รู้จักกับยาไวอากร้า ใช้อย่างไร มีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

หลายคนต้องเจอกับปัญหาสมรรถภาพทางเพศ โดยเฉพาะอาการหลั่งเร็ว นกเขาไม่ขัน หรือความต้องการทางเพศลดลง ทำให้ต้องหาตัวช่วยเพื่อเพิ่มสมรรถภาพเพศชายมากขึ้น ซึ่งไวอากร้าก็เป็นตัวเลือกที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากมีการโฆษณาถึงสรรพคุณที่จะช่วยเพิ่มความอึดทน ชะลอการหลั่งเร็ว และกระตุ้นความต้องการทางเพศได้ดี 

วันนี้ Trin Wellness Clinic เราจะพาไปรู้จักกับยาชนิดนี้กันว่าคืออะไร ควรกินหรือไม่ และมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

ยาไวอากร้าคืออะไร

2ยาไวอากร้าคืออะไร

ไวอากร้า คือยาสำหรับกระตุ้นความต้องการทางเพศ รักษาอาการหลั่งเร็ว นกเขาไม่ขัน โดยจะออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศชาย ทำให้มีการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และช่วยให้แข็งตัวได้นานกว่าเดิม หลายคนจึงมักจะกินไวอากร้าก่อนมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง

ส่วนประกอบของยาไวอากร้ามีอะไรบ้าง

ยาไวอากร้า มีส่วนประกอบหลัก คือ ซินเดนาฟิล ซึ่งเป็นตัวยาที่มีส่วนช่วยในการรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ โดยจัดอยู่ในกลุ่มยาขยายหลอดเลือด ทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศชายมากขึ้น

กลไกการออกฤทธิ์ของไวอากร้า

กลไกการออกฤทธิ์ของยาไวอากร้า สรุปได้ดังนี้

 1. เมื่อมีการกระตุ้นทางเพศ จะทำให้เกิดการหลั่งสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) จากเซลล์หลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศชาย
 2. สารไนตริกออกไซด์จะกระตุ้นให้เอนไซม์ Cyclic Guanosine Monophosphate – cGMP ทำงานมากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดคลายตัว
 3. ซิลเดนาฟิล ซึ่งเป็นตัวยาสำคัญในไวอากร้าจะออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ Phosphodiesterase Type 5 – PDE5
 4. PDE5 เป็นเอนไซม์ที่จะย่อยสลายcGMP จึงทำให้ cGMP คงอยู่และออกฤทธิ์นานขึ้น
 5. เมื่อ cGMP ออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศชายได้นานขึ้น จะส่งผลให้มีการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวและคงสภาพแข็งตัวอยู่ได้นาน

ผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการใช้ยาไวอากร้า

3 ผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการใช้ยาไวอากร้า

ไวอากร้า หากใช้มากเกินไป หรือใช้ผิดวิธี รวมถึงในผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ จึงไม่ควรซื้อมาทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ ซึ่งตัวยาไวอากร้ามีผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างไร? มาดูกันเลย

ผลข้างเคียงทั่วไปที่พบบ่อย

โดยทั่วไปจะมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย ๆ แต่ไม่เป็นอันตราย ดังนี้

 • ปวดศีรษะ เป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย โดยอาจเกิดจากการขยายตัวของหลอดเลือดในสมอง ทำให้ได้รับเลือดมากขึ้น หรืออาจเกิดจากความไวต่อยาของแต่ละบุคคล อาการปวดศีรษะมักไม่รุนแรงและจะหายไปเองภายใน 1-2 ชั่วโมง
 • คลื่นไส้ พบได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงแรกของการใช้ยา อาจเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อลำไส้จากผลของการขยายหลอดเลือด 
 • มึนงง สาเหตุเกิดจากการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นในสมอง ทำให้รู้สึกเวียนศีรษะบ้าง แต่มักไม่รุนแรงและหายไปเอง

ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง

สำหรับผลข้างเคียงที่ร้ายแรงก็มีมากเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ โดยมักจะพบผลข้างเคียงดังต่อไปนี้

 • การแข็งตัวนานเกิน 4 ชั่วโมง เป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงที่สุดของยาไวอากร้า เนื่องจากอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่ออวัยวะเพศ หากเกิดขึ้นควรรีบพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาในทันที
 • ปวดหน้าอกรุนแรง หายใจลำบาก อาจเป็นอาการบ่งบอกภาวะหัวใจวาย เนื่องจากยาออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดทั้งหมด รวมถึงหลอดเลือดหัวใจด้วย 
 • สูญเสียการมองเห็นชั่วคราวหรือถาวร เกิดจากผลกระทบของการขยายหลอดเลือดไปยังจอประสาทตา ทำให้การไหลเวียนเลือดผิดปกติ อาจทำให้ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน หากพบอาการควรหยุดใช้ยาทันที

ข้อห้ามใช้และข้อควรระวังในการใช้ยาไวอากร้า

ข้อห้ามใช้และข้อควรระวังในการใช้ยาไวอากร้า มีดังนี้

 1. ผู้ป่วยที่กำลังได้รับยาสำหรับรักษาโรคหัวใจบางชนิด เช่น ยากลุ่มไนเทรตซึ่งเป็นยาขยายหลอดเลือดหัวใจ  ไม่ควรใช้ร่วมกับไวอากร้า เนื่องจากตัวยาทั้งสองจะเสริมฤทธิ์กัน และมีผลต่อหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้
 2. ผู้ป่วยที่มีโรคทางสายตา เช่น ต้อกระจกชนิดที่ไม่รู้สาเหตุ และ โรคจอประสาทตาเสื่อม เนื่องจากจะทำให้เสี่ยงสูญเสียการมองเห็นได้
 3. ควรใช้ยาไวอากร้าด้วยความระมัดระวังในผู้สูงอายุเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงมากกว่าคนหนุ่มสาว
 4. ผู้ที่มีการทำงานของไต และตับผิดปกติ หรือมีโรคอื่น ๆ ร่วมด้วยอาจต้องปรับขนาดยาลง และในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวต่าง ๆ ขอแนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาไวอากร้าจะดีที่สุด 
 5. สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือยาจากสมุนไพรบางชนิดที่อ้างสรรพคุณว่าช่วยเรื่องสมรรถภาพทางเพศ พึงระวัง เนื่องจากอาจผสมสารประกอบของซิลเดเนฟิลลงไปโดยไม่ได้ระบุ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้หากใช้ควบคู่กับยาไวอากร้า

หากไม่ใช้ยาไวอากร้า มีวิธีไหนบ้างที่ช่วยได้

4 หากไม่ใช้ยาไวอากร้า มีวิธีไหนบ้างที่ช่วยได้

สำหรับใครที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อม หลั่งเร็ว นกเขาไม่ขัน ไม่จำเป็นต้องใช้ยาเสมอไป คุณสามารถใช้วิธีอื่น ๆ ในการแก้ปัญหานี้ได้ โดยเราขอแนะนำดังนี้

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด 
 2. งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ 
 3. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ 
 4. จัดการความเครียดอย่างเหมาะสม และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 5. ทานอาหารเสริมจากสมุนไพรบางชนิด เช่น โสมเกาหลี ถั่งเช่า กระชายดำ และอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างกำลังวังชา และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
 6. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง จำพวกอาหารทอด เช่น เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด เต้าหู้ทอด เหล่านี้มักมีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์สูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด 
 7. ฝึกบริหารกล้ามเนื้อบริเวณก้นบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ดี โดยทำเป็นประจำทุกวันจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากทีเดียวล่ะ

สรุปเกี่ยวกับการใช้ยาไวอากร้า

ไวอากร้า เป็นยาที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แก้ปัญหาหลั่งเร็วได้ ทำให้มีความอึดมากขึ้น แต่ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าการใช้ยาไวอากร้าค่อนข้างมีผลข้างเคียงสูง ควรอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อมากินเอง 

เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อันตรายจากไวอากร้า หากคุณมีปัญหาด้านสมรรถภาพทางเพศ ก็อาจเลือกใช้วิธีอื่น ๆ ที่ให้ผลดีโดยไม่เสี่ยงต่อผลข้างเคียงในการรักษาแทน อย่างการไปพบแพทย์กับ Trin Wellness Clinic เพื่อตรวจหาสาเหตุและหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมและตรงจุดนั่นเอง รับรองเลยว่าสมรรถภาพทางเพศของคุณจะดีขึ้น ได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

หากท่านสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Leave a reply