คุณพ่อมือใหม่เตรียมตัวอย่างไรก่อนมีลูก

ในปัจจุบันนี้การมีลูกถือว่าเป็นความใฝ่ฝันของหลาย ๆ ครอบครัว เพื่อที่จะได้มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ อยากจะมีลูกมาเลี้ยงดูแลเมื่อพร้อมแล้ว ทำให้คุณผู้ชายหลายคน อยากจะเป็นคุณพ่อมือใหม่กัน แต่ข้อสงสัยที่เกิดขึ้นบ่อยมากนั่นก็คือ เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนมีลูกกันบ้าง เพื่อเตรียมความพร้อมเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ สำหรับว่าที่คุณพ่อมือใหม่ให้สมบูรณ์แบบที่สุด จะได้เตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างถูกวิธี

5 เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนเป็นคุณพ่อมือใหม่

สำหรับเคล็ดลับสำคัญก่อนที่จะเป็นคุณพ่อมือใหม่นั้น จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในบทความนี้จะมาช่วยไขข้อสงสัยต่าง ๆ ว่าจะต้องเตรียมพร้อมอะไรกันบ้าง เพราะการเป็นคุณพ่อมือใหม่ที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะไม่ยากเลยหากรู้เคล็ดลับว่าต้องทำอย่างไร โดยมี 5 เคล็ดลับดังต่อไปนี้

1.ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

1.ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

สิ่งแรกที่คุณพ่อมือใหม่จะต้องรู้เลยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่หลายคู่นั้นก็คือ การมีบุตรยาก ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ อาจเกิดจากฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิง หรือจะเกิดจากทั้งสองฝ่ายก็ได้ สาเหตุหลักที่สำคัญ คือ อายุ หากอายุมากเท่าไหร่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยตามไปด้วย แต่ยังมีอีกหลายคู่ที่อายุยังน้อยก็ยังพบปัญหาการมีลูกยากได้เช่นเดียวกัน และในบางคู่ก็พบว่าเพศชายก็มีส่วนที่ทำให้มีบุตรยากได้เช่นกัน หากมีระดับฮอร์โมนเพศชายที่ไม่สมดุล 

ในฐานะที่จะเป็นคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่แล้ว คู่รักควรชักชวนกันมาปรึกษาแพทย์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตร ซึ่งผู้หญิงควรตรวจตรวจฮอร์โมน AMH (Anti-Mullerian Hormone) เพื่อทดสอบสมรรถภาพของรังไข่ สำหรับคุณพ่อมือใหม่ก็ควรตรวจฮอร์โมนเพศชายเช่นกัน เพื่อดูว่าระดับฮอร์โมนมีความสมดุลพร้อมที่จะมีลูกหรือไม่ หากมีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ ก็อาจทำให้มีความต้องการทางเพศลดลง มีปริมาณอสุจิลดลง อสุจิไม่สมบูรณ์ ก็จะส่งผลให้มีลูกยากได้ จึงควรทำการรักษาปัญหาดังกล่าวก่อน เพื่อให้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมีบุตรนั่นเอง

2.ศึกษาหาความรู้

2.ศึกษาหาความรู้

ถึงแม้ว่าคุณผู้ชายจะไม่ได้อุ้มท้อง แต่ควรที่จะศึกษาข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ในการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นคุณพ่อมือใหม่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการค้นคว้าหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต อ่านหนังสือ หรือเข้ากลุ่มเพื่อรับข่าวสาร เป็นต้น เพื่อที่จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง หากภรรยาของคุณมีอาการต่าง ๆ ระหว่างการตั้งครรภ์ คุณผู้ชายจะได้เข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ เช่น อาการแพ้ท้อง สภาวะอารมณ์ รวมไปถึงศึกษาการทำคลอดในรูปแบบต่าง ๆ เมื่อเกิดสถานการณ์จริงขึ้นจะรับมือได้ทัน นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่คุณผู้ชายควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ดังไปนี้

 • การเรียนรู้เกี่ยวกับการคลอดบุตร
 • ศึกษาโรงพยาบาลที่จะวางแผนจะคลอดบุตร
 • ศึกษาโรงพยาบาลที่จะฝากครรภ์
 • ศึกษาเส้นทางที่สะดวกที่สุดเมื่อคุณแม่จะปวดท้องคลอด
 • ศึกษาหมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญเอาไว้
 • ศึกษาเรียนรู้การนวดผ่อนคลายหลังคลอดให้ภรรยา จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้กับภรรยาหลังคลอดได้ 

3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ก่อนมีลูกคุณพ่อมือใหม่ควรจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีภูมิต้านทานที่ดี รวมไปถึงสุขภาพจิตดี มีสภาพร่างกายที่พร้อมเลี้ยงลูกน้อย เรียกได้ว่าถือเป็นโอกาสที่ดีในการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในตัว และถ้าคุณผู้ชายสูบบุหรี่อยู่ ก็ควรเลิกดูดบุหรี่อย่างจริงจัง เนื่องจากควันบุหรี่จะทำให้เกิดความผิดปกติกับหัวใจของลูกน้อย มีความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และนอกจากนี้คุณพ่อมือใหม่ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพของตนเองอยู่เสมอ

4.เตรียมความพร้อมด้านจิตใจ

4.เตรียมความพร้อมด้านจิตใจ

ไม่ใช่เพียงแค่ว่าที่คุณพ่อมือใหม่จะต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ต้องมาพร้อมกับสภาพจิตใจที่ดีตามไปด้วย โดยสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

 • ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากถ้านอนน้อย จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ความจำ การคิดวิเคราะห์ และยังทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวโมโหง่ายด้วย
 • หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้ตึงเครียด พยายามหากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ จะได้มีจิตใจที่แจ่มใสและร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา
 • ไม่นำเรื่องต่าง ๆ เก็บมาคิดจนเกิดเป็นความวิตกกังวล และภาวะเครียด 
 • มีการให้กำลังใจกันและกัน ดูแลกันในทุกช่วงสถานการณ์
 • หากรู้สึกช่วงไหนเครียดมาก สามารถเข้าพูดคุยปรึกษากับจิตแพทย์ได้
 • ใช้เวลาไปเที่ยวกับคุณภรรยา จะทำให้สายสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น สภาพจิตใจก็จะดีตามไปด้วย

5.เตรียมความพร้อมด้านการเงิน

5.เตรียมความพร้อมด้านการเงิน

เคล็ดลับนี้เป็นสิ่งสำหรับก่อนจะเป็นคุณพ่อมือใหม่ และคุณแม่มือใหม่มากที่สุดก็ว่าได้ นั่นก็คือการเตรียมความพร้อมด้านการเงิน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเงินที่มีสภาพคล่องสูง จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการรวมไปถึงการเจริญเติบโตของลูกน้อยให้มีคุณภาพ แน่นอนว่าตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ ไปจนถึงลูกน้อยคลอดออกมา ย่อมมีค่าใช้จ่ายมากมาย การที่มีเงินพร้อมเตรียมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดปัญหาไม่คาดคิดขึ้น เช่น ลูกน้อยไม่สบายเข้าโรงพยาบาล เพราะฉะนั้นทั้งคุณพ่อมือใหม่และคุณแม่จะต้องเตรียมความพร้อมด้านนี้ให้ดี เช่น

 • มีการวางแผนการเงิน เช่น มีการเก็บออม โดยวิธีง่าย ๆ คือ ทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้เป็นระบบ เพราะจะทำให้รู้ว่าในแต่ละเดือนนี้เราจ่ายอะไรไปบ้างแล้ว ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บในแต่ละเดือนมากขึ้น
 • มีการแยกเงินออมให้เป็นสัดส่วน เพราะเมื่อถึงเวลาฉุกเฉินขึ้นมาแล้ว ลูกน้อยจะได้ไม่ติดขัดเมื่อยามจำเป็น 
 • ออมก่อนค่อยใช้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ดี จะช่วยสร้างวินัยทางการออม เพื่อให้มีเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉินของลูกน้อย

สรุปบทความ

เมื่อรู้ 5 เคล็ดลับการเตรียมตัวเป็นคุณพ่อมือใหม่กันแล้ว จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงต้องมีการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ มีการศึกษาหาความรู้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เตรียมความพร้อมด้านจิตใจ และเตรียมความพร้อมด้านการเงิน เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตมาเป็นคนที่ดีของสังคม  สุขภาพแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่จะต้องตระหนัก และทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดนั่นเอง

Leave a reply