โรคแพ้ภูมิตัวเองรักษายังไงให้หายขาด

บางครั้งการดูแลรักษาตัวเองเป็นอย่างดี ก็ไม่อาจป้องกันความผิดปกติของระบบภายในได้ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทันโรคนั้น ๆ จะช่วยให้เราสามารถหาวิธีป้องกัน หรือวิธีรักษาได้อย่างถูกต้อง และทันท่วงที โดยเฉพาะโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือที่รู้จักกันในชื่อโรคพุ่มพวง ควรได้รับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินอาการและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุด

โรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวงคืออะไร

โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคพุ่มพวง โรคลูปัส หรือชื่อเรียกภาษาอังกฤษ SLE (Systemic Lupus Erythematosus) คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย โดยปกติแล้วระบบภูมิคุ้มกันจะมีหน้าที่ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย แต่เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับระบบนี้ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันได้เข้าทำลายเนื้อเยื่อภายในร่างกายตัวเอง นำมาซึ่งเกิดการอักเสบของอวัยวะต่าง ๆ

ปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง มีหลัก ๆ อยู่ 4 ปัจจัย โดยมีทั้งปัจจัยภายนอกที่ควบคุมได้ และปัจจัยภายในที่ไม่อาจควบคุมได้ ได้แก่ ปัจจัยที่เกิดจากแสงแดด หากร่างกายไวต่อแสงแดด อาจทำให้เร่งปฏิกิริยาภายในร่างกายได้ ปัจจัยที่เกิดจากยาบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น ยาต้านอาการชักเกร็ง ยาปฏิชีวนะบางชนิด หรือยาความดันโลหิต ปัจจัยที่เกิดจากฮอร์โมน สำหรับโรคแพ้ภูมิตัวเอง มักจะพบในช่วงวัยเจริญพันธุ์ และพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ปัจจัยสุดท้ายคือเกิดจากพันธุกรรม หากมีประวัติในเครือญาติที่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน ก็มีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโรคนี้มากขึ้น

ลักษณะอาการของโรคแพ้ภูมิตัวเอง

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันเริ่มทำลายเนื้อเยื่อหรืออวัยวะภายใน ร่างกายจะเริ่มแสดงลักษณะอาการให้ผู้ป่วยทราบเบื้องต้น อย่างอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เกิดแผลในปาก ปวดตามข้อ ผมร่วงหนัก เกิดผื่นตามผิวหนัง ใบหน้า ใบหู แขน ขา ลำตัว มีไข้อ่อน ๆ ไปจนถึงไข้สูง อาการที่หนักขึ้นก็คืออาการตัวซีด อันเนื่องมาจากเม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ สามารถนำมาสู่สภาวะเลือดจางได้

แนวทางการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับแนวทางการรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเอง จะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ ได้แก่ การใช้ยาต้านการอักเสบ จะช่วยบรรเทาอาการปวด อาการอักเสบ การใช้ยาต้านมาลาเรีย จะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ จะเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เกิดอาการรุนแรงที่ไตและสมอง การใช้ยากดภูมิคุ้มกัน และการรักษาวิธีชีวภาพ เพราะฉะนั้นควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เพื่อที่จะได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับระดับความรุนแรงของอาการ และหลีกเลี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ

สรุปบทความ

บางครั้งโรคก็มาเยือนร่างกายโดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว การรู้วิธีดูแลตัวเอง หรือหมั่นใส่ใจในการดูแลสุขภาพเป็นประจำ ก็จะสามารถช่วยชะลอการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคแพ้ภูมิตัวเอง ที่มักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกายตัวเอง หรือเรียกได้ว่าเป็นความผิดปกติระดับเซลล์ เพราะฉะนั้นเริ่มดูแลร่างกายที่เรารักในวันนี้ เลือกปรึกษาผู้มีประสบการณ์ เวชศาสตร์ชะลอวัย เพื่อตัวคุณเอง และคนที่คุณรัก

Leave a reply