นเอง เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงในระยะยาว

Leave a reply