6 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักจะพบเจอได้บ่อย ซึ่งโดยส่วนมากแล้วหลายคนที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ มักที่จะกลัวหรืออายและไม่กล้าที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา แต่รู้หรือไม่ว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหลาย ล้วนเป็นโรคที่มีความอันตรายและสามารถที่จะนำเอาไปติดผู้อื่นได้ง่ายที่สุด จึงควรตรวจเลือด  หรือตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อป้องกันและรู้ความเสี่ยงการเกิดโรค

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

รวมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

รวมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีหลายโรคด้วยกัน ซึ่งในแต่ละโรคต่างจะมีลักษณะและอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับโรคที่เป็น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะสามารถติดต่อได้ผ่านทางช่องคลอด, ทวารหนัก รวมไปถึงทางช่องปากเอง ก็สามารถที่จะทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ โดยโรคติดต่อแต่ละโรคมีอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร เราได้รวบรวม 6 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาให้แล้วดังนี้

โรคหูดหงอนไก่

โรคหูดหงอนไก่ คือ โรคที่เกิดจากเชื้อ Human Papillomavirus: HPV หรือเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถที่จะติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งหากผู้ที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรงก็อาจจะไม่มีอาการใดๆ แต่สำหรับผู้ที่ร่างกายอ่อนแอหรือไม่แข็งแรงอาจมีติ่งลักษณะคล้ายกับดอกกะหล่ำขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ, ช่องคลอด, ทวารหนัก รวมไปถึงบริเวณท่อปัสสาวะ และบริเวณง่ามขา

โรคเริม

โรคเริม คือ หนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้มากที่สุด โดยโรคนี้จะเกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส Herpes Simplex Virus (HSV) ซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถที่จะแพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันรวมไปถึงการสัมผัส จะมีอาการถลอกหรือตุ่มใสขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือเยื่อบุอ่อนบริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดอาการแสบเวลาที่ปัสสาวะ และที่สำคัญหากได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้วเชื้อจะอยู่กับร่างกายไปตลอดชีวิต และเมื่อภูมิตกหรือร่างกายอ่อนแอ เชื้อไวรัสในร่างกายจะแสดงอาการออกมาเสมอ

โรคหนองในแท้

หนองในแท้ เป็นโรคที่เกิดจากแบคทีเรีย Neisseria Gonorrhoeae ที่มีการเจริญเติบโตได้ง่ายในบริเวณปากมดลูก, ท่อนำไข่, ท่อปัสสาวะ, ปาก, ลำคอ และทวารหนัก สำหรับเพศชายที่เป็นโรคหนองในแท้จะมีหนองสีเหลืองหรือเขียวไหลออกมาจากอวัยวะเพศ มีอาการเจ็บแสบขณะปัสสาวะ รวมไปถึงอาจมีอาการอักเสบที่บริเวณหนังหุ้มปลาย ส่วนเพศหญิงที่เป็นโรคหนองในแท้ จะมีตกขาวผิดปกติ มีอาการเจ็บแสบขณะปัสสาวะ และอาจมีเลือดออกในขณะมีเพศสัมพันธ์หรือหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

โรคหนองในเทียม

sexually-transmitted-diseases

หนองในเทียม โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อ Chlamydia Trachomatis อาการโดยรวมค่อนข้างคล้ายกับโรคหนองในแท้ แต่จะต่างตรงที่เพศชายจะมีน้ำที่ลักษณะคล้ายเมือกออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ และอาจมีอาการปวดหรือบวมที่บริเวณลูกอัณฑะ ส่วนเพศหญิงตกขาวจะมีลักษณะเป็นเมือกผสมกับหนอง มีกลิ่นแรง 

เชื้อ HPV

การติดเชื้อ HPV เกิดจากไวรัส Human papillomavirus ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ โดย HPV นั้นจะแบ่งออกได้เป็น เชื้อ HPV ชนิดที่ก่อมะเร็ง และ เชื้อ HPV ชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง เป็นโรคที่มักจะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ และสามารถติดได้ทั้งทางช่องคลอด, ทวารหนัก และปาก รวมถึงการสัมผัสผิวหนัง สำหรับเพศหญิงที่มีเชื้อ HPV เชื้อชนิดนี้สามารถที่จะแพร่สู่ทารกในขณะที่คลอดได้ และผู้ที่มีเชื้อ HPV มักที่จะไม่แสดงอาการใดๆ

ไวรัสตับอักเสบบี

โรคตับอักเสบบี Hepatitis เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดได้จากการมีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสกับเลือด ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสอักเสบบีมักที่จะมีอาการอ่อนเพลีย, คลื่นไส้, อาเจียน, น้ำหนักลด, จุกแน่นบริเวณใต้ชายโครงขวา, ปัสสาวะมีสีเข้ม และตาเหลือง หากมีการติดเชื้อเรื้อรัง มีการอักเสบร่วมด้วยอาจทำให้มีการตายของเซลล์ตับ ทำให้เกิดพังผืดและกลายเป็นตับแข็งได้ในที่สุด

สรุปบทความ

หากมีการสังเกตตนเองหรือสังเกตคู่นอนและพบว่ามีอาการคล้ายกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เหล่านี้ ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลายโรคหากปล่อยทิ้งเอาไว้หรือไม่รีบทำการรักษา อาจส่งผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

Leave a reply