ตรวจเลือดต้องอดอาหารไหม เตรียมตัวยังไงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีหลายคนที่ยังไม่เคยทำการตรวจสุขภาพมาก่อนเลย ทำให้อาจจะไม่ทราบว่าในการตรวจเลือดนั้น มีขั้นตอนในการ เตรียมตัวตรวจเลือด อย่างไร ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ทราบเกี่ยวกับขั้นตอนการเตรียมตัว กำลังหาคำตอบว่า ตรวจเลือดต้องอด อาหาร ไหม หรือกำลังที่จะเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการตรวจ บทความนี้คือบทความที่จะช่วยไขคำตอบให้แก่คุณได้

การเตรียมตัวก่อนตรวจเลือด

การเตรียมตัวก่อนตรวจเลือด

เพื่อความแม่นยำของผลการตรวจ เพื่อให้การตรวจเลือดได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง การเตรียมตัวก่อนที่จะเข้ารับการตรวจเลือดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนเข้ารับการตรวจเลือดต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ตรวจเลือด อดอาหารกี่ชั่วโมง สิ่งที่ควรทำก่อนที่จะเข้ารับการตรวจเราได้รวบรวมทั้งหมดมาให้แล้วดังนี้

พักผ่อนให้เพียงพอ

หลังเจาะเลือดแล้วทำอะไรได้บ้าง

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่จะต้องให้ความสำคัญ คือ ก่อนวันที่จะเข้ารับการตรวจควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ หากเตรียมตัวตรวจเลือดจะต้องนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากหากร่างกายไม่ได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ อาจส่งผลต่อความดันโลหิตและส่งผลต่อการเต้นของหัวใจได้

งดอาหารและเครื่องดื่ม

ก่อนที่จะเข้ารับ การตรวจเลือด พยาบาลจะมีการเน้นย้ำอยู่เสมอเกี่ยวกับการงดอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับผู้ที่ไม่ทราบมาก่อนหรืออาจจะจำสิ่งที่พยายามแจ้งเกี่ยวกับการตรวจเลือดอดอาหารกี่ชั่วโมง การงดอาหารและเครื่องดื่มแต่ละประเภทมีดังนี้

  • อาหารและเครื่องดื่ม ควรงดอย่างน้อยเป็นเวลา 8-10 ชั่วโมง สามารถที่จะจิบน้ำเปล่าได้เพียงนิดหน่อย
  • เครื่องดื่มที่มีรสหวานหรือน้ำหวาน ควรงดอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนการตรวจ
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ควรงดอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนการตรวจ
  • หลังจากที่ทำการเจาะเลือดเรียบร้อยแล้ว สามารถรับประทานอาหารและดื่มน้ำได้ปกติ

เน้นเสื้อผ้าที่สะดวกต่อการตรวจร่างกาย

ในการเตรียมตัวตรวจเลือด การเลือกสวมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่สะดวกต่อการตรวจร่างกาย จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แนะนำให้เลือกสวมเสื้อแขนสั้นที่ไม่จำเป็นต้องพับแขน และเลือกเสื้อผ้าที่สะดวกต่อการถอดเปลี่ยนในกรณีที่ต้องมีการตรวจเอกซเรย์

กรณีมีโรคประจำตัวต้องแจ้งแพทย์ก่อน

ในการเข้ารับการตรวจหากมีโรคประจำตัวหรือมียาที่รับประทานอยู่เป็นประจำต้องทำการแจ้งแพทย์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพก่อน เนื่องจากปัญหาสุขภาพเหล่านี้จะถูกนำเอามาวิเคราะห์ร่วมกับผลตรวจด้วยเช่นเดียวกัน สามารถนำเอายาที่รับประทานอยู่ให้แพทย์ดูได้

กรณีอยู่ในช่วงมีประจำเดือน

สำหรับเพศหญิงที่กำลังกังวลเกี่ยวกับการตรวจเลือด ในกรณีนี้สามารถที่จะทำการตรวจเลือดได้ตามปกติ โดยสามารถกับเจ้าหน้าที่หรือพยาบาลก่อนได้เลย เนื่องจากไม่ใช่การตรวจปัสสาวะดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องเลื่อนการตรวจออกไป

หลังเจาะเลือดแล้วทำอะไรได้บ้าง

เมื่อเข้าใจถึงแนวทางขั้นตอนการเตรียมตัวตรวจเลือดเรียบร้อยแล้ว การปฏิบัติตัวหลังเจาะเลือดเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน เมื่อทำการเจาะเลือดหรือเข้ารับการตรวจเลือดเรียบร้อยแล้วควรทำการกดบริเวณที่ทำการเจาะเลือดเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที แต่ไม่ควรนวดหรือคลึงบริเวณนั้นเพราะอาจทำให้เส้นเลือดแตกได้ ในกรณีที่มีอาการเขียวหรือช้ำจากการเจาะเลือดอาจเกิดได้จากการที่เส้นเลือดแตก แต่รอยเขียวช้ำเหล่านี้จะหายไปได้เองภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์

สรุปบทความ

สำหรับผู้ที่กำลังหาคำตอบ ตรวจเลือดต้องอด อาหาร ไหม, ตรวจเลือดอดอาหารกี่ชั่วโมง, หรือกำลังหาขั้นตอนการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเข้ารับการตรวจ สามารถเตรียมตัวตามขั้นตอนที่ได้มีการกล่าวมาในข้างต้นได้เลย อย่างที่ได้มีการกล่าวไปแล้วว่าขั้นตอนการเตรียมตัวคือสิ่งที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากการเตรียมตัวที่ถูกต้อง และหากแพทย์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมควรตอบตามความจริงอย่างตรงไปตรงมา จะทำให้ผลการตรวจที่ได้แม่นยำและถูกต้องที่สุด

Leave a reply