อาการปวดเข่าเกิดจากอะไร รักษายังไงให้หายขาด

อาการปวดเข่า นับว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้บ่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ “ผู้สูงอายุ” เนื่องจากข้อเข่า คือ ส่วนที่มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักตัว ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเวลาที่มีการเดิน, นั่ง, ยืน หรือช่วยที่ทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ล้วนส่งผลกระทบต่อข้อเข่าด้วยกันทั้งสิ้น และไม่ใช่แค่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น การปวดเข่าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย

ลักษณะอาการปวดเข่า

ลักษณะอาการปวดเข่า

โดยส่วนมากแล้วการปวดเข่าจะเป็นอาการที่ไม่สามารถบอกได้จากการตรวจภายนอก เนื่องจากอาการปวดเข่าจะเป็นความเจ็บปวดที่อยู่ภายใน ไม่มีอาการช้ำ หรือมีลักษณะเขียวม่วงระบมให้เห็นได้ โดยแพทย์จะทำการประเมินอาการเพื่อให้ทราบถึงลักษณะการปวด รวมไปถึงซักถามประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติม แต่ในกรณีที่มีอาการปวดมากหรือมีอาการปวดที่รุนแรง แพทย์จะทำ MRI ร่วมเพื่อทำการวินิจฉัย โดยลักษณะอาการมีดังนี้

  • อาการเจ็บหรือปวดผิดปกติ : มีปัญหาเกี่ยวกับการเหยียดงอของข้อ, เหยียดไม่สุด, งอไม่เข้า, ยืนหรือลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่
  • อาการปวดบวมและร้อนในตำแหน่งบริเวณข้อเข่า : สัญญาณที่อาจบ่งบอกถึงการอักเสบ
  • อาการปวดเรื้อรัง : อาการปวดที่ทานยาหรือพักการใช้งานขาแล้วยังไม่ดีขึ้น

อาการปวดเข่าเกิดจากอะไรได้บ้าง

แน่นอนว่า อาการปวดเข่า เป็นอาการปวดที่มีสาเหตุ และสาเหตุที่ว่านั้นก็มีด้วยกันหลายสาเหตุ อาจขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างหรือเกิดขึ้นได้จากปัญหาสุขภาพ ซึ่งเราได้รวบรวมสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการมาให้แล้ว ได้แก่

หมอนรองกระดูก

การเสื่อมของหมอนรองกระดูก เป็นหนึ่งในสาเหตุที่มักทำให้เกิดอาการปวดเข่า หากไม่ได้มีการรักษาอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมจะทำให้กระดูกอ่อนเสียดสีกันไปมา เมื่อเกิดการสึกหรอไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้กลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ และนอกจากอาการเสื่อมที่เกิดขึ้นตามอายุการใช้งานแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นที่อาจทำให้หมอนรองกระดูกที่เสื่อมอยู่แล้วฉีกขาดรุนแรงขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น การหกล้ม เป็นต้น

เส้นเอ็นอักเสบ

สำหรับผู้ที่มีการกระโดดหรือวิ่งบ่อย อย่างเช่น นักกีฬาที่มีการใช้งานข้อเข่าซ้ำๆ จะส่งผลให้เส้นเอ็นลูกสะบ้าทำงานหนักจนทำให้เกิดอาการอักเสบได้ นอกจากการใช้งานหนักแล้วหากเกิดอุบัติเหตุในระหว่างที่มีการเล่นกีฬาหรือมีการฝึกซ้อม อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเอ็นรอบๆ ข้อเข่าหรือเอ็นไขว้ด้านในฉีกขาด จนเกิดอาการปวดและบวมได้เช่นเดียวกัน

กระดูกอ่อน

กระดูกอ่อนลูกสะบ้า เป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดเข่า ที่สามารถพบได้บ่อย โดยอาจมีอาการร่วมกับเอ็นลูกสะบ้าอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งานซ้ำๆ หรือเกิดการกระแทกที่บริเวณนั้นซ้ำๆ รวมไปถึงการนั่งงอเข่า การนั่งยองๆ หรือการเดินขึ้นลงบันได ก็อาจทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้

ภาวะข้อเข่าเสื่อม

ภาวะข้อเข่าเสื่อม เองก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอาการปวดเข่าได้ โดยส่วนใหญ่แล้วมักที่จะทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณข้อเข่าด้านใน แต่หากมีอาการที่รุนแรงขึ้นจะทำให้มีอาการปวดทั่วๆ หัวเข่า ซึ่งการเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมนี้อาจเกิดขึ้นได้จากอาการบาดเจ็บในส่วนต่างๆ ของข้อเข่า

แนวทางการรักษาอาการปวดเข่า

แนวทางการรักษาอาการปวดเข่า

การรักษาอาการปวดเข่า หรือการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมนั้นมีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต, การบริการและกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ, การรักษาด้วยการฉีด PRP, การทานยา รวมถึงการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด โดยแพทย์จะทำการวินิจฉัยถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดรวมถึงอาการปวดร่วมด้วย 

วิธีถนอมเข่าไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร

หากไม่อยากมีอาการปวดที่บริเวณข้อเข่าหรือไม่อยากให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร สามารถที่จะทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดเข่าได้ ยกตัวอย่างเช่น ควบคุมน้ำหนัก, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, ปรับเปลี่ยนท่านั่งให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนวัยของข้อเข่าได้แล้ว และสำหรับผู้ที่มีอาการปวดอยู่ก็สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้อาการปวดดีขึ้นได้เช่นกัน

สรุปบทความ

อาการปวดเข่า เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งมีลักษณะของการปวดที่แตกต่างกันออกไป หากมีอาการปวดและหากสังเกตแล้วว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นมีระยะเวลาที่นานจนเกินไป หรือมีอาการปวดที่รุนแรง ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ตามแนวทางการรักษาที่เหมาะสม เพราะสุขภาพนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

Leave a reply