มัดรวม 12 วิธีลดความเครียด ให้ชีวิตผ่อนคลายมากขึ้น

ความเครียด ภาวะที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพองค์รวมทั้งร่างกายและจิตใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเครียดจากการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต หรือแม้แต่สถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งจะมีวิธีลดความเครียดอย่างไรบ้าง ที่จะช่วยให้คุณคลายเครียด และมีความสุขในชีวิตมากยิ่งขึ้น มาดูกันเลย

วิธีลดความเครียดในแบบต่าง ๆ

ความเครียดเมื่อเกิดขึ้นแล้ว สามารถบรรเทาให้ดีขึ้นได้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เป็นภาวะเครียดสะสมจนส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจในอนาคต ซึ่งมีวิธีการลดความเครียดในแบบต่าง ๆ ดังนี้ 

1. จัดการที่ต้นเหตุของความเครียด

เมื่อเครียด ควรสำรวจตัวเองว่าจริง ๆ แล้วเราเครียดเพราะอะไร และทำความเข้าใจถึงปัญหานั้นก่อน พร้อมตั้งสติเตรียมรับมือ และหาวิธีในการแก้ปัญหาดังกล่าวให้คลี่คลาย ก็จะสามารถช่วยลดความเครียด หรือแรงกดดังต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

2. เพิ่มการออกกำลังกาย]

2 เพิ่มการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังเป็นหนึ่งในวิธีลดเครียดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้ระดับความเครียดของเราลดลง และระดับความสุขอิ่มอกอิ่มใจเพิ่มขึ้น เพียงลองออกไปเดินเล่น เดินสลับวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือเล่นโยคะเบา ๆ ก็ได้ 

3. เลือกอาหารที่ช่วยลดความเครียด

อาหารบางประเภทก็สามารถช่วยลดความเครียดได้ เนื่องจากมีสารอาหารบางประเภทที่ช่วยให้จิตใจและร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หรือมีการหลั่งฮอร์โมนบางประเภทที่ช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ดาร์กช็อกโกแลต และผลไม้บางชนิด เช่น ส้ม ฝรั่ง กล้วย เป็นต้น

4. ปรับเวลาการนอนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นพฤติกรรมที่สำคัญอย่างมากในการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงสามารถช่วยลดความเครียดได้ด้วย และนอกจากจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวันแล้ว ก็ควรเลี่ยงการนอนดึกร่วมด้วย แนะนำว่านอนช่วง 20.00-22.00 น. จะดีที่สุด เพื่อให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ปลอดโปร่ง ห่างไกลจากความเครียด  

5. พักสายตาจากการใช้งานคอมและสมาร์ตโฟน

3 พักสายตาจากการใช้งานคอมและสมาร์ตโฟน

ปัจจุบันสมาร์ตโฟนก็เป็นอวัยวะที่ 33 ของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะใช้เล่นเพื่อความบันเทิง คุยงาน เสพสื่อโซเชียลต่าง ๆ หรือแม้แต่ใช้เป็นตัวช่วยลดความเครียดไปในตัวก็ตาม แต่บางครั้งการเสพสื่อก็มีส่วนทำให้เราเกิดความเครียด โดยไม่รู้ตัว และทำให้ร่างกายอ่อนล้าได้เช่นกัน แนะนำว่าควรมีช่วงเวลาพักสายตาจากหน้าจอบ้าง หรือแบ่งเวลาการใช้โทรศัพท์จะดีที่สุด  

6. ฝึกสมาธิ

หากรู้สึกจิตใจว้าวุ่น มีความเครียดสะสมมากเกินไป การฝึกสมาธิก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดความเครียดที่มีประสิทธิภาพและน่าสนใจไม่น้อย เพราะสามารถช่วยเพิ่มความสงบแก่จิตใจได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลังเอ็นดอร์ฟิน ทำให้ระบบประสาทและสมองทำงานได้ดีขึ้น ปรับอารมณ์ให้แจ่มใสมากยิ่งขึ้นได้  แถมยังช่วยให้มีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้นอีกด้วย

7. ฝึกการหายใจ

ขณะที่ฝึกสมาธิ ถ้ามีการฝึกการหายใจร่วมด้วย ก็สามารถช่วยลดความเครียดได้แบบยกกำลังสอง เพราะจะช่วยให้เราวางปัญหาลงชั่วคราว เอาอารมณ์และความรู้สึกทุกข์ออกไปก่อน จะช่วยให้มีสติในการแก้ปัญหามากยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ระดับความเครียดลดน้อยลง และรู้สึกถึงความสงบในจิตใจมากกว่าเดิมอีกด้วย 

8. รู้จักชื่นชมตัวเองบ่อย ๆ

การรู้จักชมตัวเองเป็นประจำ เป็นวิธีลดความเครียดง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย เพียงแค่เปลี่ยนมุมมอง คิดบวก และให้กำลังใจตัวเอง รับรองว่าความเครียดจะลดลง ความสุขจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะจะช่วยให้คุณมองเห็นคุณค่าในตัวเอง และรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่คุณทำ ทั้งยังช่วยให้รู้สึกดีกับตัวเอง และมีกำลังใจที่จะเผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ

9. จัดสรรเวลาให้ลงตัว

ความเครียดที่เกิดจากการเรียน การทำงาน อาจมีสาเหตุมาจากการจัดสรรเวลาที่ไม่ลงตัว จนทำให้รู้สึกว่าต้องกดดันตัวเอง หรือเทเวลาทั้งหมดที่มีให้กับการเรียน การทำงานจนไม่มีเวลาพักผ่อน และทำให้เกิดความเครียดสะสมได้  ฉะนั้นเมื่อรู้ว่ามีอาการเครียด ควรเริ่มจากการตั้งสติ แล้วจัดสรรแบ่งเวลาในการเรียน การทำงาน และชีวิตส่วนตัวให้เหมาะสมจะดีที่สุด 

10. มองหางานอดิเรกทำในวันหยุด

วิธีลดความเครียดด้วยการหางานอดิเรก เบรกตัวเองจากความเครียด หรือเรื่องแย่ ๆ ที่เผชิญมาตลอดสัปดาห์ก็เป็นหนึ่งวิธีที่หลายคนมักนึกถึงกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม วาดรูป ทำงานฝีมือต่าง ๆ จะช่วยให้มีเรื่องที่ต้องโฟกัสมากขึ้น ไม่ต้องเผชิญกับความเครียดมากเกินไป ทั้งยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง แถมได้แนวคิดที่แปลกใหม่จากการทำกิจกรรม และไอเดียในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ มากขึ้นอีกด้วย

11. หาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อน

4 หาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อน

การได้ลูบขนสัตว์เลี้ยงนุ่มนิ่ม หรือได้ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว น้องกระต่าย น้องหนูแฮมสเตอร์ เป็นต้น ก็สามารถช่วยเยียวยาจิตใจและลดความเครียดได้ดี แถมเพิ่มความสุขอิ่มเอมใจได้อีกด้วย ซึ่งถ้าใครที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ก็สามารถแวะไปตามคาเฟ่สัตว์ได้เช่นกัน 

12. ระบายหรือพูดคุยกับคนใกล้ตัว

เมื่อเกิดความเครียด และไม่รู้จะทำอย่างไร การได้พูด ได้ระบายออกมาก็สามารถช่วยลดความเครียดที่อัดแน่นในใจได้เป็นอย่างดี และขณะเดียวกันก็อาจช่วยให้คุณได้รับคำปรึกษา คำแนะนำจากคนใกล้ตัวในการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้คลี่คลายลงได้อย่างง่ายดายขึ้น เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความเครียดได้ดีมาก ๆ เลยล่ะ

สรุปเกี่ยวกับวิธีลดความเครียด

ความเครียด แม้จะดูเป็นภาวะที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะเราต่างต้องเผชิญจากการเรียน การทำงาน หรือเหตุการณ์บางอย่างที่กดดัน  แต่ก็สามารถบรรเทาให้ลดน้อยลงได้ด้วยวิธีลดความเครียดทั้ง 12 วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้  

แต่เมื่อไหร่ถ้ารู้สึกว่าความเครียดที่กำลังเผชิญอยู่นั้นยากต่อการรับมือ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตมาก ๆ แนะนำว่าควรรีบปรึกษานักจิตวิทยา หรือพูดคุยกับจิตแพทย์ รวมถึงทำการตรวจฮอร์โมนและปรับระดับฮอร์โมนให้เหมาะสม เพราะฮอร์โมนก็มีผลกับความเครียดเช่นกัน หรือหากคุณมีความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาเสื่อมสมรรถภาพ ก็ควรรักษาอาการดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้คลายความเครียดและลดความกังวลใจลงได้นั่นเอง

ไม่ว่าจะปัญหาสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิต คลินิกเวชศาสตร์ชะลอวัย Trin Wellness Clinic เราพร้อมช่วยหาวิธีการรักษา และลดความเครียดเหล่านั้นอย่างตรงจุด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคเครียดสะสม จนส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายด้านอื่น ๆ ในอนาคตได้

หากท่านสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Leave a reply