รู้ทันปัญหาอวัยวะเพศชาย ที่หนุ่ม ๆ พบได้เป็นประจำ

อวัยวะเพศชายคือสิ่งหนึ่งที่ธรรมชาติมอบให้ผู้ชายทุกคน ถือเป็นส่วนสำคัญที่บ่งบอกถึงคุณลักษณ์ความเป็นชาย มีหน้าที่ในการใช้งานเพื่อสืบพันธุ์ตามธรรมชาติ และยังเป็นส่วนที่สามารถอธิบายถึงสุขภาพแบบองค์รวมของร่างกายได้อีกด้วย เพราะถ้าหากร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติ “อวัยวะเพศชาย” หรือ “องคชาต” ก็จะแข็งตัวไม่ได้และนำไปสู่ปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ที่คุณต้องเผชิญ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับน้องชายของคุณเท่านั้น เพราะตามจริงแล้วยังมีปัญหาอีกมากมายที่เกี่ยวกับอวัยวะเพศชายของคุณที่มีทั้งความอันตรายต่อสุขภาพ สมรรถภาพทางเพศ รวมไปถึงความมั่นใจในตัวคุณเองด้วยเช่นกัน วันนี้ Trin Wellness จะมาไขข้อสงสัยกับสารพัดปัญหาอวัยวะเพศชายว่ามีอะไรบ้าง และส่งผลอย่างไรต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ปัญหาอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว

ตามธรรมชาติของอวัยวะเพศชาย เมื่อรู้มีอารมณ์ทางเพศขึ้นมาจะต้องมีการพองและขยายตัวจนสุดถึงหนังหุ้มปลายองคชาต ซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่า “การแข็งตัว” แต่ในช่วงเวลาปกติก็สามารถแข็งตัวได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นอาการกระเพาะปัสสาวะเต็มหรือที่พูดกันติดปากว่าปวดปัสสาวะนั่นเอง ส่วนในช่วงเวลาอื่นอย่างการตื่นตกใจ ช่วงตอนตื่นนอน และความแปรปรวนของฮอร์โมนก็ทำให้เกิดการแข็งตัวได้เช่นกัน
สำหรับในกรณีที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวตามต้องการนั้น อาจมีสาเหตุมาจากภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศซึ่งสามารถเกิดขึ้นจากภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ สภาพจิตใจที่อาจมีความเครียดสะสม รวมไปถึงความวิตกกังวลจนส่งผลกระทบต่อความต้องการทางเพศ รวมไปถึงผลข้างเคียงจากโรคต่าง ๆ เช่น กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตอย่าง โรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคหลอดเลือดในสมอง ภาวะไขมันในเลือดสูง กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท กลุ่มโรคเรื้อรังอย่าง โรคเบาหวาน โรคไต รวมไปถึงอาการทางจิตเวชบางประเภทด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อาการอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวสามารถรักษาให้หายได้ตามลำดับอาการที่เกิดขึ้นทั้งการทานยา การบำบัด และการผ่าตัด ตามดุลพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปัญหาอวัยวะเพศชายแข็งค้าง

เป็นภาวะที่เกิดจากระบบไหลเวียนโลหิต และกล้ามเนื้อระบบประสาททำงานผิดปกติจนทำให้เลือดที่ค้างอยู่อวัยวะเพศชายไม่สามารถไหลเวียนออกมาได้ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและแข็งตัวค้างนานกว่า 4 ชั่วโมงแม้ไม่ได้มีอารมณ์ทางเพศเลยก็ตาม ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ไม่ควรละเลือดเพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้โดยเฉพาะภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การรักษามีทั้งการฉีดยากระตุ้นประสาทลงไปในที่อวัยวะเพศ และการระบายเลือดด้วยการใช้เข็มดูดเพื่อช่วยบรรเทาอาการแข็งตัว สาเหตุของภาวะเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ การใช้สารเสพติด อาการข้างเคียงจากโรคเรื้อรังบางชนิด เป็นต้น

ขนาดของอวัยวะเพศชาย

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาเบสิก เพราะมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่มีกังวลเกี่ยวกับขนาดของอวัยวะเพศชาย ที่อาจส่งผลต่อความมั่นใจส่วนตัว ซึ่งปัจจัยที่ทำให้มีขนาดใหญ่และเล็กล้วนถูกส่งต่อมาจากพันธุกรรมและลักษณะชาติพันธุ์ตามกำเนิดอีกด้วย โดยเฉลี่ยของชายไทยจะมีขนาดอยู่ราว ๆ 4 นิ้วเป็นพื้นฐาน แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปเพราะยังพอมีวิธีที่ช่วยเพิ่มขนาดน้องชายคุณได้ในกรณีที่รู้สึกว่ามีขนาดเล็กจนไม่มั่นใจด้วยการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์หาแนวทางการเสริมความมั่นใจที่ถูกต้องและปลอดภัยต่อตัวคุณมากที่สุด

อาการงอหรือเอียงของอวัยวะเพศชาย

ปัญหาการงอหรือเอียงสามารถเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิดและภายหลังในวัยเจริญพันธุ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะงอขึ้น-ลง หรือเอียงซ้าย-ขวา ก็ไม่ส่งผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด เป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในอวัยวะเพศชายที่มีการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ในใต้ผิวหนังบริเวณนั้น ทำให้เกิดการโค้งงอในระหว่างแข็งตัว แต่เพื่อพบอาการโค้งงอที่ผิดรูปจนเกิดไปและมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่างอาการปวด รู้สึกเหมือนมีก้อน ๆ อยู่ข้างใน และกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ ถือว่าเป็นปัญหาที่ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์อย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ยังสามารถเกิดอาการอวัยวะเพศหักจากอุบัติเหตุหรือจากในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ในบางท่าได้เช่นกัน ทำให้เกิดความเจ็บปวดและเกิดการโค้งงอจนผิดรูปไปจากเดิมมาควรได้รับการรักษาแบบฉุกเฉินเลยทีเดียว

ปัญหาหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายตีบ

หุ้มปลายอวัยวะเพศชายตีบ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งวัยแรกเกิดและตอนโต ซึ่งในตอนโตนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น เกิดการติดเชื้อในหนังหุ้มปลาย มีแผลใต้หนังหุ้มปลาย ทำให้เกิดความไม่ยืดหยุ่นและแข็งกระด้างจนเปิดหนังหุ้มปลายได้ยาก หากพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่าง อาการปัสสาวะลำบาก และอาการเจ็บปวดช่วงปลายอวัยวะเพศชาย ควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีรักษาต่อไป โดยแพทย์บางรายอาจแนะนำให้ใช้วิธีขริบหนังหุ้มปลายออกไปเลยทำให้ง่ายต่อการดูแลอวัยวะเพศที่ง่ายกว่า

สรุปภาพรวมปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะเพศชาย

ปัญหาที่สามารถพบได้ของอวัยวะเพศชายนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้ชายควรทำความเข้าใจและไม่ควรละเลย เพราะบางปัญหาอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ถ้าหากปล่อยไว้นานสามารถลุกลามจนเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้ มากไปกว่านั้นอาจถึงขั้นต้องเสียน้องชายสุดที่รักของคุณไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้นหากพบปัญหาอะไรที่ทำให้คุณกังวลใจและมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ Trin Wellness พร้อมให้คำปรึกษาทั้งในด้านการดูแลและการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

Leave a reply