วัยทองควรกินวิตามินอะไร ช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง

เมื่ออายุมากขึ้นในช่วงวัย 40-50 ปีขึ้นไป การทำงานต่าง ๆ ของร่างกายก็เริ่มถดถอย โดยเฉพาะการผลิตฮอร์โมนของร่างกายที่ลดลง จนส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและอารมณ์ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีกับคำว่า “วัยทอง” นั่นเอง ฉะนั้นเมื่อรู้ว่าร่างกายกำลังเข้าสู่วัยทอง ก็ควรหาตัวช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารเสริม วิตามิน หรือสารอาหารชนิดต่าง ๆ 

และถ้าถามว่าวัยทองควรกินวิตามินอะไรดีนั้น วันนี้ Trin Wellness Clinic เรารวบรวมมาให้แล้ว เตรียมปากกามาจดไปพร้อม  ๆ กันได้เลย 

ช่วงไหนที่เกิดอาการวัยทอง

วัยทองในผู้หญิง จะเกิดจากระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนในช่วงวัยที่เริ่มหมดประจำเดือน แต่สำหรับวัยทองผู้ชาย จะเกิดจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังสิ้นสุดภาวะเจริญพันธุ์ ซึ่งปกติแล้วผู้หญิงจะมีภาวะวัยทองเกิดขึ้นในช่วงอายุ 40 ปีตอนปลาย หรือช่วงวัย 50 ปีต้น ๆ  ขณะที่ผู้ชายจะเกิดช้ากว่า โดยจะเริ่มเข้าสู่วัยทองในช่วงอายุ 55 ปีขึ้นไป หรือช่วง 60 ปีขึ้นไป 

อาการวัยทองเป็นอย่างไร

2 อาการวัยทองเป็นอย่างไร

แน่นอนว่าเมื่อระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ของร่างกายเสียสมดุล ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายนานัปการ ซึ่งในผู้หญิงจะสังเกตได้ชัดเลยว่าประจำเดือนที่เคยมาในทุก ๆ เดือนนั้นมาไม่ปกติ มาขาด ๆ หาย ๆ เร็วบ้างช้าบ้าง เยอะบ้าง หรือน้อยบ้าง ขณะเดียวกันก็อาจมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย 

 • ร้อนวูบวาบ หน้าแดง หัวใจเต้นเร็ว
 • เหงื่อออกตอนกลางคืนเยอะจนรู้สึกไม่สบายตัว และทำให้นอนไม่หลับ
 • นอนหลับไม่สนิท หรือนอนหลับยากผิดปกติ
 • ผมร่วง ผมบางผิดปกติ 
 • การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ หงุดหงิดง่าย วิตกกังวลง่าย หรือเสี่ยงเป็นซึมเศร้า
 • มีภาวะช่องคลอดแห้งจนรู้สึกคัน ระคายเคือง ไม่สบายตัว กระทบกับกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ได้
 • น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ พบไขมันสะสมมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง 
 • มีอาการปวดข้อ และปวดตามกระดูกต่าง ๆ 

ขณะที่ในผู้ชายก็จะมีอาการวัยทอง ได้แก่ ผมร่วงเยอะขึ้น อ้วนง่าย มีปัญหาอ้วนลงพุง เสี่ยงเป็นโรคร้ายต่าง ๆ อีกทั้งยังทำให้มีความต้องการทางเพศลดลง รวมถึงอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และเสี่ยงเป็นซึมเศร้าได้อีกด้วย 

วัยทองควรกินวิตามินอะไร

3 วัยทองควรกินวิตามินอะไร

จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเมื่อย่างก้าวเข้าสู่วัยทองนั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในหลากหลายด้านเลยทีเดียว ไม่เว้นแม้แต่ทางด้านอารมณ์ ซึ่งถ้าใครที่สงสัยว่าวัยทองควรกินวิตามินอะไรดีเพื่อรักษาระดับฮอร์โมนให้สมดุลบ้างนั้น ติดตามได้ดังลิสต์ต่อไปนี้เลย 

วิตามิน A

วิตามิน A มีส่วนช่วยพัฒนาการมองเห็น พร้อมกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เพียงเท่านั้นวัยทองที่ประสบปัญหาทางด้านผิวพรรณ การทานวิตามิน A ก็สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรงเปล่งปลั่งได้เช่นกัน และแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ โดยแหล่งอาหารที่พบวิตามิน A ได้เยอะ คือ จำพวกผักใบเขียวต่าง ๆ เช่น ผักโขม คะน้า เคล รวมถึงแครอท มันเทศ และตับ

วิตามิน B3

ถ้าถามว่าวัยทองกินวิตามินอะไรดี? วิตามิน B3 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยดูแลเรื่องการเผาผลาญพลังงานของร่างกายแล้ว ยังโดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่ช่วยดูแลสุขภาพผิวให้อ่อนเยาว์กว่าที่เคยได้อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์  และภาวะสมองเสื่อม  ช่วยให้ความจำดี  พร้อมลดความเครียด และวิตกกังวลได้ โดยจะพบวิตามินบี 3 ได้จากแหล่งอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว และธัญพืช 

วิตามิน B6

สำหรับวิตามิน B6 เป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมฮอร์โมน รวมถึงการสังเคราะห์สารสื่อประสาท ซึ่งถ้าถามว่าวัยทองกินวิตามินอะไรดี? ก็ขอบอกเลยว่าวิตามิน B6 นี้ตอบโจทย์มาก ๆ นอกจากจะทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินชนิดนี้แล้ว ก็สามารถทานอาหารจำพวกสัตว์ปีก ปลา มันฝรั่ง หรือกล้วยได้ด้วย 

วิตามิน B12

แน่นอนว่าวิตามิน B12 นั้นขึ้นชื่อว่าช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทอยู่แล้ว จึงถือเป็นวิตามินที่เหมาะสำหรับคนวัยทองเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง เพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย รวมถึงกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะสามารถหาทานวิตามิน B12 ได้ง่ายในเนื้อสัตว์ เนื้อปลา นม และผลิตภัณฑ์จากนม 

วิตามิน C

4 วิตามิน C

วัยทองกินวิตามินอะไรดี? อีกหนึ่งวิตามินที่ Trin Wellness Clinic จะแนะนำเสมอสำหรับทุกช่วงวัย นั่นก็คือ วิตามิน C ซึ่งถือเป็นวิตามินที่ขาดไม่ได้เลยโดยเฉพาะสำหรับช่วงวัยทอง เพราะสามารถช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระจากมลภาวะต่าง ๆ ที่มาทำร้ายร่างกาย จึงช่วยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้แบบรอบด้านเลยทีเดียว แถมยังช่วยดูแลสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย 

วิตามิน D 

วิตามิน D มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพกระดูกและฟัน กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น เหมาะมากสำหรับวัยทอง เพราะเป็นช่วงวัยที่ร่างกายมีการสลายแคลเซียมมากยิ่งขึ้น จึงมีส่วนช่วยรักษาสมดุลแคลเซียมในร่างกายได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพการนอนหลับ ให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

ร่างกายของเราจะได้รับวิตามิน D ผ่านทางการสัมผัสแสงแดดในยามเช้า หรือทานอาหารจำพวกเนื้อปลาแซลมอน แมคเคอเรล รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม และอาหารเสริมวิตามินดีก็ได้ 

วิตามิน E

ถ้าถามว่าวัยทองควรกินวิตามินอะไรดีนอกเหนือไปจากวิตามิน A C B D แล้วล่ะก็ อย่าลืมกินวิตามิน E ด้วย เพราะมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพ และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบที่พบบ่อยในวัยทองได้อีกด้วย 

แนะนำให้ทานอาหารจำพวกถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน รวมถึงผักใบเขียวอย่างผักโขม และบรอกโคลี เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ด้วยนั่นเอง 

วิตามิน K

สำหรับวิตามิน K ที่พบได้บ่อยในผักใบเขียว เช่น คะน้า เคล โขม บรอกโคลี และกะหล่ำดาวนั้น มีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกายในด้านการแข็งตัวของเลือด และเสริมสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง เหมาะมากสำหรับวัยทองที่เริ่มมีสัญญาณปวดข้อ หรือปวดกระดูก 

สารอาหารอื่น ๆ

นอกเหนือจากวิตามิน A, B, C, D, E และ K ที่สำคัญต่อวัยทองแล้ว ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายและบรรเทาอาการวัยทอง ดังนี้

 • แคลเซียม: ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ซึ่งเป็นปัญหาที่มักพบในผู้หญิงวัยทอง แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ได้แก่ นม โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว ปลาตัวเล็ก และถั่วเหลือง
 • แมกนีเซียม: จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดความเครียด และบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ ซึ่งร่างกายสามารถได้รับแมกนีเซียมจากการทานถั่ว ธัญพืช ผักใบเขียว กล้วย อะโวคาโด และดาร์กช็อกโกแลต เป็นต้น
 • โอเมก้า 3: จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมองได้ แนะนำให้ทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 เยอะ ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล เมล็ดแฟลกซ์ หรือวอลนัท  

สรุปวัยทองควรกินวิตามินอะไร

ได้รู้กันไปแล้วว่าเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทองควรกินวิตามินอะไรดี ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A B C D E K รวมถึงสารอาหาร แร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการปรับสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย ทั้งนี้หากไม่มั่นใจว่าจะวางแผนโภชนาการอาหารการกินให้เหมาะสมกับช่วงวัยทองอย่างไร? หรือเรากำลังเผชิญกับระดับฮอร์โมนแปรปรวนจนรบกวนการใช้ชีวิตคุณอยู่ ก็สามารถเข้ารับการตรวจร่างกาย และวางแผนแนวทางการรักษาที่เหมาะสมได้ที่ คลินิกเวชศาสตร์ชะลอวัย อย่าง Trin Wellness Clinic 

เราพร้อมดูแลคุณด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เทคโนโลยีทันสมัย และบริการครบวงจร ช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงวัยทองไปได้อย่างมั่นใจ ด้วยบริการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ตรวจวัดระดับฮอร์โมน และตรวจสุขภาพทั่วไป: เพื่อหาสาเหตุของปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวัยทอง
 • รักษา: รักษาอาการวัยทองด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การรักษาด้วยฮอร์โมน การรักษาด้วยสารอาหาร การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือการรักษาด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง
 • ฟื้นฟู: ฟื้นฟูร่างกาย ผิวพรรณ และความมั่นใจ ด้วยโปรแกรมต่าง ๆ เช่น โปรแกรม Anti-Aging โปรแกรมกระชับสัดส่วน และโปรแกรมดูแลผิว
 • ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม: ให้คำปรึกษาเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย การนอนหลับ และการจัดการความเครียด เพื่อสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม

หากท่านสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Leave a reply