สัญญาณเตือนของอาการไขมันพอกตับ ที่หลายคนอาจมองข้าม

อาการไขมันพอกตับ เป็นโรคฮอตฮิตสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 40-50 ปี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังจะเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง ก่อให้เกิดการสะสมไขมันในรูปแบบไตรกลีเซอไรด์ในเซลล์ตับ โดยจะมีสัญญาณเตือนของอาการให้สังเกต เช่น รู้สึกอ่อนเพลีย ,เหนื่อยง่าย ,ไม่สบายท้อง ,คลื่นไส้ ,อยากทานอาหารลดลง นำมาซึ่งน้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ

อาการไขมันพอกตับมีอะไรบ้าง

หากอยู่ในภาวะอาการไขมันพอกตับในระยะเริ่มต้น ร่างกายจะไม่ส่งสัญญาณอาการอันตรายใด ๆ ผู้คนมักจะพบว่าตัวเองเป็นโรคนี้ได้จากการตรวจสุขภาพประจำปี แต่ถ้าหากมีปริมาณไขมันสะสมในตับเป็นจำนวนมาก จะแสดงอาการให้เห็นได้อย่างชัดเจน ดังต่อไปนี้

– อาการคลื่นไส้อาเจียน 

– รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง

– บริเวณผิวหนังและตาเริ่มมีสีเหลือง

– ปัสสาวะมีสีเข้มกว่าปกติ

– รู้สึกไม่สบายท้อง ทำให้ไม่อยากอาหาร

– น้ำหนักลดลง

– ขาเริ่มบวม

– ปวดท้องบริเวณด้านขวาบน

– ผิวหนังเริ่มมีอาการคัน ช้ำ เลือดออก

ใครบ้างที่เสี่ยงต่ออาการไขมันพอกตับ

สำหรับอาการไขมันพอกตับจะสามารถพบได้ในทุกเพศ ทุกวัย แต่โดยส่วนใหญ่อาการจะเริ่มแสดงให้เห็นชัดในช่วงอายุ 40-50 ปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างผู้ที่มีรอบเอวเกิน 35 นิ้ว (ผู้หญิง) และ 40 นิ้ว (ผู้ชาย) ผู้ที่เป็นหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่มีไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงกว่า 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ผู้ที่มีไขมันดี HDL น้อยกว่า 40 (ผู้ชาย) และ 50 (ผู้หญิง) มิลลิกรัม/เดซิลิตร และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง

อาการไขมันพอกตับมีกี่ระยะ

อาการไขมันพอกตับจะประกอบไปด้วย 4 ระยะด้วยกัน ได้แก่ ระยะที่หนึ่ง จะไม่แสดงอาการใด ๆ แต่ไขมันได้เริ่มเข้าไปสะสมอยู่ในเนื้อตับ ,ระยะที่สอง เริ่มมีอาการตับอักเสบ หากไม่รีบรักษา อาจนำมาซึ่งอาการตับอักเสบเรื้อรังได้ ,ระยะที่สาม เกิดพังผืดขึ้น ส่งผลให้ตับมีอาการอักเสบที่รุนแรง และระยะที่สี่ ตับไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ เนื่องจากเซลล์ตับถูกทำลายไปมาก มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับ

วิธีหลีกเลี่ยงอาการไขมันพอกตับ

เป็นที่น่าเสียดายที่อาการไขมันพอกตับยังไม่มีแนวทางการรักษาโดยตรง เพียงแต่แนะนำให้ปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และหมั่นดูแลสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น ลดอาหารไขมันสูง ,ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ,ออกกำลังกายเป็นประจำ ,ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ,ลดการสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการทานยาที่ไม่จำเป็น

สรุปบทความ

แน่นอนว่าเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายก็เริ่มจะเสื่อมสภาพตาม โดยเฉพาะระบบเผาผลาญที่เสมือนเป็นเตาเผาของร่างกาย คอยเบิร์นไขมันไม่ให้เกิดการสะสมภายในร่างกาย เพราะฉะนั้นควรหมั่นตรวจไขมันในเลือด ตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อที่หากพบอาการผิดปกติจะได้รีบเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที อย่างอาการไขมันพอกตับ ภัยเงียบที่ไม่อาจละเลย เพราะอาจนำไปสู่การเป็นโรคร้ายในอนาคตได้

Leave a reply