รู้จักกับอาการปวดหลังแต่ละแบบ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

อาการปวดหลังเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนปวดมาก บางคนปวดน้อย หรือบางคนก็อาจจะมีอาการปวดหลังเรื้อรังเป็นวัน หรือเป็นเดือนเลย แล้วอาการปวดหลังแบบไหนที่เป็นอันตราย เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ดร. ตฤณ เวลเนส คลินิก จะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาการปวดหลังแต่ละแบบเอง จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย

อาการปวดหลังมีกี่แบบ?

อาการปวดหลังจะแบ่งเป็น 3 แบบหลัก ๆ ตามระยะเวลาของอาการปวดที่เกิดขึ้น ได้แก่

  • ปวดหลังแบบเฉียบพลัน มีอาการปวดต่อเนื่องน้อยกว่า 6 สัปดาห์
  • ปวดหลังแบบกึ่งเฉียบพลัน มีอาการปวดต่อเนื่อง 6-12 สัปดาห์
  • ปวดหลังแบบเรื้อรัง มีอาการปวดต่อเนื่องนานกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป

โดยการจำแนกอาการปวดหลังจะแบ่งเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ ปวดหลังส่วนบน ปวดหลังส่วนกลาง ปวดหลังส่วนล่าง และปวดหลังด้านซ้าย หรือปวดหลังด้านขวา ซึ่งแต่ละส่วนจะเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน

อาการปวดหลังส่วนบน

อาการปวดหลังส่วนบนเป็นอาการปวดที่มักเกิดร่วมกับอาการปวดคอ มีสาเหตุมาจากการใช้ท่าทางที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือนั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หรือเกิดจากโรคของกล้ามเนื้อ หมอนรองกระดูกคอ หรือข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนคอก็ได้

อาการปวดหลังส่วนกลาง

อาการปวดหลังส่วนกลาง มักเกิดจากการก้มยกของหนัก หรือการนอนเตียงที่นุ่ม หรือแข็งเกินไป

อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกปวดตามแนวกระดูกกลางหลัง นั่นอาจเป็นอาการปวดที่มาจากความผิดปกติของหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือเอ็นยึดระหว่างกระดูกสันหลังก็ได้

อาการปวดหลังส่วนล่าง

ปวดหลังส่วนล่าง เป็นอาการปวดหลังที่พบได้บ่อยที่สุด เกิดจากการที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป หรือการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือยืนทำงานตลอดเวลา โดยเป็นอาการปวดที่มาจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อหลัง หมอนรองกระดูกสันหลัง หรือข้อต่อกระดูกสันหลัง

อาการปวดหลังด้านซ้ายหรือขวา

อาการปวดหลังด้านซ้าย หรือด้านขวา มักมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน การยกของหนัก ได้รับการกระทบกระแทก หรือการเกร็ง แต่ก็สามารถเกิดจากความผิดปกติของระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ซีสต์ในรังไข่ นิ่วในไต โรคตับ การบาดเจ็บที่เส้นประสาท หรือกล้ามเนื้อ หรือการไอ เป็นต้น

อาการปวดหลังแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์

โดยปกติแล้ว อาการปวดหลังทั่วไป จะสามารถหายได้เองเมื่อได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดหลังติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะรู้สึกปวดหลังมากขึ้นเรื่อย ๆ จนต้องรับประทานยาแก้ปวด หรือปวดหลังจนไม่สามารถนั่งทำงาน ใช้ชีวิตประจำวัน หรือนอนหลับได้ นั่นเป็นอาการปวดหลังที่ถือว่าเป็นอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสม

ไม่แนะนำให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้อาการปวดหลังรุนแรงขึ้นจนไม่สามารถรักษาด้วยยา หรือกายภาพบำบัดได้ และอาจจำเป็นที่จะต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแทน

สรุปเรื่องอาการปวดหลัง

จะเห็นได้ว่า อาการปวดหลังอันตรายมากกว่าที่คิด หากคุณมีอาการปวดหลังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปวดหลังส่วนบน ส่วนกลาง ส่วนล่าง ด้านซ้าย หรือด้านขวา ก็ควรที่จะสังเกตอาการปวดของตนเองให้ดี หากนั่งพักแล้วอาการปวดหลังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดหลังเรื้อรังมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการที่เหมาะสมก็จะดีที่สุด

และสำหรับใครที่ต้องการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ดร. ตฤณ เวลเนส คลินิก พร้อมดูแลคุณด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัยแบบองค์รวม ไม่ว่าจะเป็น ตรวจภาวะภูมิแพ้แฝงตรวจระดับฮอร์โมนชนิดต่าง ๆช ตรวจภาวะโภชนาการ หรือตรวจสารพิษและการตรวจโลหะหนัก หากสนใจ สามารถนัดหมายเข้ามาใช้บริการที่คลินิกได้เลย

Leave a reply