เช็กลิสต์ โรคร้ายจากพฤติกรรมการกิน

รู้หรือไม่? พฤติกรรมการกิน เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้มากที่สุด ซึ่งหลายคนเวลาทานอาหารอร่อยก็จะทานในปริมาณที่มากเกินไปและทานเป็นประจำ จนลืมคำนวณสารอาหารที่ได้รับไป อาหารบางเมนู เช่น ขนมหวาน แม้จะทานได้ แต่ถ้าทานมากไป ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งให้เกิดโรคร้ายแรงตามมาได้ 

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตนเองด้วยเวชศาสตร์ ชะลอวัย ควรเริ่มต้นที่การปรับพฤติกรรมการกินก่อน เพราะหากไม่ปรับเปลี่ยน แม้จะเสริมด้วยวิตามินหรือหัตถการใด ๆ ก็ล้วนมีโอกาสเป็นโรคร้ายหรือโรคเรื้อรังอยู่ดี และจะมีโรคใดบ้างที่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกิน อ่านได้ ที่นี่ เลย 

5 โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

5 โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

ขึ้นชื่อว่า “โรคร้าย” ไม่สามารถรักษาหายได้ง่าย ๆ หรือบางโรครักษาให้หายขาดไม่ได้เลย มีแต่ทำให้อาการทรงตัวหรืออาจทรุดตัวไปเรื่อย ๆ ซึ่งการเจ็บป่วยก็เป็นความทุกข์อย่างหนึ่งที่ยังสามารถส่งต่อไปให้คนใกล้ตัวได้อีกด้วย เพราะต้องค่อยดูแลตลอดเวลา ดังนั้นหากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคร้าย เพราะพฤติกรรมการกินของตนเอง ต้องอ่านบทความนี้! ซึ่งจะมีโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการกิน หลัก ๆ ดังนี้

1. โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ร่างกายดื้อต่อฤทธิ์ของอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลไปใช้ได้หมด จึงเหลือน้ำตาลตกค้างในกระแสเลือดมาก เมื่อน้ำตาลสะสมในร่างกายมาก ๆ ก็จะก่อให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นมา โดยพฤติกรรมการกินที่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคนี้ ได้แก่

1.   การทานอาหารที่มีรสชาติหวานเกินไปในปริมาณมาก

2.   การทานอาหารที่ไขมันเลวสูงเป็นประจำ ทำให้ไขมันเหล่านั้นสะสมในเลือด จนทำให้อินซูลินที่ช่วยกำจัดน้ำตาลนั้นทำงานได้ไม่ดีหรือไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ 

3.   การสูบบุหรี่ หลายคนอาจจะสงสัยการสูบบุหรี่ทำให้เป็นโรคร้ายได้อย่างไร ที่เป็นเช่นนั้นเพราะสารเคมีในบุหรี่ไปทำลายอินซูลิน ทำให้ไม่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้นั่นเอง

4.   การดื่มเบียร์เป็นประจำ เป็นพฤติกรรมการกินที่ควรเลิก เพราะทำลายตับอ่อน ทำให้ตับแข็ง รวมทั้งระบบภายในร่างกายอื่น ๆ ด้วย ซึ่งตับอ่อนทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนอินซูลิน หากตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ ก็จะไม่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

2. โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือด มักจะมาคู่กัน เพราะถ้าหลอดเลือดมีปัญหาเกิดการอุดตัน เลือดก็จะไปเลี้ยงหัวใจไม่ได้ ทำให้การทำงานของหัวใจนั้นผิดปกตินั้นเอง ซึ่งพฤติกรรมการกินที่ทำให้เกิดโรคกลุ่มนี้ ได้แก่

1.   การทานอาหารที่มีไขมันเลวในปริมาณมาก ไขมันจึงไปอุดตันเส้นเลือด ทำให้เลือดที่ต้องไปหล่อเลี้ยงสมอง หัวใจ และอวัยวะส่วนอื่นไม่พอ มีผลทำให้ระบบประสาท หัวใจ และระบบอื่น ๆ มีปัญหาตามมาได้

2.   การดื่มแอลกอฮอล์หรือสิ่งของมึนเมาทุกชนิด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงและผนังหลอดเลือดบางลงได้ ยิ่งดื่มมาก ผนังหลอดเลือดก็จะยิ่งถูกทำลายไปเรื่อย ๆ จนเกิดโรคดังกล่าวนั้นเอง 

3. โรคมะเร็ง

โรงมะเร็งกับพฤติกรรมการกิน เป็นสิ่งที่แพทย์จำนวนมากมักเตือนเสมอ เพราะจากการวิจัยของต่างประเทศ คาดการณ์ว่าในร่างกายของมนุษย์จะมียีนมะเร็งแฝงอยู่ ถ้ามีสิ่งใดไปกระตุ้นให้ยีนนี้ออกอาการก็จะเป็นโรคมะเร็งได้ ซึ่งพฤติกรรมการกินที่ผิด ๆ ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ได้แก่

1.   การทานอาหารปิ้งย่างแทบทุกวัน เพราะการปิ้งย่างจะมีส่วนที่ไหม้ บางคนไม่นำออก ทานไปเลย ส่วนที่ไหม้นั้น จะเป็นสารที่เข้าไปในร่างกายและกระตุ้นให้ยีนมะเร็งเติบโตได้นั้นเอง

2.   การทานอาหารแปรรูปต่าง ๆ สินค้าหมักดอง ซึ่งการทานในช่วงแรกร่างกายอาจจะปกติดี แต่ถ้าทานไปนาน ๆ มีผลเสียแน่นอน เพราะของกลุ่มนี้ ใส่สารปรุงแต่งเยอะ กระตุ้นยีนที่ก่อโรคมะเร็งได้

3.   การทานอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ๆ หรือน้ำมันเก่า เพราะในน้ำมันที่ทอดมากกว่า 2 ครั้ง จะเกิดสารหนึ่งที่ชื่อ สารโพลาร์ที่ทำให้ไขมันในเลือดสูง เป็นความดัน และยังมีสารอีกหนึ่งชนิด คือ สารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (PAHs) ซึ่งก่อโรคมะเร็งได้นั้นเอง 

4. โรคความดันโลหิต

โรคความดันโลหิต เป็นหนึ่งในโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการกิน และคนไทยส่วนใหญ่เป็นโรคนี้กันเยอะมาก เพราะทานอาหารชอบปรุงรสชาติเพิ่มเติมเพื่อรสชาติที่จัดจ้าน ซึ่งการปรุงรสเหล่านี้ล้วนมีผลทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงมากที่สุด ได้แก่

1.   รสชาติเค็มจัด นอกจากเป็นความดันแล้ว ยังทำให้เกิดโรคไตในอนาคตได้อีกด้วย

2.   การทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่เป็นของทอด ทำให้ไขมันส่วนเกินไปเกาะตามผนังหลอดเลือด เลือกหมุนเวียนไม่ดี จึงทำให้เกิดโรคความดันได้ และยังเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย ดังนั้นอาหารกลุ่มนี้ทานได้แต่อย่าทานปริมาณเยอะเกินไป

5. โรคอ้วนลงพุง

โรคอ้วนลงพุง

โรคอ้วนลงพุง เป็นการมีไขมันสะสมเยอะที่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งการอ้วนลงพุงไม่ใช่แค่ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป โรคนี้เป็นจุดเริ่มต้นของอีกหลาย ๆ โรค  ทั้งเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดผิดปกติ โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งล้วนแต่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินที่ทำให้เกิดโรคนี้ ไม่ว่าจะเป็น

1.   การไม่ทานอาหารเช้าเลย

2.   การทานแต่ของที่มีไขมันเยอะในช่วงเช้า

3.   ดื่มเครื่องดื่มที่รสหวานจัด 

อาหารเสี่ยงโรคร้ายที่ควรหลีกเลี่ยง

การปรับพฤติกรรมการกิน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ทุกคนจะต้องหลีกเลี่ยงการทานอาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง การปรุงรสชาติอาหาร การทานรสจัดเกินไป ให้เน้นรับประทานอาหารรสชาติกลาง ๆ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน สุขภาพย่อมดีขึ้นแน่นอน 

แนวทางในการปรับพฤติกรรมการกิน ให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค

นอกจากการปรับพฤติกรรมการกินโดยการหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงแล้ว แนะนำให้ควรเพิ่มการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคเพิ่มเติม ดังนี้

1.   ทานอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่

2.   เน้นทานอาหารที่มีไขมันดี HDL

3.   ไม่ทานอาหารแปรรูป เน้นทานอาหารที่ปรุงจากอาหารสด

4.   ทานผัก ผลไม้ เพื่อให้ได้รับวิตามินอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

5.   ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน (แก้วละ 200 มิลลิลิตร) 

เพียงแค่การปรับพฤติกรรมการกินดังวิธีข้างต้นเป็นประจำจนกลายเป็นนิสัยใหม่ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดี ห่างไกลโรคร้ายได้แล้ว 

สรุปบทความ

พฤติกรรมการกิน เป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายมากมาย เนื่องจากอาหารที่ทานเข้าไปบางอย่าง บางเมนูผ่านการปรุงแต่งมาก่อน ใส่สารเคมี และมีรสชาติจัดจ้านเกินไป ระบบภายในร่างกายไม่สามารถขับถ่ายสารเหล่านี้ออกมาได้หมด จึงเกิดการตกค้างในอวัยวะต่าง ๆ และทำให้เกิดโรคนั้นเอง สำหรับใครที่อยากมีสุขภาพที่ดี ควรเริ่มต้นดูแลตนเองที่พฤติกรรมการกินก่อนเลย และหากไม่มั่นใจว่าพฤติกรรมไหนดีต่อสุขภาพ? ก็สามารถปรึกษา TRIN WELLNESS ของเราได้ เรามีแผนกเวชศาสตร์ ชะลอวัยที่พร้อมให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่คู่กับคุณไปได้ตราบนานเท่านาน

Leave a reply