สาเหตุของอาการปวดเข่านอกเหนือจากโรคข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อม เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่า ซึ่งนอกจากจะเกิดขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังอาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันได้อีกด้วย เช่น การเล่นกีฬาที่มีแรงกระแทกต่อข้อเข่ามาก ๆ การใส่รองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานาน การนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสมบ่อย ๆ หรือการลื่นหกล้ม เป็นต้น แต่นอกจากโรคข้อเข่าเสื่อม อาการปวดเข่ายังสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ในบทความนี้ Trin Wellness จึงจะพาคุณมาทำความรู้จักกับสาเหตุของอาการปวดเข่าที่นอกเหนือจากโรคข้อเข่าเสื่อม พร้อมวิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการปวดเข่าเป็นประจำ จะมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์บ้าง ไปดูกัน

การทำงานของข้อเข่า

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักถึงสาเหตุของอาการปวดเข่า เรามาทำความรู้จัก “ข้อเข่า” ข้อต่อที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักตัวเกือบตลอดเวลากันก่อนดีกว่า โดยข้อเข่า จะประกอบไปด้วย กระดูกต้นขา กระดูกหน้าแข้ง ลูกสะบ้า และยังมีอวัยวะสำคัญอย่าง กระดูกอ่อน และน้ำหล่อเลี้ยงข้อเข่าที่ทำหน้าที่รองรับการเคลื่อนไหวของข้อเข่า อีกทั้งยังมีเส้นเอ็นที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับเข่าและหมอนรองกระดูกอีกด้วย ดังนั้น หากข้อเข่า หรือส่วนประกอบต่าง ๆ เหล่านี้เกิดการบาดเจ็บขึ้น ก็จะทำให้เกิดอาการปวดเข่าขึ้นได้

สาเหตุของอาการปวดเข่า

ภาวะข้อเข่าเสื่อม

ภาวะข้อเข่าเสื่อม เป็นสาเหตุหลักของอาการปวดเข่าที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด โดยอาการของภาวะข้อเข่าเสื่อมในระยะแรกถึงปานกลางนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเมื่อมีแรงกดบีบลงบนผิวข้อเข่ามาก ๆ เช่น ตอนลุกยืนจากท่านั้น การนั่งพับเพียบ การนั่งขัดสมาธิเป็นเวลานาน การนั่งยอง ๆ หรือเดินขึ้น-ลงบันได เป็นต้น และอาจมีเสียงดังขึ้นขณะงอหรือเหยียดเข่าได้อีกด้วย จากนั้นเมื่อเข้าสู่ภาวะข้อเข่าเสื่อมในระยะหลังแล้ว อาการปวดเข่าจะเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อมีการเคลื่อนไหวของข้อเข่า ไม่ว่าจะเป็นการยืน การเดิน การนั่ง นอกจากนี้ยังอาจพบอาการข้อเข่าผิดรูป ข้อเข่าติด เหยียดขาได้ไม่สุดร่วมด้วย

เส้นเอ็นอักเสบ

เนื่องจากเส้นเอ็น เป็นส่วนประกอบที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้เข่าและหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่รองรับแรงกระแทกบริเวณเข่า และกระจายแรงจากน้ำหนักตัว ดังนั้น หากมีการใช้งานเส้นเอ็นซ้ำ ๆ เช่น เล่นกีฬา หรือเกิดอุบัติเหตุรุนแรงจากการแข่งขันกีฬา เป็นต้น จนเส้นเอ็นทำงานหนัก และเกิดการอักเสบหรือฉีกขาด ก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดเข่า เข่าบวม หรือข้อเข่าไม่มั่นคงได้

หมอนรองกระดูกข้อเข่า

ปัญหาความเสื่อมของหมอนรองกระดูกข้อเข่า อาจเกิดขึ้นได้จากความเสื่อมของหมอนรองกระดูกตามการใช้งานและอายุ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา ก็จะทำให้กระดูกอ่อนเกิดการเสียดสีและสึกหรอไปเรื่อย ๆ จนมีอาการปวดเข่า และกลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ นอกจากนี้ยังปัญหาความเสื่อมของหมอนรองกระดูกข้อเข่ายังอาจเกิดจากการหกล้ม หรือลื่นไถลผิดท่าจนทำให้หมอนรองกระดูกที่มีความเสื่อมอยู่แล้ว เกิดการฉีกขาดได้

กระดูกอ่อน

การอักเสบหรือสึกหรอบริเวณกระดูกอ่อน ที่เกิดขึ้นจากการงอเข่านั่งยองเป็นประจำ การเดินขึ้น-ลงบันได ร่วมกับกล้ามเนื้อโดยรวมของสะโพกและขาไม่แข็งแรงมากพอ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้ นอกจากนี้หากเกิดอาการบาดเจ็บรุนแรง กระดูกอ่อนอาจจะหลุดร่อนเป็นชิ้นมาขัดในข้อเข่าได้อีกด้วย

โรคข้ออักเสบชนิดอื่น ๆ

เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการปวดเข่าแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการอักเสบของข้อ ที่มีอาการบวม แดง ร้อน และเข่าติดได้อีกด้วย

ดูแลตัวเองยังไงเมื่อเกิดอาการปวดเข่าเป็นประจำ

สำหรับผู้ที่มีอาการปวดเข่าเป็นประจำ จนกระทบกับการใช้ชีวิต หรือการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ก็ควรจะเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ ที่ Trin Wellness แนะนำต่อไปนี้

1.ควบคุมน้ำหนัก

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า ข้อเข่าเป็นข้อต่อที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักร่างกาย ดังนั้น หากคุณมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วน ก็ควรจะเริ่มควบคุมอาหาร และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากเราเลือกรับประทานอาหารที่ดี และควบคุมปริมาณให้เหมาะสม น้ำหนักตัวก็จะลดลงเรื่อย ๆ รวมถึงน้ำหนักที่ไปตกบริเวณข้อเข่าก็จะลดน้อยลง ทำให้อาการปวดเข่าเริ่มทุเลาลง และยังสามารถลดโอกาสเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมได้อีกด้วย

2.ออกกำลังกายเป็นประจำ

กล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าที่มีความแข็งแรง จะช่วยพยุงข้อเข่าและถ่ายเทน้ำหนักจากข้อเข่ามายังกล้ามเนื้อได้ ทำให้ข้อเข่าไม่ต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไป โดยควรเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสมกับช่วงอายุของแต่ละคน และควรเป็นกีฬาหรือท่าบริหารร่างกายที่ไม่มีแรงกระแทกจากน้ำหนักของร่างกายสู่ข้อเข่า เช่น การว่ายน้ำ การเดิน การเต้นแอโรบิกที่ไม่มีท่ากระโดด การปั่นจักรยาน เป็นต้น

สรุปเรื่องอาการปวดเข่า

Trin Wellness เข้าใจเป็นอย่างดีว่า อาการปวดเข่านั้นส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณมากขนาดไหน สำหรับคนที่มีอาการปวดเข่าเป็นประจำก็อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อรอบข้อเข่า รวมถึงฝึกการบริหารกล้ามเนื้อเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ

Leave a reply