เจาะลึกสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายหัวล้าน

ทำไมผู้ชายหัวล้าน? เป็นคำถามที่บาดใจหนุ่ม ๆ หลายคนซะเหลือเกิน พอเข้าช่วงวัยกลางคน หรือประมาณอายุ 35+ เริ่มเป็นหนุ่มใหญ่ก็มักพบปัญหาหัวล้าน ซึ่งมีหลายลักษณะ เช่น หัวล้านแบบไข่ดาว, หัวล้านด้านหน้า, หรือบางรายล้านเป็นหย่อม ๆ  ทำให้หนุ่มใหญ่เสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก 

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หัวล้านนั้นก็มีหลายปัจจัย แต่ด้วยยุคนี้เทคโนโลยีการแพทย์ทางความงามก้าวหน้ามาก สามารถปลูกผมถาวร รักษาอาการหัวล้านได้ และยังมีอีกหลายวิธีแก้หัวล้านผู้ชายที่เห็นผลจริงแต่จะเลือกวิธีการไหนเพื่อบรรเทาอาการหัวล้านนั้น ต้องดูจากปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหัวล้านเป็นหลัก จะมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้หัวล้าน? และมีวิธีแก้หัวล้านผู้ชายแบบไหนบ้าง? หากคุณประสบปัญหานี้อยู่! ห้ามพลาดบทความนี้

ผู้ชายหัวล้านเกิดจากอะไร

ปัญหาหัวล้านทำให้หมดความมั่นใจ บุคลิกภาพดูไม่ดี แต่เป็นสิ่งที่หลายคนต้องยอมรับ เพราะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเกิดขึ้นเพราะอะไร จะมีวิธีแก้หัวล้านผู้ชายได้ถาวรไหม คำตอบ คือ ขึ้นอยู่กับอาการและสาเหตุของปัญหาหัวล้าน รวมทั้งกระบวนการรักษา 

ผู้ชายหัวล้านเกิดจากอะไร

TRIN WELLNESS ได้สรุปสาเหตุและวิธีการรักษามาเป็นแนวทางให้แล้ว หากใครมีความกังวลเรื่องนี้ ลองสำรวจตัวเองจาก 5 สาเหตุที่เราสรุปมาให้ เพื่อหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสมกัน

1. กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ชายหัวล้าน จากสถิติพบว่า 95% ของผู้ที่มีปัญหาหัวล้านส่วนหนึ่งมาจากฮอร์โมนเพศชาย และยีนที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น หากเกิดจากสาเหตุนี้สามารถพบอาการหัวล้านได้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น บางรายล้านทั้งศีรษะก็มี อาการแรกเริ่ม คือ ผมร่วงผิดปกติ จนผมเริ่มบางลง ซึ่งวิธีการรักษาแพทย์จะประเมินจากอาการที่พบ และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม เช่น การปลูกผม, การใช้ยารักษาผมร่วงหรือผมบาง เป็นต้น  

2. ความเครียด

ความเครียด เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายหัวล้าน หากมีความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัวก็จะส่งผลให้เกิดอาการ ผมร่วงผิดปกติ บางรายอาจมีอาการผมมันมากขึ้น มีผมหงอกไวได้ วิธีแก้หัวล้านผู้ชายที่เกิดจากอาการเครียด แพทย์จะดูจากหลายปัจจัยและเลือกวิธีการที่เหมาะสม เช่น บางรายแค่ปรับพฤติกรรมลดความเครียดลง ผมก็กลับมาเต็มศีรษะ บางรายอาจใช้วิธีการรักษาด้วยการบำบัดแบบผสมผสานหลายวิธีก็มี แต่ทางที่ดีคือลดความเครียดให้ได้มากที่สุด ก็จะลดความเสี่ยงการเกิดอาการหัวล้านได้ 

3. อายุมากขึ้น

เมื่อเริ่มอายุมากขึ้นก็ทำให้ผมร่วง ผมบางมากยิ่งขึ้น เป็นสาเหตุของอาการผู้ชายหัวล้านที่พบบ่อยเช่นกัน ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเพศเริ่มลดลง หรือทำงานผิดปกติ พบได้ทั้งเพศหญิงและชาย และยิ่งเข้าสู่วัยทอง อาการก็จะเริ่มเห็นชัดขึ้น หากผมร่วงมากควรพบแพทย์เพื่อรักษา วิธีการรักษานั้นแพทย์จะดูตามอาการ หากไม่มีสาเหตุอื่น ๆ ร่วมนอกจากเป็นไปตามช่วงวัย อาจจะใช้วิธีปรับฮอร์โมน หากหัวล้านเยอะมากก็จะใช้วิธีปลูกผมถาวรร่วมด้วย

4. ขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหาร เป็นอาการแฝงในผู้ชายหัวล้าน ที่ส่งผลทำให้ผมร่วง ผมบาง และหัวล้าน โดยที่หลายคนไม่รู้ และคิดว่าเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ซึ่งจะรู้ก็ต่อเมื่อพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษา แพทย์จะเช็กสุขภาพทุกด้าน เพื่อหาสาเหตุก่อน 

และหากพบว่าปัจจัยหลักเกิดจากสาเหตุนี้ ก็จะใช้วิธีการปรับพฤติกรรม หรือใช้วิธีเสริมสารอาหารที่ขาดควบคู่กับการรักษาแบบอื่น ๆ สำหรับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการบำรุงรากผม และหนังศีรษะ คือ ไบโอติน, สังกะสี และธาตุเหล็ก และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงการขาดสารอาหารได้ 

5. เชื้อราบนหนังศีรษะ

โรคเชื้อราบนหนังศีรษะเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและหัวล้านได้ อาการบ่งชี้ที่พบได้บ่อย คือ คันหนังศีรษะ มีรังแค ผมร่วงเฉพาะบริเวณที่เป็นโรค จนกลายเป็นหัวล้านแบบเป็นหย่อม ๆ หากไม่รักษาอาการก็จะลุกลามกระจายทั่วศีรษะได้

วิธีแก้หัวล้านผู้ชายจากสาเหตุเชื้อราบนหนังศีรษะ แพทย์จะดูจากอาการที่ปรากฏเป็นหลัก หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จะมีโอกาสหายขาด และกลับมามีผมดกดำได้ และการรักษาส่วนใหญ่แพทย์จะจ่ายยารักษาตามอาการ ควบคู่กับใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และหนังศีรษะโดยเฉพาะ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เมื่อหายแล้วก็สามารถกลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมได้ตามปกติ

วิธีแก้หัวล้านผู้ชาย

วิธีแก้หัวล้านผู้ชาย

วิธีแก้หัวล้านผู้ชาย มีหลายแนวทางขึ้นอยู่กับอาการหัวล้านที่ปรากฏ โดยแพทย์จะประเมินวิธีการรักษาตามสาเหตุที่ทำให้หัวล้าน ซึ่งวิธีการรักษาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 

  • การใช้ยา ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เลือดไปเลี้ยงผมได้ดีขึ้น เช่น Minoxidil และ Finasteride เป็นต้น
  • การฉีดสารที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของรากผม เช่น การฉีด PRP (Platelet Rich Plasma) และฉีดสเต็มเซลล์ผม เป็นต้น
  • การเลเซอร์หนังศีรษะ อย่างการเลเซอร์ LLLT และ Fotona Laser ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดในบริเวณที่หัวล้าน ทำให้ผมดกหนาขึ้น
  • การปลูกผมถาวร จะเป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์ดีที่สุด เหมาะกับคนที่มีปัญหาหัวล้านที่เซลล์รากผมเดิมตายไปแล้ว จะทำการปลูกถ่ายเซลล์รากผมใหม่ ทำให้กลับมามีเส้นผมได้อีกครั้ง

วิธีเหล่านี้จะช่วยให้เส้นผมกลับมาดกดำได้ แต่ต้องใช้เวลาในการรักษา และขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคนด้วย 

สรุปบทความ

ผู้ชายหัวล้าน ไม่ต้องกลัวว่าจะหมดหล่อ หรือเสียบุคลิกภาพ TRIN WELLNESS สรุปให้แล้วว่าเกิดจากอะไร วิธีการรักษามีแบบไหนบ้าง และที่สำคัญคือหากพบว่าผมร่วงมากกว่าปกติ ต้องสังเกตก่อนว่าเกิดจากอะไร และรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการที่เป็น จะช่วยให้ผมกลับมาดกดำเหมือนเดิม หากมีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวเริ่มล้าน หรือหัวล้านแล้ว ปรึกษา TRIN WELLNESS ได้เลย คลินิกของเราพร้อมให้คำแนะนำ และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม เพราะยุคนี้หัวล้านรักษาได้ไม่ยาก หมดปัญหาหัวล้านมาทำลายความมั่นใจได้แน่นอน

Leave a reply