รู้จักกับอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีก

เนื่องจาก “เข่า” เป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความซับซ้อนมาก เพราะมีการทำงานร่วมกับอวัยวะอื่น ๆ เช่น กล้ามเนื้อ เอ็น หมอนรองกระดูกเข่า เป็นต้น และเป็นบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย โดยอาการบาดเจ็บที่พบได้บ่อยของเข่า คือ หมอนรองกระดูกเข่าฉีก ที่เกิดจากการอุบัติเหตุ เช่น การเล่นกีฬา การหมุนเข่าผิดท่า การออกกำลังกายบางท่าที่ใช่เข่าหนักเกินไป เป็นต้น

ทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด ส่งผลให้เจ็บปวดบริเวณข้อเข่า และอาจนำไปสู่อาการผิดปกติอื่น ๆ ของเข่าได้

หมอนรองกระดูกเข่าฉีกคืออะไร

หมอนรองกระดูกเข่าฉีกคืออะไร

หมอนรองกระดูกเข่าฉีก หรือ Miniscus Tear คือ อาการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกที่มีลักษณะเป็นพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวที่รองกั้นระหว่างกระดูกขาส่วนบนและส่วนล่าง เพื่อลดการแรงกระแทกของกระดูก และมอบความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งหมอนรองกระดูกเข่านี้ มักจะบาดเจ็บได้ง่าย เพราะสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ หากทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาที่มีแรงกระทบกระเทือนเข่ามาก ๆ ก็อาจทำให้หมอนรองกระดูกเข่าฉีกได้นั้นเอง

ลักษณะอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีก

ลักษณะอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาดนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเพียงแค่รู้สึกเจ็บที่หัวเข่าเท่านั้น ทว่าในความเป็นจริง อาการบาดเจ็บดังกล่าว จะมีอาการอื่น ๆ แทรกซ้อนอีก ซึ่งมีรายละเอียดต่อไปนี้

  • อาการเจ็บปวดบริเวณหัวเข่าด้านหน้า ร่วมกับปวดบริเวณข้อพับด้านหลังอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน
  • บริเวณหัวเข่ามีอาการบวมแดงขึ้นมา เพราะอวัยวะภายในเข่าเกิดความเสียหาย
  • ไม่สามารถขยับเข่าและขาได้ปกติ เช่น ไม่สามารถเหยียดขา หรืองอขาได้ เพราะหมอนรองกระดูกเข่าฉีก จึงเคลื่อนไหวไม่สะดวก ในบางคนก็อาจพบหัวเข่าล็อค ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เลย
  • เส้นเอ็นรอบหัวเข่ามีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย ทำให้อาการบวมอักเสบรุนแรงมากยิ่งขึ้น

สาเหตุที่ทำให้หมอนรองกระดูกเข่าฉีก

โดยสาเหตุที่ทำให้หมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด ที่พบบ่อยมากที่สุด คือ การเกิดอุบัติเหตุเฉียบพลันที่กระทบกระเทือนกับเข่าโดยตรง ยกตัวอย่างดังนี้

  • การหกล้มโดยใช้เข่ากระแทกกับพื้นโดยตรง
  • การเล่นกีฬาที่หักโหมมากเกินไป
  • การก้าวขาขึ้นรถผิดท่า
  • การงอหรือเหยียดขาแบบฉับพลันและผิดท่าทาง เป็นต้น

จากสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้น ทุกการกระทำที่มีแรงส่งไปถึงเข่าที่รุนแรงและเฉียบพลัน มักทำให้หมอนรองกระดูกเข่าฉีกได้ ดังนั้นทุกคนจะต้องระมัดระวังในการเคลื่อนไหวร่างกาย ยิ่งผู้สูงวัย ยิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษ

หมอนรองกระดูกเข่าฉีกหายเองได้ไหม

ด้วยความที่หลายคนมีการศึกษาเรื่องของหมอนรองกระดูกเข่าฉีก หายเองได้ไหมกันมาเยอะ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน บ้างก็หายเองได้ บ้างก็ต้องให้แพทย์รักษา ซึ่งในความเป็นจริงอาการหมอนรองกระดูกหัวเข่าฉีกขาดนั้น จะมีแบ่งเป็นระดับเล็กน้อยและถึงขั้นรุนแรง ถ้าหมอนรองกระดูกฉีกขาดแค่ด้านหน้า 1 ใน 3 ส่วนของหมอนรองกระดูกทั้งหมด นั้นถือว่าเป็นอาการที่เล็กน้อย สามารถหายเองได้ แต่ถ้ามีอาการบาดเจ็บรุนแรงกว่านี้ จะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถหายเองได้ 

แนวทางการรักษาหมอนรองกระดูกเข่าฉีก

สำหรับการรักษาอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีก ในทางการแพทย์มีหลากหลายวิธีมาก แต่ที่แพทย์นิยมใช้รักษาและได้ผลลัพธ์ที่ดีมีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยไม่ต้องทนเจ็บปวดนาน มี 4 วิธีต่อไปนี้

1.การรักษาตามอาการเบื้องต้น

จะเป็นการบรรเทาอาการเจ็บปวด เมื่อหมอนรองกระดูกหัวเข่าฉีกขาดเฉียบพลัน โดยให้พักการเคลื่อนไหวของเข่า แล้วทำการประคบเย็น เพื่อลดอาการปวดอักเสบ และทานยาแก้อักเสบ กับยาแก้ปวดควบคู่กันไปได้ ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาล หรือในบางคนที่มีอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีกเพียงเล็กน้อย ก็สามารถใช้วิธีนี้บรรเทาอาการด้วยตนเองได้

2.การรักษาด้วยผ่าตัดส่องกล้อง

การผ่าตัดส่องกล้อง เป็นการผ่าตัดที่แผลไม่ใหญ่ แต่แก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยแพทย์จะส่องกล้องเข้าไปและเย็บซ่อมแซมหมอนรองกระดูกที่ฉีกขาด เพียงเท่านี้ อาการเจ็บป่วยก็จะค่อย ๆ ฟื้นตัวและกลับมาเป็นปกติ แต่การใช้เทคนิคนี้รักษา แพทย์จะต้องประเมินอาการบาดเจ็บก่อน ถ้ามีอาการที่ไม่รุนแรงมาก ก็สามารถใช้วิธีนี้ในการรักษาได้

3.การผ่าตัดนำชิ้นส่วนของหมอนรองกระดูกออกไปบางส่วน 

วิธีนี้เป็นการรักษาในกรณีที่มีอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีกรุนแรงมาก ไม่สามารถเย็บซ่อมแซมได้ จึงต้องตัดบางส่วนออก เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายในอนาคตได้

4. การรักษาด้วยเกล็ดเลือด หรือ PRP

การรักษาด้วยเกล็ดเลือด

การฉีด PRP เป็นการรักษาอาการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกเข่าฉีก ด้วยเทคนิคใหม่ โดยการสกัดเลือดของตัวผู้ป่วยเอง เพื่อนำเกล็ดเลือดมารักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งเกล็ดเลือดที่ได้จะเข้าไปซ่อมแซมบริเวณที่ฉีกขาด กระตุ้นให้แผลสมานกันเอง เป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการ หมอนรองกระดูกฉีกขาดในระดับเล็กน้อยจนถึงปานกลาง

สรุปบทความ

อาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีก เป็นการบาดเจ็บที่มักเกิดจากอุบัติเหตุ การเคลื่อนไหวผิดท่า การงอหรือเหยียดขารวดเร็วเกินไป โดยอาการที่พบได้บ่อย คือ ปวดที่เข่า ข้อพับเข่าด้านหลัง และมีอาการบวมอักเสบร่วมด้วย หากมีอาการในระดับที่ไม่รุนแรงสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยตนเอง แต่ถ้ามีอาการปวดบวมรุนแรงมาก ควรต้องพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาเท่านั้น อาการจึงจะทุเลาลงได้ไวที่สุด

และหากไม่อยากรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด TRIN WELLNESS เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมช่วยรักษา และอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีกให้คุณได้ โดยการรักษาด้วยเกล็ดเลือด (PRP) ที่จะช่วยให้ร่างกายคุณซ่อมแซมตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ตามกระบวนการธรรมชาติของร่างกาย มีความปลอดภัยสูง และบรรเทาอาการของคุณให้ทุเลาลงได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน

Leave a reply