แนะนำวิธีแก้อาการวัยทอง รับมืออย่างไรให้มีความสุข

เมื่ออายุมากขึ้น ไม่ว่าใครก็ต้องเผชิญกับภาวะที่เรียกว่า “วัยทอง” ซึ่งจะสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่บางอาการอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ 

ดังนั้นวันนี้ Trin Wellness Clinic เลยพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวัยทองว่าจริง ๆ แล้วคืออะไร? มีสาเหตุมาจากอะไร ? อาการแบบไหนถึงเรียกว่าเข้าสู่วัยทอง และจะมีวิธีแก้อาการวัยทองอย่างไรได้บ้าง? 

พร้อมแล้วตามมาอ่านกันได้เลย รับประกันหากอ่านจบแล้วจะสามารถช่วยให้คุณจัดการปัญหาวัยทองได้ตรงจุด และเพิ่มคุณภาพชีวิตได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

วัยทองคืออะไร

2 วัยทองคืออะไร

วัยทอง ภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงวัย 45-55 ปีขึ้นไป แต่จะพบในผู้หญิงได้บ่อยกว่า ซึ่งเป็นภาวะที่หมายถึงความสามารถของร่างกายในการผลิตฮอร์โมนเพศนั้นลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในด้านสุขภาพและอารมณ์ 

สาเหตุของอาการวัยทอง

อย่างที่บอกว่าวัยทองสามารถพบได้ทั้งในผู้หญิง และวัยทองผู้ชาย ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศที่ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยในผู้หญิงรังไข่จะมีการหยุดสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ขณะที่วัยทองในผู้ชายจะเกิดจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง ทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายเสื่อมถอยในที่สุด 

อาการแบบไหนคือวัยทอง

3 อาการแบบไหนคือวัยทอง

อาการของวัยทองเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศอย่างรวดเร็วเมื่ออายุมากมากขึ้น โดยจะปรากฏเป็นอาการทางด้านสุขภาพร่างกายได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • อาการรู้สึกร้อนวูบวาบบริเวณกลางหน้าอก แผ่นหลัง หรืออาจร้อนผ่าวทั่วใบหน้า ใบหน้าแดง และอาจมีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือเหงื่อออกเยอะร่วมด้วย
 • อาการเหงื่อออกเยอะผิดปกติในตอนนอน บวกกับรู้สึกร้อนวูบวาบจนรบกวนเวลานอนหลับพักผ่อน  ส่งผลให้หลับไม่สนิทตลอดคืน
 • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือรู้สึกวิตกกังวลเกินเหตุ และเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า
 • อาการปวดข้อ ปวดกระดูก มีมวลกระดูกลดน้อยลง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน
 • ผิวพรรณไม่สดใส แห้งกร้าน และมีความเหี่ยวย่นหย่อนคล้อย
 • มีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะเพศ อย่างเพศหญิงมักจะพบว่ามีช่องคลอดแห้ง แสบ คันระคายเคือง มีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกเจ็บ และในเพศชายอาจพบว่ามีปัญหาปัสสาวะบ่อย และต่อมลูกหมากโตได้
 • ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ อ้วนขึ้นง่าย มีไขมันสะสมเยอะขึ้น 
 • การหย่อนสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย 

วิธีแก้อาการวัยทอง ต้องรับมืออย่างไร

อาการวัยทอง เป็นแล้วสามารถรับมือได้ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน โดยมีวิธีแก้อาการวัยทอง 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่ รักษาด้วยการใช้ฮอร์โมน และแบบไม่ใช้ฮอร์โมนในการรักษา ซึ่งมีข้อแตกต่างกันดังนี้ 

รักษาด้วยการใช้ฮอร์โมน

เพราะวัยทองเกิดจากระดับฮอร์โมนเพศที่ลดลง เราจึงต้องอาศัยวิธีแก้อาการวัยทองด้วยการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนให้สมดุล โดยการใช้ยาสังเคราะห์กลุ่มฮอร์โมนเพศ เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน ร่วมกับโปรเจสเตอโรนที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมน จะช่วยป้องกันภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดตัวปกติได้ และสำหรับในเพศชายจะรักษาด้วยฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนสังเคราะห์ เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างปกติดังเดิม 

แต่ทั้งนี้การแก้อาการวัยทองโดยใช้ฮอร์โมนนั้นควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากหากมีการใช้ฮอร์โมนที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลเสีย หรือเพิ่มความเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ 

ทั้งนี้ก่อนเข้ารับการรักษาวัยทองด้วยฮอร์โมน จึงจำเป็นต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็งเต้านม เนื้องอก มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงตรวจวัดระดับฮอร์โมนเพศร่วมด้วย 

รักษาโดยไม่ใช้ฮอร์โมน

สำหรับวิธีแก้อาการวัยทองโดยไม่ใช้ฮอร์โมนนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยจะเป็นวิธีการรักษาตามอาการ หรือภาวะสุขภาพที่กำลังเผชิญในช่วงเข้าสู่วัยทอง เช่น

 • หากมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกเยอะ แนะนำให้เลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หรืออาจปรึกษาแพทย์เพื่อรับสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว  
 • หากมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท แพทย์จะมีการใช้วิตามิน หรือกรดอะมิโนเพื่อช่วยส่งเสริมให้นอนหลับได้ดีขึ้น และปรับอารมณ์ สภาวะจิตใจให้สงบ ร่วมกับปรับสภาพแวดล้อมห้องนอนให้เหมาะสมแก่การนอนหลับพักผ่อนมากยิ่งขึ้น
 • ปัญหาสุขภาพผิว เช่น ผิวแห้ง ผิวหย่อนคล้อย ผมร่วง เล็บเปราะ สามารถแก้ได้ด้วยการเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม และควรเป็นสูตรอ่อนโยนที่ไม่ทำร้ายผิว
 • สำหรับอาการทางจิตใจ และอารมณ์ที่เกิดจากวัยทอง อาจใช้การปรึกษานักจิตบำบัดเพื่อระบายความกังวลใจ บรรเทาความเครียด และปรับสภาวะอารมณ์ให้ปกติได้
 • อาการเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่น ช่องคลอดแห้ง คัน ระคายเคือง หรือเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ สามารถรักษาได้โดยการใช้สารหล่อลื่น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด กรณีเพศชายหากมีปัญหาน้องชายไม่แข็งตัว ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ตรงจุด 

รับมืออย่างไรเมื่อรู้ตัวว่ากำลังเข้าสู่วัยทอง

4-รับมืออย่างไรเมื่อรู้ตัวว่ากำลังเข้าสู่วัยทอง

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะย่างเข้าสู่วัยทอง ควรเตรียมรับมือให้พร้อมอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพ หรือโรคร้ายในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น

 • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคอาหาร: เน้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเสริมด้วยการทานวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารอาหารที่จำเป็นต่อการปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายร่วมด้วย
 • หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ: เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เช่น การเดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ เล่นโยคะ หรือเต้นแอโรบิก
 • ฝึกควบคุมอารมณ์ ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ: เพื่อเลี่ยงภาวะเครียดสะสม หรือภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า 
 • เข้ารับการตรวจร่างกายทุก ๆ ปี: เพื่อคัดกรองโรคร้ายแรง และตรวจระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับวัยทอง จะได้วางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม
 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ: หรือคลินิกเวชศาสตร์ชะลอวัยเพื่อวางแผนรับมือกับวัยทองได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 

สรุปวิธีแก้อาการวัยทอง

วิธีแก้อาการวัยทองสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ทั้งในรูปแบบที่อาศัยการใช้ฮอร์โมมก็ดี หรือไม่ใช้ฮอร์โมนก็ดี เมื่อเริ่มรู้ตัวว่ากำลังจะเข้าสู่วัยทอง ก็ควรรับมือให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อไม่ให้อาการต่าง ๆ ที่เกิดจากวัยทองนั้นรุนแรงจนรบกวนชีวิตประจำวัน แถมยังเป็นการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน และโรคร้ายต่าง ๆ ไปในตัวได้อีกด้วย  

หากคุณมีปัญหาสุขภาพวัยทอง ต้องการได้แนวทางในการรับมืออย่างเหมาะสม ก็สามารถปรึกษาปัญหาสุขภาพกับ Trin Wellness Clinic ได้ เรามีบริการดูแลสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดระดับฮอร์โมน และตรวจสุขภาพทั่วไป รวมถึงช่วยวางแผนการรักษาอาการวัยทอง ด้วยการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

หากท่านสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Leave a reply