รู้ทันกับภาวะ Metabolic Syndrome คืออะไร สัมพันธ์ยังไงกับการอ้วนลงพุง

เมื่อพูดถึงภาวะเมตาบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) หลายคนอาจจะไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่ถ้าเรียกว่า “ภาวะอ้วนลงพุง” เชื่อว่าทุกคนจะต้องเคยได้ยินอย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในภาวะที่พบเจอได้บ่อย ๆ ในคนสมัยนี้ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ

แล้วภาวะอ้วนลงพุง หรือโรค Metabolic Syndrome คืออะไร? เกิดจากสาเหตุใดบ้าง? ในบทความนี้ ดร. ตฤณ เวลเนส คลินิก จะพาคุณไปทำความรู้จักกับภาวะนี้กัน พร้อมแนะนำวิธีการรักษาอย่างเห็นผล ใครที่มีปัญหาอ้วนลงพุงอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย!

Metabolic Syndrome คืออะไร?

Metabolic Syndrome คือ ภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย โดยผู้ที่เป็นภาวะนี้มักจะตรวจพบความผิดปกติของระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง การเกิดภาวะดื้ออินซูลิน การอักเสบของหลอดเลือดที่ส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดร่วมด้วย

Metabolic Syndrome เป็นหนึ่งในภาวะที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะอ้วนลงพุง โรคเบาหวาน โรคข้อเข่าเสื่อม โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นเส้นเลือดสมองตีบ[b] และทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

สาเหตุของภาวะ Metabolic Syndrome

สาเหตุของภาวะ Metabolic Syndrome ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสต่าง ๆ และไม่สามารถที่จะแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ แต่เกิดจากระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ค่อย ๆ ทำงานผิดปกติไป โดยมีสาเหตุมาจากนิสัย หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราที่ไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น

  • การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ของทอด ของหวาน ของมัน
  • ไม่ออกกำลังกาย
  • พักผ่อนน้อยเกินไป
  • มีความเครียดมาเป็นประจำ
  • ดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ

Metabolic Syndrome สัมพันธ์กับภาวะอ้วนลงพุงอย่างไร?

ภาวะ Metabolic Syndrome เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเป็นภาวะอ้วนลงพุง (Central Obesity) ได้ ใครหลายคนจึงเรียกทั้งสองภาวะนี้รวมกันเป็นอันเดียว เพราะเมื่อเป็นภาวะใดภาวะหนึ่งแล้ว ถ้าไม่รีบดูแลตัวเอง ยังไงก็ต้องเป็นอีกภาวะหนึ่งอย่างแน่นอน

ภาวะอ้วนลงพุงนั้น จะเป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันสะสมบริเวณช่องท้องมากขึ้น จนทำให้มีพุงยื่นออกมาจนสังเกตเห็นได้ชัด ซึ่งไขมันเหล่านี้จะไปทำให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ ทำให้สมดุลของฮอร์โมนผิดปกติ และเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ และเมื่ออินซูลินทำงานได้ไม่ดี ก็จะทำให้มีน้ำตาลสะสมในเลือดสูง และกลายเป็นโรคเบาหวานในที่สุด

แนวทางการรักษาภาวะ Metabolic Syndrome

การรักษาภาวะ Metabolic Syndrome ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แค่เพียงคุณหันกลับมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองอย่างเหมาะสม เพื่อแก้ปัญหาโรคอ้วน ภาวะดื้อต่ออินซูนลิน และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เพียงเท่านี้ก็จะทำให้กลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นดูแลตัวเองอย่างไรดี เราขอแนะนำให้เริ่มดูแลตัวเองดังนี้

  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเน้นการรับประทานโปรตีนเป็นหลัก หรือจะจัดสรรโภชนาการใน 1 มื้ออาหารง่าย ๆ ด้วย 1 ฝ่ามือ เช่น โปรตีน 1 ฝ่ามือ, คาร์โบไฮเดรต 1 อุ้งมือ, ผัก 1 กำมือ และไขมัน 1 หัวแม่โป้ง เป็นต้น
  • ออกกำลังเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ รวมกันให้ได้อย่างน้อย 150 นาที โดยเน้นไปที่การคาร์ดิโอเป็นหลัก
  • ปรับพฤติกรรมการนอนหลับให้เหมาะสม โดยควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง และควรนอนหลับก่อน 4 ทุ่ม ไม่นอนดึกจนเกินไป
  • ปรับสมดุลระบบเผาผลาญด้วยแอลคาร์นิทีน เป็นสารชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี โดยที่ ดร. ตฤณ เวลเนส คลินิก เรามีบริการให้วิตามินทางหลอดเลือดสูตร Drip L Carnitine เพื่อปรับสมดุลระบบเผาผลาญในร่างกาย หากสนใจสามารถเข้ามาใช้บริการได้เลย

นี่เป็นเพียงการดูแลตนเองเบื้องต้นเท่านั้น หากลองทำดูแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม โดยในคนที่เป็นโรคอ้วนระดับรุนแรงจนส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย และไม่สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยตัวเอง แพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักต่อไป

สรุปเรื่องภาวะ Metabolic Syndrome

Metabolic Syndrome คือ ภาวะที่ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติไป และสามารถส่งผลให้เกิดโรค หรือภาวะต่าง ๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะอ้วนลงพุง โรคเบาหวาน โรคข้อเข่าเสื่อม และโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งล้วนแต่เป็นโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก หากปล่อยทิ้งไว้ ก็อาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ การดูแลสุขภาพร่างกายอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะ Metabolic Syndrome จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย

Leave a reply