ไขข้อสงสัย ทำไมถึงลดน้ำหนักไม่ลงทั้ง ๆ ที่ควบคุมอาหาร

เชื่อว่าคงจะมีหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนที่พบเจอกับปัญหานี้อยู่ ลดน้ำหนักไม่ลงทั้งที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และคุมอาหารเป็นอย่างดี ซึ่งในบทความนี้ Trin Wellness จะพาคุณมาไขข้อสงสัยว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ลง พร้อมแนะนำวิธีลดน้ำหนักที่ถูกหลักการ ใครอยากลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีต้องติดตามต่อให้จบ

ปัจจัยที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ลง

1.พฤติกรรมการกิน

ในช่วงนี้มีร้านอาหารหลายร้านที่เปิดให้บริการถึงช่วงกลางคืน ทำให้พฤติกรรมการกินของหลาย ๆ คนเริ่มเปลี่ยนไป และหันมาทานมื้อดึกกันมากขึ้น โดยการทานอาหารมื้อดึกอาจส่งผลให้อุณหภูมิของร่างกาย รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินสูงขึ้น จนเป็นอุปสรรคต่อการเผาผลาญไขมัน

2.ระดับความเครียด

ฮอร์โมนความเครียด เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความอยากอาหาร ทั้งของทอดของมัน หรือขนมหวานต่าง ๆ เพื่อเยียวยาตัวเองจากความเครียดและความรู้สึกต่าง ๆ ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อยลง จนเกิดการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้น

3.พักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ มีส่วนทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ช้าลง นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายรู้สึกเพลีย ไม่กระฉับกระเฉง และไม่อยากออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้กำลัง นอกจากนี้ เมื่อร่างกายเกิดความอ่อนเพลียก็จะทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นตามไปด้วย

4.ระบบเผาผลาญในร่างกาย

ระบบเผาผลาญในร่างกายที่ไม่สามารถทำงานได้ปกติ จะส่งผลให้ร่างกายย่อยสลายไขมันได้ช้าลง ซึ่งอาจเป็นผลจากปัจจัยทางพันธุกรรม หรือมีมวลกล้ามเนื้อน้อยก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้อายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเผาผลาญช้ากว่าปกติอีกด้วย

5.คุมอาหารไม่ถูกวิธี

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า การลดปริมาณอาหารที่ทานให้น้อยลง จะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปริมาณของอาหารที่ทานไม่ได้สำคัญเท่ากับพลังงานจากอาหารที่ร่างกายได้รับเข้าไป ดังนั้น หากคุณทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง แต่อาหารที่ทานเป็นของมัน ของทอด ของหวานที่มีน้ำตาลสูง หรืออาหารที่มีคอลเลสเตอรอลสูง ก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้อยู่ดี

วิธีลดน้ำหนักที่ถูกหลักการ

สำหรับคนที่ลดน้ำหนักไม่ลง Trin Wellness อยากให้คุณหันมาให้ความสนใจกับการเลือกทานอาหารให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกิดในร่างกายออกไป สำหรับคนที่มีระบบเผาผลาญพลังงานต่ำ จะต้องมีการควบคุมอาหาร และเน้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อควบคู่กันไปด้วย 

สรุปปัญหาลดน้ำหนักไม่ลง

สำหรับคนที่มีปัญหาลดน้ำหนักไม่ลง ก็อย่าลืมสำรวจปัจจัยต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ว่ามีปัจจัยใดที่คุณกำลังทำอยู่หรือไม่ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นให้ดีขึ้น นอกจากนี้ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและปรับสมดุลต่าง ๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น

Leave a reply