อาการปัสสาวะขัด-ออกไม่สุด ภัยร้ายสำหรับผู้ชาย

ปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะออกไม่สุด นับเป็นภัยร้ายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าใครก็ตามที่พบว่าตนเองกำลังเผชิญกับอาการนี้อยู่ ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณเตือนให้ทราบว่า ระบบการทำงานของร่างกายคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้ โดยเฉพาะในเพศชายที่อาจพบอาการนี้ร่วมกับโรคต่อมลูกหมากโตหรือต่อมลูกหมากอักเสบได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้มีอาการปัสสาวะขัดได้ง่าย มาทำความรู้จักกับอาการนี้ให้ลึกยิ่งขึ้น เพื่อหาแนวทางป้องกันไปพร้อม ๆ กัน

อาการปัสสาวะขัดคืออะไร

ปัสสาวะขัด (Dysuria) เป็นอาการที่ปัสสาวะไม่ออก หรือรู้สึกปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย จนทำให้ปัสสาวะไม่สุด แม้ว่าจะรู้สึกปวดปัสสาวะมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถถ่ายปัสสาวะได้อย่างปกติ จึงทำให้ต้องเบ่งหรือรอนาน 1-2 นาทีทุกครั้ง บางรายอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะขัดร่วมกับไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น 
อาการดังกล่าวข้างต้นถือเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ หรือป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอยู่ สำหรับอาการปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายชนิด เพราะฉะนั้นผู้ที่มีอาการดังกล่าวจึงควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา

อาการปัสสาวะขัดเกิดจากอะไร

อาการปัสสาวะขัด สามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ 

 • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มักจะเกิดขึ้นกับอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับทางเดินปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ ไต หรือกรวยไต โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อมักจะมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันนั่นเอง จนทำให้แบคทีเรียเข้าไปในทางเดินปัสสาวะจากทางท่อปัสสาวะ ส่งผลให้มีอาการปัสสาวะขัดได้
 • การอักเสบหรือระคายเคืองในระบบทางเดินปัสสาวะ สามารถเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ กิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการกระแทกบริเวณท่อปัสสาวะ และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

นอกจากนี้อาการปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย ยังสามารถเกิดจากภาวะต่อมลูกหมากโต หรือการติดเชื้อต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

ลักษณะอาการปัสสาวะขัด

คุณผู้ชายสามารถสังเกตอาการปัสสาวะขัดได้ด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เริ่มเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที โดยส่วนมากมักมีอาการต่าง ๆ ดังนี้

 • รู้สึกเจ็บปวดในขณะปัสสาวะ 
 • มีเลือดปนกับปัสสาวะ 
 • มีของเหลวไหลออกมาจากอวัยวะเพศ 
 • อาจมีไข้ร่วมกับปัสสาวะขัด 
 • อาจมีอาการปวดหลังหรือเจ็บเอว หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย อาจต้องตรวจเช็กสุขภาพเพื่อคัดกรองโรคนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะร่วมด้วย 

แม้ว่าอาการปัสสาวะขัดที่เกิดจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือท่อปัสสาวะอักเสบ มักจะพบได้ง่ายในเพศหญิง แต่ในขณะเดียวกันปัสสาวะแสบขัดในผู้ชายก็พบได้อยู่ไม่น้อย ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากเช่นกัน ดังนั้น คุณผู้ชายที่มีอาการทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ควรนิ่งนอนใจ และควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกวิธี

อาการปัสสาวะขัดเสี่ยงต่อโรคอะไรได้บ้าง

ปัสสาวะขัดเป็นอาการหนึ่งที่สามารถบอกได้ว่า คุณอาจกำลังมีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ โดยส่วนมากผู้ที่มีอาการดังกล่าวมักจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้อาการปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่อมลูกหมากโต หรือติดเชื้อต่อมลูกหมากได้อีกด้วย โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป มักจะมีความเสี่ยงสูงกว่าวัยอื่น ๆ

โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ

อาการปัสสาวะขัด ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีอยู่หลายโรคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ เนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต และอื่น ๆ หากมีอาการขั้นรุนแรงอาจส่งผลให้ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดได้ 
สำหรับผู้ชายที่มีอาการปัสสาวะขัดบ่อย ๆ จนเกิดปัญหาท่อปัสสาวะอักเสบซ้ำ ๆ จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้ท่อปัสสาวะตีบตัน หรือในกรณีที่ติดเชื้อจากทางเดินปัสสาวะลามไปที่ไตก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้อาการปัสสาวะขัดในผู้ป่วยโรคกรวยไตอักเสบแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง ยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ไตได้รับความเสียหายถาวรได้อีกด้วย

โรคต่อมลูกหมากโต

อย่างที่ทราบกันว่าอาการปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย เป็นสัญญาณของโรคต่อมลูกหมากโต ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตามผู้ชายทุกคนที่กำลังเผชิญกับอาการปัสสาวะขัดล้วนมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่อมลูกหมากโต หรือต่อมลูกหมากอักเสบกันทั้งนั้น 
สำหรับผู้ที่เป็นโรคดังกล่าว นอกจากจะมีอาการปัสสาวะขัดแล้ว ยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะสะดุด ไหล ๆ หยุด ๆ ปัสสาวะไม่สุด และมีหยดตามมาทีหลัง ปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บปวดที่องคชาตและอัณฑะ หรือปัสสาวะบ่อยผิดปกติ เป็นต้น โรคดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะจะไปกดทับท่อปัสสาวะจนทำให้ปัสสาวะได้อย่างลำบากนั่นเอง

แนวทางป้องกันไม่ให้เกิดอาการปัสสาวะขัด

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะออกไม่สุด มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น 

 • การดื่มน้ำมาก ๆ วิธีนี้จะช่วยลดความเจ็บปวดขณะปัสสาวะได้ อีกทั้งยังช่วยให้แบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะเจือจางลง ส่งผลให้ขับปัสสาวะออกมาได้ง่ายขึ้น 
 • หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน 
 • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมบางอย่างซึ่งส่งผลเสียต่ออวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินปัสสาวะ 
 • หากมีอาการเจ็บปวดอาจใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการ เช่น ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อให้ลดอาการเจ็บปวด และปัสสาวะได้ตามปกติ
 • ขณะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยด้วยทุกครั้ง 
 • ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ

นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะขัดจากโรคติดต่อทางเดินปัสสาวะ ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด และช่วยกำจัดเชื้อออกจากร่างกาย เพื่อป้องกันการลุกลามของเชื้อที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ร่วมด้วย

สรุปบทความ

อาการปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยส่วนใหญ่มักมีสาเหตุจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และการอักเสบหรือการระคายเคืองในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งนอกจากจะมีอาการปัสสาวะขัดแล้ว ยังจะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการพักผ่อนโดยรวมอีกด้วย ดังนั้น หากพบว่าตนเองกำลังเผชิญกับอาการข้างต้นอยู่ก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาและป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้

Leave a reply