เพิ่มฮอร์โมนเพศชายง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย หรือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone)  เพื่อช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ นั่นคือสิ่งที่หลายเข้าใจ แต่จริง ๆ แล้วฮอร์โมนเพศชายมีความสำคัญกับทุกกระบวนการทำงานของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นตัวควบคุมระบบการสืบพันธุ์ อีกทั้งยังช่วยสร้างมวลกระดูก (ในวัยเด็ก วัยรุ่น) และการผลิตเม็ดเลือดแดง 

เมื่ออายุมากขึ้น ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนก็จะลดลง และทำให้เกิดภาวะต่าง ๆ เช่น หัวล้าน, เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น ซึ่งการตรวจฮอร์โมนเพศชาย เป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ชายทุกคน เมื่ออายุมากขึ้นควรตรวจเป็นประจำทุกปี เพื่อวัดระดับของฮอร์โมน และรักษาระดับของฮอร์โมนให้สมดุล เพื่อให้กระบวนการทำงานของร่างกายเป็นปกติอยู่เสมอ 

ฮอร์โมนเพศชายต่ำส่งผลอย่างไร

ฮอร์โมนเพศชายต่ำส่งผลอย่างไร

ก่อนที่จะรู้วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายแบบธรรมชาติมีวิธีใดบ้าง ควรรู้ก่อนว่าหากเกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำจะพบปัญหาหรืออาการอะไรบ้าง และอันตรายแค่ไหน สำหรับการเกิดภาวะนี้มักพบในชายวัย 40 ปีขึ้นไป อาการบ่งชี้ที่เห็นได้ คือ 

  • หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ 
  • อารมณ์ทางเพศลดลง สมรรถภาพทางเพศเสื่อมถอย 
  • นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย 
  • อัณฑะมีขนาดเล็กลงกว่าปกติ มีปริมาณน้ำอสุจิน้อยลง
  • การเผาผลาญในร่างกายลดลง อ้วนง่าย ลงพุง
  • มีระดับไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น
  • มวลกล้ามเนื้อและมวลกระดูกลดลงลดลง
  • สับสนทางอารมณ์ บางรายอาจส่งผลให้มีอาการจิตเวชร่วมด้วย

เหล่านี้เป็นอาการที่พบบ่อย หลายคนจะเรียกกันว่า ชายวัยทอง และแน่นอนว่าผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ยอมรับว่าเข้าวัยทอง และมีอาการฮอร์โมนเพศชายต่ำโดยที่ไม่รู้ตัว ในผู้ชายมีจำนวนถึง 50% ที่ไม่รักษาภาวะนี้ เพราะไม่รู้ว่าตนเองกำลังประสบกับภาวะนี้อยู่ เนื่องจากผู้ชายจำนวนมากไม่ตรวจวัดระดับฮอร์โมน เพราะคิดว่าไม่จำเป็น 

ซึ่งเราอยากแนะนำให้ตรวจวัดระดับฮอร์โมนอย่างสม่ำเสมอทุกปี ดูแลตัวเองกันตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้เราจัดการกับปัญหานี้ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ 

6 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายแบบธรรมชาติ

6 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายแบบธรรมชาติ

หนุ่ม ๆ ที่อยากลดความเสี่ยงการเกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ  เรามีวิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายแบบง่าย ๆ ทำเป็นประจำได้ผลแน่นอน ที่สำคัญยังเสริมสุขภาพในด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. ออกกำลังกาย

การเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย ด้วยวิธีนี้ทำได้ง่ายมาก แค่เลือกการออกกำลังกายง่าย ๆ ตามที่สะดวก เช่น การวิ่ง, การเดิน, การบริหารร่างกายแบบต่าง ๆ แนะนำให้ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 45 นาทีขึ้นไป จะช่วยให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้

2. ทานวิตามินเสริม

การรับประทานวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ เสริม เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ สามารถเลือกทานวิตามินรวม, ซิงค์, หรือเลือกทานวิตามินเสริมสำหรับเพศชายโดยเฉพาะก็ได้ ที่สำคัญ คือ ควรเสริมวิตามินเหล่านี้ควบคู่กับการทานอาหารให้ครบหมู่ และการออกกำลังกาย จะช่วยให้เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

3. ลดความเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ การลดความเครียด หรือรักษาอาการเครียดสะสม หรือหากิจกรรมที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่เครียด ก็จะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้ และช่วยให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานได้ตามปกติ เป็นอีกหนึ่งวิธีสำคัญที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ ตามธรรมชาติของกลไกร่างกายเลยล่ะ

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารครบหมู่เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะช่วยเสริมสุขภาพทุกด้าน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ และที่สำคัญเลยก็มีอาหารบางประเภทที่สามารถทานเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ ไม่ว่าจะเป็น ไข่แดง, หอยนางรม, กระเทียม, แตงโม, กล้วย, ช็อกโกแลต, อโวคาโด และเนื้อกวาง เป็นต้น  

สามารถเลือกรับประทานสลับกันได้ทุกวัน เพราะหากทานอาหารบางชนิดมากไปก็ไม่ดี ควรทานอาหารอย่างหลากหลายควบคู่กับการอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมเสริมวิตามินจากผักผลไม้ เพียงทำนี้ก็จะช่วยให้มีระดับฮอร์โมนเพศชายที่สมดุล และมีสุขภาพที่แข็งแรงควบคู่กันไปด้วย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

การผักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง เป็นพื้นฐานการดูแลสุขภาพเบื้องต้น และถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำให้ทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดี  จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายให้สมดุล อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอื่น ๆ ที่จำเป็นในกระบวนการซ่อมแซมร่างกายอีกด้วย 

6. เลิกบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่  และการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นการสำคัญเลยที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง และอาจนำไปสู่การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเลยกว่าได้ อีกทั้งยังทำร้ายสุขภาพในทุกด้าน ยิ่งอายุมากยิ่งต้องหลีกเลี่ยงสองสิ่งนี้เป็นอย่างมาก เพราะพิษร้ายของบุหรี่และแอลกอฮอล์ไม่เพียงส่งผลเสียกับระดับฮอร์โมนเพศชายเท่านั้น ยังส่งผลกับสุขภาพในระยะยาวด้วย ทำให้เกิดโรคร้ายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง, โรคตับ, โรคปอด และอื่น ๆ

สรุปบทความ

ทั้งหมดที่แนะนำมาในบทความนี้ เป็นวิธีการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายแบบง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ควรทำเป็นประจำทุกวัน ควบคู่กับการตรวจสุขภาพด้วยการเช็กระดับฮอร์โมนเพศชายในทุก ๆ ปี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำได้ อีกทั้งภาวะนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพองค์รวมอีกต่างหาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาระดับฮอร์โมนเพศชายให้สมดุลอยู่เสมอ

เรื่องของสุขภาพไม่ว่าจะด้านไหน ก็ล้วนเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ อย่ามองข้ามปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้แต่เรื่องการตรวจวัดระดับฮอร์โมนเพศชาย หากรู้ตัวเร็วจะได้วางแผนดูแลสุขภาพได้อย่างเหมาะสมและปรับพฤติกรรมได้ทัน หากไม่รู้ว่าจะตรวจที่ไหนดี TRIN WELLNESS เรามีบริการตรวจวัดระดับฮอร์โมนเพศชาย และยังช่วยคัดกรองภาวะต่อมหมวกไตล้า, ภาวะไฮโปไทรอยด์, ภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์, ที่สำคัญยังช่วยคัดกรองภาวะมีบุตรยากจากการตรวจระดับฮอร์โมนเพศชายได้อีกด้วย 

ไม่เพียงแต่เท่านั้น เรายังมีบริการอ่านผล พร้อมให้คำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างเหมาะสม และมีบริการเสริมฮอร์โมนทดแทนส่วนที่ขาดจากแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน รับรองว่าเรื่องของฮอร์โมนจะไม่เป็นปัญหาสุขภาพที่กวนใจคุณอีกต่อไป

Leave a reply